messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 19002225
zalo

Đăng ký

CFA Level 1 Là Gì? Lộ Trình Học Và Ôn Thi Hiệu Quả Nhất

24 Tháng 03, 2022

CFA level 1 là gì? Chương trình bao gồm 10 môn học, vậy nên sắp xếp thứ tự các môn học như thế nào để đạt được hiệu quả tối đa? Hãy cùng CFA Online tìm hiểu nhé.

Nội dung bài viết:

Nếu các bạn đang tìm hiểu và có ý định theo đuổi “bảo chứng vàng” CFA thì chắc hẳn đã nắm được thông tin có tổng 10 môn quan trọng trong chương trình học CFA level 1. Các bài giảng trong giáo trình CFA đã được thiết kế theo cấu trúc nhất định, tuy nhiên, không nhất thiết các bạn phải tuân theo thứ tự học đó. Để tối ưu hiệu quả học tập, việc sắp xếp thứ tự các môn học cũng là một trong những việc đáng lưu tâm. Vậy, nên học các môn theo thứ tự nào để đạt điểm cao nhất? Bạn hãy tham khảo lời khuyên của SAPP Academy  ngay dưới đây!

1. CFA level 1 là gì?

CFA level I là cấp độ đầu tiên trong chương trình CFA. Để chinh phục được chứng chỉ CFA, các bạn sẽ phải trải qua quá trình học và thi 3 cấp độ. Chứng chỉ CFA level 1 được xem là bước khởi đầu trong hành trình chạm tới văn bằng CFA và danh hiệu CFA Charterholder danh giá. Trong thời gian chương trình CFA level 1, học viên sẽ được tiếp cận những kiến thức nền tảng cơ bản của 10 môn học để tạo tiền đề nghiên cứu và ứng dụng sâu hơn trong level 2 và level 3.

10 môn học cfa level 1

=> Xem Thêm: #Tổng Hợp Các Gói Của Khóa Học CFA Online Tại SAPP Academy

2. Thứ tự học các môn học CFA level 1 để đạt điểm cao nhất

Ngoài việc nghiên cứu kiến thức đã được hệ thống trong giáo trình, các học viên CFA cũng cần biết cách linh hoạt, sắp xếp và lên kế hoạch đầu tư thời gian cho mỗi môn học khác nhau. Để giúp các bạn có quá trình học tối ưu nhất, SAPP sẽ chia sẻ cho các bạn thứ tự môn học đã được nhiều học viên áp dụng và đem lại hiệu quả cao.

thứ tự học các môn cfa level 1

2.1. Phương pháp phân tích định lượng (Session 2)

Phương pháp phân tích định lượng (Quantitative Methods) được xem là một trong những môn học trọng tâm nhất trong chương trình học CFA level 1. Đây là môn học, các bạn có thể sẽ được cung cấp, tiếp cận với các thuật ngữ quen thuộc trong lĩnh vực Đầu Tư - Tài Chính bao gồm như khái niệm về xác suất, thống kê; giá trị dòng tiền chiết khấu và các ứng dụng trong dòng tiền chiết khấu; giá trị thời gian của tiền,...

Khi nắm vững được hết những nội dung trên, các bạn sẽ có nền tảng vững chắc để học tập và thành thạo kỹ năng liên quan đến Quản lý danh mục đầu tư và Định giá tài sản cho kỳ thi.

phương pháp phân tích định lượng cfa level 1

2.2. Báo cáo và phân tích tài chính CFA level 1 (Từ Session 6 đến 9)

Nội dung học tập thứ 2 bạn nên ưu tiên sau session 2 môn phân tích định lượng chính là session 6-9 môn Báo cáo và phân tích tài sản.

Đối với những học viên chưa có kiến thức cơ bản về kế toán thì Session 7 sẽ đặc biệt phù hợp, giúp các học viên có thể dễ dàng tiếp cận và bắt đầu xây dựng nền tảng kế toán học cho môn học này.

Trong quá trình học môn Phân tích báo cáo tài chính, các bạn sẽ được đào tạo, cung cấp những nội dung chi tiết liên quan đến một bản phân tích báo cáo tài chính và hình thành kỹ năng đánh giá tình hình tài chính của công ty thông qua hoạt động phân tích báo cáo tài chính của doanh nghiệp. 

Trọng tâm chứng chỉ CFA level 1 đào tạo môn học sẽ rơi vào các chủ đề nhỏ như: Các nghiệp vụ về hàng tồn kho, các nghiệp vụ kế toán về thuế thu nhập doanh nghiệp,....

