messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0889 66 22 76
zalo

Đăng ký

#CFA Là Gì? Chứng Chỉ CFA Và Lý Do Dân Tài Chính Nên Sở Hữu

08 Tháng 03, 2022

CFA là gì? Chứng chỉ CFA được xem là “bảo chứng vàng” về năng lực và kỹ năng trong giới tài chính, có cơ hội gia nhập đội ngũ chuyên gia tài chính trên thế giới.

Nội dung bài viết:

CFA là gì? Tại sao bạn nên sở hữu chứng chỉ CFA? Nếu bạn đang có định hướng phát triển trở thành chuyên gia trong giới Phân tích - Đầu tư - Tài chính thì chắc hẳn đã nghe đến bằng CFA. Đây là một trong những chứng chỉ được rất nhiều nhân sự ngành Đầu Tư - Tài Chính “say mê theo đuổi”. Hãy cùng SAPP Academy tìm hiểu bằng CFA là bằng gì ngay dưới đây nhé!

1. Tìm hiểu CFA là gì?

Chắc ai cũng đã từng thắc mắc: "CFA là viết tắt của từ gì?". Trên thực tế, CFA viết tắt của “Chartered Financial Analyst”, là một chứng chỉ nghề nghiệp quốc tế danh giá nhất của ngành Tài chính do Hiệp hội CFA Hoa Kỳ cấp văn bằng và được công nhận rộng rãi toàn quốc.

Lợi thế của chứng chỉ CFA là một trong những bằng cấp không chỉ đem lại các kiến thức lý thuyết về tài chính. Mà còn được công nhận có tính thực tiễn cao, giúp người học nắm được kỹ năng xử lý trước mỗi tình huống.

Nhờ vào việc sở hữu chương trình đào tạo lâu đời với giá trị toàn cầu (được xây dựng từ năm 1962), CFA có đóng góp quan trọng vào tiêu chuẩn toàn cầu cho chuẩn mực về đạo đức nghề nghiệp và kiến thức chuyên môn.

Trước khi quyết định có nên tham gia học bằng CFA hay không thì việc tìm hiểu CFA là gì là một điều quan trọng và cần thiết. Để tìm hiểu về CFA là gì chi tiết, rõ ràng hơn hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây.

2. Chương trình học chứng chỉ CFA có bao nhiêu môn?

Để chinh phục chứng chỉ CFA, bạn sẽ phải trải qua chương trình học và thi CFA có 3 cấp độ xoay quanh 10 môn học. Tại mỗi cấp độ nội dung môn học sẽ thay đổi và nâng cấp hơn. Giúp bạn có thể hiểu sâu hơn CFA là chứng chỉ gì.

môn học cfa là gì

=> Xem thêm: #Các Đặc Quyền Khi Tham Gia Khóa Học CFA Online Tại SAPP Academy

10 môn học trong chứng chỉ tài chính CFA là gì:

 • Ethical and Professional Standards (Tiêu chuẩn đạo đức và nghề nghiệp): Nghiên cứu về những phẩm chất, quy chuẩn đạo đức nghề nghiệp mà một chuyên viên trong ngành tài chính phải tuân theo.

 • Quantitative Methods (Phương pháp định lượng): Nghiên cứu về các phương pháp tính toán lãi suất, các khái niệm về Xác suất và thống kê, giá trị dòng tiền chiết khấu & các ứng dụng dòng tiền chiết khấu.

 • Economics (Kinh tế học): Nghiên cứu về cung cầu, tỷ lệ lạm phát, thất nghiệp, hệ thống ngân hàng và tiền tệ;...

 • Portfolio Management and Wealth Planning (Quản lý danh mục đầu tư và lập kế hoạch danh mục đầu tư): Nghiên cứu các khái niệm liên quan đến mô hình định giá tài sản và liên quan đến danh mục đầu tư, cũng như liên quan đến quản lý rủi ro

 • Financial Reporting and Analysis (Báo cáo và phân tích tài chính): Nghiên cứu về hệ thống báo cáo tài chính, phân tích báo cáo tài chính, nghiệp vụ kế toán và quản lý quỹ ...

 • Corporate Finance (Tài chính doanh nghiệp): Nghiên cứu về tổng quan quản trị tài chính, hoạt động mua bán, sáp nhập doanh nghiệp, phân tích rủi ro và ngân sách tối ưu,...

