messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 19002225
zalo

Đăng ký

CFA Charterholder Là Gì? Bí Quyết Để Trở Thành Charterholder

25 Tháng 03, 2022

CFA Charterholder không chỉ là một chức danh quý giá giúp khẳng định giá trị bản thân mà còn mở ra cơ hội nghề nghiệp và thăng tiến trong ngành Phân Tích - Đầu Tư - Tài Chính.

Nội dung bài viết:

CFA Charterholder là một trong những mục tiêu mà hầu hết nhân sự hoạt động ngành Phân Tích - Đầu Tư - Tài Chính đều mong muốn đạt được đó là chạm tới danh vị - chức danh được coi là đỉnh cao sự nghiệp của một người làm Tài Chính. Vậy CFA Charterholder là gì? Hãy cùng SAPP Academy tìm hiểu chi tiết tại bài viết này!

1. CFA Charterholder là gì?

Chứng chỉ CFA là gì? CFA có tên gọi đầy đủ là Chartered Financial Analyst. Đây là một chứng chỉ được cấp bởi CFA Institute (Viện CFA - Hoa Kỳ) cho những đối tượng đã hoàn thành chương trình học và thi 3 cấp độ của CFA. Đối với những người hoạt động trong lĩnh vực Tài Chính và Đầu Tư, có chứng chỉ CFA là một “bảo chứng vàng” khẳng định năng lực chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp và thái độ nghiêm túc làm nghề. 

Một người khi hoàn thành kỳ thi và sở hữu bằng CFA thì có thể sẽ tiến gần đến danh hiệu CFA Charterholder. Thời gian để chinh phục bằng CFA cũng như chạm tới chức danh Charterholder không phải là ngắn, yêu cầu các bạn sẽ phải trải qua quá trình học tập, nghiên cứu nhiều gian khổ. Tuy nhiên, khi tìm hiểu được CFA Charterholder là gì, bạn sẽ nhận lại được rất nhiều cơ hội nghề nghiệp và mở rộng con đường thăng tiến, phát triển bản thân trong quản lý danh mục đầu tư và chuyên ngành Tài Chính và Phân Tích Tài Chính.

Charterholder là gì

=> Xem Thêm: #Tìm Hiểu Về Học Phí Của Khóa Học CFA Online tại SAPP Academy

2. Điều kiện trở thành CFA Charterholder là gì?

Vậy, làm thế nào để trở thành một CFA Charterholder? Không phải ai hoàn thành chương trình học và kỳ thi CFA cũng được công nhận là một Charterholder trên thế giới.

điều kiện trở thành CFA Charterholder

Để chính thức mang chức danh CFA Charterholder, các ứng viên sẽ cần đáp ứng những điều kiện, yêu cầu sau:

 • Vượt qua các kỳ thi 3 level của CFA: CFA level 1; CFA level 2; CFA level 3.

 • Có kinh nghiệm làm việc trong ngành Phân Tích - Đầu Tư - Tài Chính ít nhất 36 tháng (được tích lũy trước/trong hoặc sau khi hoàn tất chương trình CFA).

 • Bước cuối cùng đó là hoàn tất các thủ tục để đăng ký trở thành hội viên của cộng đồng CFA: bao gồm bản mô tả công việc, thư tiến cử (Reference Letter) đồng thời tuân thủ quy định về đạo đức và tiêu chuẩn nghề nghiệp của viện CFA toàn cầu.

Sau khi hội đồng xem xét và phê chuẩn, các ứng viên sẽ chính thức trở thành CFA Charterholder. Bên cạnh đó, CFA cũng áp dụng hình thức hội viên Affiliate đối với các đối tượng là chuyên viên hoạt động trong lĩnh vực Tài chính chưa đủ 4 năm kinh nghiệm nhưng có mong muốn tham gia vào cộng đồng CFA để mở rộng mạng lưới quan hệ và kết nối với những chuyên gia hàng đầu của ngành.

3. 5 lý do khiến bạn nên trở thành CFA Charterholder

“CFA Charterholder là danh vị cao quý trong lĩnh vực đầu tư tài chính, là sự khẳng định chắc chắn nhất về kiến thức chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp.” 