Báo cáo và phân tích tài chính CFA level 1

2.3. Các lớp tài sản (từ session 14 đến 19)

Thời gian học nội dung thứ 3 các bạn nên nghiên cứu đó là các lớp tài sản, cụ thể đây là nội dung từ session 14 đến session 19. Thứ tự các session của bằng CFA level 1 là gì? Bạn nên ưu tiên trong môn học này như sau:

 • Session 16 và 17 - Về Đầu tư trái phiếu: nền tảng của 2 session này chính là session 2 trong môn phương pháp phân tích định lượng. Nếu bạn đã nắm vững được kiến thức về phân tích định lượng, bạn sẽ dễ dàng hiểu được nội dung session 16 và 17.

 • Session 15 và 14 - Về Đầu tư cổ phiếu, chứng khoán vốn: nội dung học session 15 sẽ trọng tâm vào việc phân tích và định giá, các đặc điểm của chứng khoán vốn. Khi đã nắm vững được kiến thức trong session 15 về chứng khoán vốn, các bạn có thể chuyển sang học session 14 một cách dễ dàng hơn.

 • Session 19 - Về các loại hình đầu tư khác: rất nhiều người chủ quan với môn học này vì cho rằng nó đơn giản hơn so với các môn học khác. Trong môn học về các loại hình đầu tư khác, các bạn sẽ nghiên cứu về bất động sản và vốn của chủ sở hữu. Hai nội dung trên quả thực không quá phức tạp nhưng lại nắm giữ 3% tổng điểm trong bài thi của CFA. Bởi vậy, nếu chủ quan và coi nhẹ, bạn có thể đánh mất 3% và giảm cơ hội chinh phục chứng chỉ của bạn học viên.

 • Session 18 - Về công cụ phái sinh: đây là phần học sẽ đào tạo, cung cấp những kiến thức liên quan đến Thị trường và hợp đồng kỳ hạn, hợp đồng tương lai; thị trường và hợp đồng trao đổi quyền mua và bán; thị trường và các công cụ phái sinh,....

các lớp tài sản cfa level 1

2.4. Tài chính doanh nghiệp CFA level 1 (Session 10 và 11)

Tại CFA level 1 session 10 và 11 của môn Tài chính doanh nghiệp, các bạn sẽ được đào tạo chuyên sâu hơn về những nội dung liên quan đến kỹ thuật phân tích tình hình tài chính, tỷ lệ hoàn vốn nội bộ và giá trị tài sản ròng. Đồng thời, học viên cũng có thể sẽ được tiếp cận với những kiến thức như các biện pháp đòn bẩy, chi phí vốn và quản trị doanh nghiệp khi học môn Tài chính doanh nghiệp. Học viên cũng nên đặc biệt lưu ý với nội dung quản trị doanh nghiệp.

tài chính doanh nghiệp cfa level 1

2.5. Phương pháp phân tích định lượng (Session 3)

Thời gian tiếp theo học chứng chỉ CFA level 1, các học viên có thể sẽ lại tiếp tục nghiên cứu môn phương pháp định lượng với session 3. Tại phần học này, học viên sẽ được đào tạo, cung cấp các khái niệm về mẫu, ước tính và giả thuyết trong phân tích tài chính. Đây được xem là một trong những nội dung khó của môn phương pháp phân tích định lượng, bởi vậy, bạn cần đầu tư nhiều hơn để thành thạo những kiến thức tại session 3.

Phương pháp phân tích định lượng cfa level 1

2.6. Quản lý danh mục đầu tư CFA level 1 (Session 12 và 13)

Tại session 12 và 13 của môn học Quản lý danh mục đầu tư (Portfolio Management), người học sẽ được đào tạo về kỹ năng lập kế hoạch quản lý danh mục đầu tư, xây dựng danh mục đầu tư. Đồng thời, một nội dung khá quan trọng mà học viên cũng được tiếp cận là kiến thức về độ lệch chuẩn. 

Quản lý danh mục đầu tư CFA level 1

2.7. Kinh tế học (Session 4 và 5)

Tìm hiểu bằng CFA level 1 là gì? Với môn kinh tế học, các bạn nên ưu tiên nghiên cứu session 4 và session 5:

 • Session 4 - Về kinh tế vi mô và kinh tế học vĩ mô: Session 4 sẽ tập trung vào các nội dung kinh tế vĩ mô bao gồm như: tổng cung cầu các nên kinh tế khác nhau, tốc độ tăng trưởng kinh tế, đo lường tăng trưởng kinh tế...Đồng thời, khi đã nắm được những khái niệm cơ bản trên, các bạn sẽ tiếp tục được làm quen với nội dung những chi phí phát sinh của doanh nghiệp: chi phí biến đổi, chi phí cố định và lợi nhuận biên. Cuối phần học, người học sẽ được tiếp cận với những nội dung chính sách tiền tệ kinh tế, chính sách tài khóa kinh tế.