 • Equity Investments (Đầu tư vốn cổ phần): Nghiên cứu tổ chức và chức năng của thị trường chứng khoán, thị trường vốn hiệu quả,...

 • Fixed Income (Thu nhập cố định): Nghiên cứu các dạng và đặc điểm đầu tư để có thu nhập cố định; đặc tính của chứng khoán nợ, định giá trái phiếu,...

 • Derivatives (Công cụ phái sinh): Nghiên cứu về thị trường và các công cụ phái sinh, đặc điểm của công cụ phái sinh, thị trường và hợp đồng trao đổi quyền mua và quyền bán.

 • Alternative Investments (Quản lý danh mục đầu tư và lập kế hoạch danh mục đầu tư): Nghiên cứu về đầu tư, hàng hóa và các loại tài sản có tính thanh khoản thấp,....

Nếu ở cấp độ 1 - Cấp độ kiến thức của chứng chỉ CFA, bạn sẽ được cung cấp một cách hệ thống những kiến thức và khái niệm trong ngành tài chính thì đến khi học CFA cấp độ 2 - cấp độ kỹ năng, bạn có thể sẽ được tập trung vào các nhóm công cụ và kỹ năng phân tích tài chính, xây dựng mô hình định giá, xác định các cơ hội, tính khả thi trong môi trường kinh doanh. 

Còn ở cấp độ 3 - Cấp độ ứng dụng, và đây cũng sẽ là cấp độ cao nhất của chương trình học CFA, bạn sẽ được cung cấp các kiến thức về chiến lược trong doanh nghiệp, tập trung vào các kỹ năng ứng dụng vào quản lý danh mục đầu tư và lên kế hoạch hiệu quả.

Sau khi nắm được các môn học chương trình Chartered Financial Analyst là gì? Thì hãy để tìm hiểu kỹ hơn về trọng số và nội dung từng môn học.

3. Điều kiện cần để chinh phục chứng chỉ CFA là gì?

Viện CFA không đặt ra yêu cầu đối với thí sinh đầu vào. Tuy nhiên, để được tham gia đăng ký thi chứng chỉ CFA, thí sinh sẽ cần có hộ chiếu quốc tế và đạt một trong số các yêu cầu sau đây.

 • Sở hữu bằng cử nhân (hoặc tương đương) hoặc đang trong năm cuối của chương trình cử nhân đại học (bạn sẽ được yêu cập nhật thông tin học vấn trước khi đăng ký chương trình CFA level 2);

 • Sinh viên đại học năm cuối;

 • Có ít nhất 4 năm kinh nghiệm làm việc, không nhất thiết phải làm việc trong lĩnh vực đầu tư. Lưu ý, CFA chỉ công nhận 4 năm kinh nghiệm làm việc mang tính chất “toàn thời gian”.

điều kiện chinh phục chứng chỉ cfa

Khi đủ điều kiện tham gia chương trình thi CFA, các bạn cần đảm bảo thêm các yếu tố như khả năng sử dụng Tiếng Anh cơ bản để học và làm bài thi, đáp ứng tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp và sinh sống tại các quốc gia thành viên của viện CFA.

Vậy tóm tắt các yêu cầu và điều kiện tham gia kỳ thi CFA là gì? Để có được danh vị CFA Charterholder, các bạn cần đáp ứng những điều kiện thông tin sau:

 • Yêu cầu vượt qua 3 kỳ thi CFA Level 1, Level 2, Level 3;

 • Có ít nhất 36 tháng kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư (được tích lũy từ trước, trong và sau khi hoàn tất chương trình CFA);

 • Làm thủ tục đăng ký thi để trở thành hội viên của cộng động viện CFA bao gồm bản mô tả công việc, chuẩn bị thư tiến cử (Reference Letter) và tuân thủ quy định về tiêu chuẩn và đạo đức nghề nghiệp.

Sau khi hội đồng xem xét và phê chuẩn, bạn sẽ có cơ hội để trở thành CFA Charterholder. Ngoài ra, CFA cũng có hình thức hội viên Affiliate đối với các chuyên viên Tài chính chưa tích đủ 4 năm kinh nghiệm nhưng muốn gia nhập cộng đồng CFA và mở rộng mối quan hệ với những người trong ngành.