“Trong vô số bằng cấp tài chính trên khắp thế giới, chứng chỉ CFA - Chartered Financial Analyst đã trở thành tiêu chuẩn vàng.” - Financial Times 

Vượt qua kỳ thi và sở hữu chứng chỉ CFA và danh vị cao quý này chính là lợi thế cạnh tranh và là cách khẳng định giá trị bản thân tốt nhất trong Phân Tích - Đầu Tư - Tài Chính bởi 5 lý do dưới đây.

CFA Charterholder

3.1. Mở rộng con đường nghề nghiệp trong lĩnh vực tài chính

Dù bạn là người đã có kinh nghiệm làm việc trong ngành hay xuất phát điểm trái ngành hay sinh viên “chân ướt chân ráo” bước vào ngành nghề Tài chính, việc học CFA và chinh phục danh vị CFA Charterholder chính là chìa khóa giúp mở rộng cánh cửa cơ hội chinh phục nghề nghiệp các nhà phân tích tài chính của bạn.

 • Đối với chuyên gia trong ngành:

Khi các ứng viên có chứng chỉ CFA trong tay thì có thể thử sức tại rất nhiều vị trí công việc khác nhau, như: Phân tích nghiên cứu, Quản lý danh mục đầu tư, Quản lý tài sản, Ngân hàng tư nhân, quản lý quỹ đầu tư, ...

 • Đối với những người hoạt động trái ngành:

Xuất phát điểm là một người không hoạt động trong lĩnh vực Phân Tích Tài Chính, tuy nhiên, khi đã hoàn thành chương trình học CFA và đủ điều kiện trở thành CFA Charterholder, các bạn hoàn toàn có thể trở thành lãnh đạo về một dịch vụ nào đó có liên quan trong lĩnh vực đầu tư, quản lý đầu tư và tài chính, chứng khoán.

Mở rộng con đường nghề nghiệp

 • Đối với sinh viên:

Việc sinh viên chuẩn bị ra trường nghiêm túc với việc học tập chứng chỉ CFA và có mục tiêu rõ ràng để trở thành CFA Charterholder sẽ giúp các bạn có thể có cơ hội nghề nghiệp rất rộng mở sau vài năm ra trường. Học CFA và chạm tới chức danh này chính là con đường ngắn nhất giúp bạn tiến xa ngành Phân Tích - Đầu Tư - Tài Chính. Các bạn có thể tìm hiểu thêm chứng chỉ CFA là gì để từng bước chinh phục danh vị này.

3.2. CFA Charterholder - Cơ hội thăng tiến trong công việc không có giới hạn

Danh vị CFA Charterholder là gì? Đây không chỉ giúp bạn khẳng định về mức độ hiểu biết, những kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực tài chính và quản lý quỹ đầu tư mà còn giúp bạn có cơ hội thăng tiến lên những vị trí cao hơn. 

Theo thống kê, trên toàn thế giới, hơn 31000 doanh nghiệp lấy danh hiệu này làm tiêu chuẩn để ra quyết định thăng chức, hơn 25000 công ty ưu tiên tuyển dụng CFA Charterholder để nâng cao chất lượng nhân sự cũng như hiệu quả công việc.

Hầu hết những tập đoàn Chứng khoán lớn trên thế giới đều rất coi trọng danh vị CFA Charterholder. Tại Việt Nam, các công ty cổ phần chứng khoán chuyên nghiệp hàng đầu ưu tiên ứng viên sở hữu CFA có thể kể đến như: SSI, VNDIRECT, FPTS,...hay các ngân hàng lớn BIDV, ACB, Vietcombank,...

Cơ hội thăng tiến ngành Tài chính

3.3. Nâng cao thu nhập, chạm tới mức lương “vạn người mơ”

Thu nhập của CFA Charterholder là gì? Một lợi ích to lớn không thể phủ nhận khi trở thành Charterholder toàn cầu chính là mức lương lý tưởng. Những nhân sự ngành đã từng học tập và vượt qua kỳ thi CFA sẽ có mức lương thưởng được tăng rõ ràng:

 • Vượt qua CFA level 1: lương tăng 6%

 • Vượt qua CFA level 2: lương tăng 23%

 • Vượt qua CFA level 3: lương tăng 39%

CFA Charterholder - Nâng cao thu nhập

Tại Việt Nam, theo như kết quả khảo sát của trang Salary Expert, số liệu được thu thập từ các công ty và nhân sự đang hoạt động trong lĩnh vực tài chính, một hội viên CFA Charterholder sẽ có mức lương dựa theo số năm kinh nghiệm tương ứng như sau:

 • Có kinh nghiệm 1-3 năm: trung bình 336.682.596 VNĐ/năm

 • Có kinh nghiệm trên 8 năm: 592.584.783 VNĐ/năm

 • Như vậy, trung bình một CFA Charterholder chuyên nghiệp sẽ nhận mức lương lên tới 470.584.783 VNĐ/năm.