 • Session 5 - Về chính sách tiền tệ, tài chính; thương mại quốc tế, tỷ giá hối đoái: phần học này sẽ cung cấp cho người học kiến thức về vốn vật chất hữu hình và tài chính của các quốc gia; thời gian, dòng chảy hàng hóa và dịch vụ. Bên cạnh đó, học phần cũng đề cập đến tổng quan các nguyên tắc cơ bản trong thị trường tiền tệ. Chính sách tiền tệ linh hoạt như một nền tảng để ổn định hoạt động kinh tế.

kinh tế học cfa level 1

2.8. Tiêu chuẩn đạo đức và nghề nghiệp CFA level 1 (Session 1)

Cuối cùng, chủ đề quan trọng không kém trong chương trình đào tạo CFA level 1 đó chính là tiêu chuẩn đạo đức và nghề nghiệp (Professional Standards). Đối với môn học này, tuy đạo đức nghề nghiệp không mang quá nhiều kiến thức tính toán nhưng người học cũng cần có sự đầu tư thời gian phù hợp để vượt qua được kỳ thi CFA level 1. Các học viên cần phải đảm bảo nắm vững các quy chuẩn đạo đức trong ngành và nghiên cứu trước những tình huống mà đề CFA có thể ra. Đa số các câu hỏi liên quan đến nội dung này đều là câu hỏi tình huống mang tính thực tiễn cao. 

Tiêu chuẩn đạo đức và nghề nghiệp CFA level 1

3. Cần chuẩn bị gì trước kỳ thi chứng chỉ CFA level 1

3.1. Trang bị đầy đủ về mặt kiến thức

Việc tham dự kỳ thi CFA Level 1 không phải là việc muốn có thể thi được ngay mà để đạt được kết quả tốt nhất trong kỳ thi, thí sinh sẽ phải trải qua một quá trình học tập, ôn luyện dài và nghiêm khắc.

Trung bình trước khi diễn ra kỳ thi, người học sẽ phải bỏ ra khoảng thời gian là 300 giờ trong vòng 5 - 6 tháng để nghiên cứu và tiếp thu kiến thức của chương trình CFA Level 1. Để học hiệu quả, người học nên chia thời gian học ra phù hợp với từng giai đoạn. Quy trình thời gian học, học viên CFA cần kết hợp linh hoạt giữa việc tiếp thu kiến thức lý thuyết và áp dụng thực tiễn. Để đảm bảo được việc hiểu sâu sắc về nội dung cũng như có cái nhìn bao quát nhất để áp dụng thực tiễn công việc sau này.

Bên cạnh đó, gần đến thời gian kỳ thi CFA level 1, người học nên luyện đề nhiều để làm quen trước với cấu trúc bài thi và đề thi qua các năm. Điều này sẽ giúp ứng viên nắm bắt được các dạng câu hỏi cũng như tăng khả năng ghi nhớ nội dung đã học. Nếu đã hoàn thành chương trình chứng chỉ CFA level 1 thì các bạn đã đủ điều kiện thi tiếp cấp độ CFA level 2.

chuẩn bị trước kì thi cfa level 1

3.2. Chuẩn bị sẵn sàng trước ngày thi CFA level 1

Sau khoảng thời gian nghiêm túc học tập và ôn luyện đầy gian khổ, ngày thi chính là thời điểm để bạn thể hiện những kiến thức đã tích lũy được trong suốt khoảng thời gian đó và nhận về kết quả xứng đáng với những gì đã bỏ ra. Do đó, trước ngày thi, bạn hãy chuẩn bị thật kỹ về tất cả mọi thứ để đảm bảo ngày thi diễn ra suôn sẻ.

Một số điều học viên nên lưu tâm trước ngày thi như sau: 

 • Trước ngày thi CFA level 1, hãy để tinh thần thật thoải mái bằng cách nghỉ ngơi, thư giãn và ngủ đủ giấc, tránh để bản thân quá lo lắng, căng thẳng, ảnh hưởng đến tinh thần trước kỳ thi.

 • Tìm và đọc kỹ các quy định về vật dụng được phép và không được phép mang vào phòng thi sau đó, chuẩn bị và kiểm tra lại các vật dụng bạn sẽ mang theo sử dụng trong ngày thi.

 • Đến ngày thi, bạn nên đến sớm hơn trước thời gian dự thi.