4. Học CFA để làm gì? CFA phù hợp với đối tượng nào?

4.1. Chứng chỉ CFA để làm gì?

Đến đây thì chắc hẳn các bạn cũng hiểu được chương trình CFA exam là gì? Lợi ích của chứng chỉ cfa như thế nào? Việc học và sở hữu bằng CFA sẽ là bước đệm vững chãi để các bạn nâng cấp và phát triển bản thân mạnh mẽ hơn trong lĩnh vực Phân tích - Đầu Tư - Tài Chính. 

Chứng chỉ CFA là gì? Học và thi chứng chỉ CFA sẽ giúp các bạn nắm vững được kiến thức kỹ năng về ngành nghề, đồng thời tạo cơ hội cho các bạn được trải nghiệm, làm các công việc ở doanh nghiệp lớn trên toàn thế giới và chạm tới mức lương đáng mơ ước hơn.

Có chứng chỉ CFA, bạn có thể làm việc tại bất kỳ công ty nào thuộc lĩnh vực Phân tích - Đầu Tư - Tài Chính tại bất cứ quốc gia nào trên thế giới. Hiện tại, có tới 178000 thành viên của hiệp hội viện CFA trên thế giới đang giữ vị trí chuyên viên, lãnh đạo tập đoàn tại hơn 162 vùng lãnh thổ. Bên cạnh đó, hơn 31000 doanh nghiệp cũng sử dụng kỳ thi CFA làm cơ sở để có thể ra quyết định tuyển dụng hay thăng chức cho nhân sự của mình.

Các ứng viên sở hữu bằng tài chính CFA luôn được đánh giá cao trên thị trường và được xem như đang sở hữu một tấm “vé” nghề nghiệp tốt nhất trong ngành Phân tích tài chính. Từ đó học viên có thể hiểu được bằng CFA là gì và mục đích học CFA để làm gì.

lợi thế học cfa để làm gì

4.2. Chứng chỉ tài chính CFA phù hợp với đối tượng

Cá nhân đang làm việc trong lĩnh vực Dịch vụ Tài Chính.

Các nhà đầu tư chuyên nghiệp muốn nâng cao kiến thức và kỹ năng của họ lên cấp độ cao hơn để thăng tiến trong công việc.

Cá nhân muốn thay đổi con đường nghề nghiệp và có mối quan tâm lớn với thế giới đầu tư.

Cá nhân làm công việc trong các công ty nghiên cứu đầu tư/chứng khoán, quản lý danh mục đầu tư.

Cá nhân làm việc trong lĩnh vực Tài chính Doanh nghiệp, phân tích nghiệp vụ Ngân hàng đầu tư, quản lý tài sản khách hàng cá nhân, phân tích báo cáo tài chính.

Sinh viên năm 3 và năm cuối đại học chuyên ngành Kinh tế mong muốn tăng cơ hội thực tập và làm việc trong ngành đầu tư, cố vấn tài chính, quản lý tài sản, quản lý đầu tư ngay sau khi tốt nghiệp.

Những người tốt nghiệp đại học/cao đẳng thuộc khối kinh tế mong muốn bổ sung kiến thức, kỹ năng chuyên môn theo tiêu chuẩn quốc tế để đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Phù hợp với các cố vấn tài chính đang có nhu cầu tuyển dụng vào tổ chức lớn như ngân hàng, việc nhận chứng chỉ của hiệp hội CFA sẽ mang lại cơ hội nghề nghiệp và thăng tiến trong ngành tài chính và đầu tư.

chứng chỉ cfa là gì

Có nên học bằng CFA?

5. Những lý do khiến nhiều người quyết tâm đạt chứng chỉ CFA là gì?

Bằng CFA là bằng gì? Đây là một trong những bằng cấp chuyên nghiệp được nhiều người săn đón trong giới tài chính là bởi những lợi ích to lớn mà nó đem lại cho mọi người. Vậy học chứng chỉ CFA để làm gì và nhận được các kiến thức gì? Vậy chứng chỉ tài chính CFA là gì mà dân tài chính đua nhau đi học để thăng tiến trong sự nghiệp?

5.1. Mở rộng kiến thức và kỹ năng

CFA là học gì? Bằng tài chính CFA cung cấp kiến thức toàn diện: 97% các ứng viên đồng ý chương trình giảng dạy cải thiện sự hiểu biết về các chủ đề quan trọng; 95% các ứng viên đồng ý kiến thức của kỳ thi CFA là giống thực tế.

CFA có hệ thống các bài kiểm tra chính xác, giúp ôn luyện thật tốt trong kỳ thi.