Bên cạnh đó, kết quả khảo sát cũng cho thấy, tiềm năng mức lương năm 2025 của chức vị đặc biệt này sẽ tăng thêm 43%, tương đương với con số: 672.448.898 VNĐ/năm.

Như vậy, phúc lợi đối với một nhân sự sở hữu bằng CFA là không giới hạn, có xu hướng tăng đều qua các năm. Tuy nhiên trước đó bạn có thể phải đáp ứng yêu cầu ít nhất 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư và tài chính.

3.4. CFA Charterholder sẽ có được kiến thức toàn diện về Phân Tích - Đầu Tư - Tài Chính

Khi đã sở hữu danh vị CFA Charterholder đồng nghĩa với việc, bạn không chỉ nắm vững kiến thức lý thuyết mà còn có khả năng vận dụng linh hoạt trong các tình huống thực tiễn như trong các lĩnh vực liên quan đến quản lý tài sản. 

Đa số các ứng viên đã học tập và nghiên cứu chương trình học CFA đều có những đánh giá tích cực như sau:

 • Hệ thống kiến thức chi tiết và đầy đủ: 97% học viên đồng ý rằng chương trình đào tạo của CFA đã giúp họ khai phá được tất cả các khía cạnh quan trọng của lĩnh vực Tài Chính.

 • Chương trình học mang tính thực tiễn cao: 95% học viên khẳng định rằng kiến thức các môn học CFA đều sát với thực tế.

 • Có tính ứng dụng nghề nghiệp cao: 95% người học thừa nhận rằng sau khi hoàn thành chương trình CFA, bạn có thể nắm vững được các khái niệm, thuật ngữ liên quan đến công việc ngành Tài Chính.

 • Bộ câu hỏi trong đề thi đều gắn liền với thực tế: 84% học viên sau khi thi CFA đều cảm thấy các câu hỏi trong đề bàn về những chủ đề rất thiết thực, có ý nghĩa quan trọng đối với công việc chuyên gia Đầu Tư - Tài Chính sau này.

chương trình học CFA Charterholder

3.5. Được công nhận năng lực toàn cầu và có cơ hội mở rộng networking trên toàn thế giới.

Theo thống kê đến thời điểm hiện tại, trên thế giới đang có hơn 170.000 CFA Charterholder và qua mỗi năm, con số này lại tiếp tục tăng lên. Bạn sẽ chính thức trở thành thành viên của viện CFA và được kết nối với rất nhiều chuyên gia tài chính hàng đầu tại Việt Nam. 

Hiện tại, hiệp hội CFA đã có mặt trên 160+ quốc gia, vì thế các hội viên sẽ được công nhận rộng rãi giá trị không chỉ trong nước mà còn trên toàn thế giới. Dù bạn đi đến bất cứ quốc gia nào, hiệp hội CFA tại quốc gia đó cũng sẽ dễ dàng tra cứu được thông tin thành viên trực thuộc viện CFA của bạn. 

Có cơ hội mở rộng networking trên toàn thế giới

Tạm kết

Danh vị CFA Charterholder có thể chưa phải thành công rực rỡ nhất của một người làm trong lĩnh vực Phân Tích - Đầu Tư - Tài Chính nhưng nó sẽ là khởi đầu tốt đẹp cho chặng đường đi tìm vinh quang chuyên nghiệp trong ngành tài chính doanh nghiệp của bạn.

SAPP Academy với định hướng cung cấp “Dịch vụ hoàn hảo” với “Nền tảng học thuật xuất sắc” và kinh nghiệm đồng hành cùng 1000+ thí sinh CFA chắc chắn sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ các bạn hết mình trên con đường học và thi chương trình CFA.

Liên hệ với SAPP qua Fanpage hoặc Website nếu cần bất cứ hỗ trợ nào nhé!

Fanpage: https://www.facebook.com/sapp.edu.vn

đăng ký khoá học cfa online

TIN TỨC LIÊN QUAN

Hệ thống trung tâm

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.

Copyright © 2021 SAPP Academy.