Đa dạng cơ hội nghề nghiệp: Trong tay có chứng chỉ CFA đồng nghĩa với việc mở ra rất nhiều cơ hội nghề nghiệp, công việc mà bạn có thể thử sức

nghề nghiệp cfa là gì

Lợi ích của chứng chỉ CFA trong việc lựa chọn nghề nghiệp

5.2. Lợi thế cạnh tranh

Cạnh tranh việc làm: Vậy lợi thế khi sở hữu chứng chỉ CFA là gì mà cạnh tranh như thế. Những người sở hữu chứng chỉ CFA sẽ được ưu tiên tuyển dụng hơn trong các công ty về lĩnh vực tài chính, dễ dàng thăng tiến trong công việc. Hơn 25000 doanh nghiệp toàn cầu có nhà tuyển dụng ứng viên CFA Charterholder để đáp ứng nhu cầu phát triển lớn mạnh.

Cạnh tranh mức lương: Trở thành CFA Charterholder có thể đạt được mức lương thu nhập đáng mơ ước 460.000.000 VNĐ/năm. Tại Việt Nam, đối với 1 chuyên viên có CFA level 2, mức lương lên tới 3000+ USD/ năm chưa bao gồm thưởng. 

Bên cạnh đó, hơn 31000 doanh nghiệp dùng CFA để quyết định thăng chức cho nhân viên. Như vậy, cơ hội thăng tiến đối với một người sở hữu chứng chỉ CFA tại Việt Nam rất rộng mở.

5.3. Lợi thế của bằng CFA là gì?

CFA cung cấp kiến thức, kỹ năng thực tế để người học có thể được học tập qua lăng kính chân thật nhất.

Giá trị bằng CFA là vĩnh viễn và giá trị toàn cầu: CFA vẫn thường được coi là bảo chứng vàng trọn đời trong lĩnh vực tài chính, thi một lần khẳng định đẳng cấp một đời, được công nhận rộng rãi.

San bằng khoảng cách giáo dục: Các bạn có thể học CFA tại Việt Nam tuy nhiên lại được cấp chứng chỉ quốc tế, được công nhận ở rất nhiều quốc gia trên thế giới.

Thước đo năng lực của CFA là gì: Đối với rất nhiều doanh nghiệp, CFA là một thước đo để đánh giá năng lực và kiến thức chuyên môn, kỹ năng của một người đang hoạt động trong lĩnh vực tài chính.

doanh nghiệp đề cao tuyển dụng cfa là gì

KẾT LUẬN

SAPP Academy sẽ không nói rằng chứng chỉ CFA sẽ mang lại cho bạn sự thành công, mà đối với nhà tuyển dụng trong ngành Phân tích - Đầu tư - Tài chính, nó là hiện thân của sự chăm chỉ, đầu tư kiến thức một cách bền vững, có hệ thống, xây dựng tư duy phân tích và khẳng định sự nghiêm túc theo đuổi trong ngành.

Đó là lý do SAPP tin rằng đạt được chứng chỉ CFA sẽ là “bàn đạp” giúp những bước tiến cao và phát triển trong sự nghiệp dành cho các nhà phân tích đầu tư và tài chính.

CFA là một trong những chứng chỉ mà các thành viên trong giới tài chính luôn mong muốn có được. Mặc dù vậy, thế nhưng trên thực tế những người ngoài chuyên môn hoặc vừa mới bắt đầu lại không hề biết chứng chỉ CFA là gì?

Hy vọng với thông tin trên đây mà SAPP cung cấp, các bạn đã nắm được những lý do chương trình đào tạo CFA được dân tài chính săn đón. 

Bạn có sẵn sàng mở ra cơ hội nghề nghiệp và phát triển bản thân trong tương lai bằng việc bắt đầu với chương trình tìm hiểu CFA là gì từ hôm nay? Tham khảo ngay khóa học CFA online tại SAPP - giải pháp tối ưu cho người không có thời gian, chi phí tại SAPP để nâng cao kiến thức và kỹ năng về đầu tư, tài chính.

Hoặc liên hệ với SAPP qua Fanpage hoặc Website nếu cần bất cứ hỗ trợ nào nhé!

Fanpage: https://www.facebook.com/sapp.edu.vn

khóa học cfa online

TIN TỨC LIÊN QUAN

Hệ thống trung tâm

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.

Copyright © 2021 SAPP Academy.