 • Khi vào phòng thi, hãy đọc kỹ và tuân thủ theo quy định thi trên máy tính để đảm bảo quá trình làm bài không gặp trục trặc cũng như những điều phát sinh không mong muốn khác. 

cần chuẩn bị gì trước khi thi cfa level 1

4. Thi chứng chỉ CFA level 1 kéo dài trong bao lâu

Theo thông báo của viện CFA Hoa Kỳ, kỳ thi CFA Level 1 sẽ kéo dài 4.5 tiếng và được chia ra làm 2 phần. Giữa 2 phần của bài thi sẽ có khoảng thời gian nghỉ ngơi tự chọn.

Đề thi CFA Level 1 sẽ bao gồm có 180 câu hoàn toàn là trắc nghiệm có thông tin liên quan đến những kiến thức nền tảng cơ bản của chương trình CFA. Mỗi phần sẽ có 90 câu hỏi. Bạn cần cân đối thời gian để kịp làm hết tất cả các câu hỏi trong bài.

kết quả thi chứng chỉ cfa level 1

5. Cập nhật lịch và thời hạn đăng ký thi mới nhất trong năm 2022

5.1. Lịch thi CFA level 1 mới nhất 2022

 

Kỳ thi tháng 2/2022

(Level 1 + Level 2)

Kỳ thi tháng 5/2022 

Level 1 + Level 3)

Kỳ thi tháng 8/2022

(Cả 3 Level)

Kỳ thi tháng 11/2022

(Level 1 + Level 2)

Mở cổng đăng ký

13/5/2021

20/7/2021

Level 1 & 2 

26/10/2021

Level 3

01/12/2021

01/02/2022

Hạn đăng ký sớm

10/08/2022

Level 1

01/11/2021

Level 3

04/11/2022

09/02/2022

03/05/2022

Hạn đăng ký chuẩn

26/10/2021

08/02/2022

03/05/2022

09/08/2022

Lịch thi

Level 1

15/02 - 21/02/2022

Level 2

22/02 - 26/02/2022

Level 1

17/05 - 23/05/2022

Level 3

24/05 - 26/05/2022

Level 1

23/08 - 29/08/2022

Level 2

30/08 - 03/09/2022

Level 3

30/08 - 06/09/2022

Level 1

15 - 21/11/2022

Level 2

22-26/11/2022

5.2. Cách đăng ký và địa điểm thi CFA

5.2.1. Cách đăng ký thi chứng chỉ CFA level 1

Cách đăng ký tham gia dự thi CFA level 1 là gì? Các học viên sẽ cần tạo tài khoản trên CFA Institute, sau đó mới có thể đăng ký dự thi. Thông thường, nếu các bạn học tập tại các học viện chuyên đào tạo về CFA như SAPP Academy, các bạn sẽ được hỗ trợ tạo tài khoản và đăng ký dự thi toàn bộ. Còn nếu tự học thì các bạn sẽ phải tự tạo tài khoản và đăng ký trên website của viện CFA.

Để tạo tài khoản, các bạn truy cập CFA Institute. Sau đó, chọn Create an Account (Tạo tài khoản) tại góc phải trên cùng và điền thông tin

Sau đó, đăng ký dự thi: chọn Enroll and Register

5.2.2. Địa điểm dự thi

Tại Việt Nam, ứng viên CFA có thể đăng ký tham gia dự thi tại TP. Hồ Chí Minh hoặc Hà Nội. Trong đó:

 • TP. Hồ Chí Minh:

Trung tâm 1: Nhất Nghệ Education (địa chỉ tại 105 Bà Huyện Thanh Quan, Phường 7, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh)

Trung tâm 2: IIG Việt Nam (địa chỉ tại Tòa nhà The Sun Avenue, Số 28 Mai Chí Thọ, P. An Phú, Quận 2)

 • Hà Nội:

IIG Việt Nam (địa chỉ tại Trung Yên Plaza, 1 Trung Hòa, Quận Cầu Giấy)

địa điểm thi CFA level 1

5.3. Lệ phí thi bằng CFA level 1

Lệ phí thi CFA sẽ bao gồm phí tạo tài khoản ban đầu (chỉ đóng 1 lần đầu tiên đăng ký) và phí dự thi mỗi level. Bạn có thể đóng sớm hoặc đóng đúng hạn, tuy nhiên, phí đóng sớm sẽ tiết kiệm hơn so với phí đóng chuẩn. Sang năm 2022, lệ phí thi đã có một số thay đổi, cụ thể:

lệ phí thi cfa level 1

Kết luận

Việc học và thi CFA level 1 luôn yêu cầu người học phải thực sự quyết tâm và nghiêm túc. Muốn chinh phục chứng chỉ CFA, việc tiếp thu kiến thức bị động từ sách vở có sẵn một cách thiếu hệ thống là không đủ. Mà các bạn cần chủ động lên kế hoạch, thiết kế một lộ trình học tập phù hợp với bạn nhất để hoàn thành mục tiêu nghề nghiệp của mình.

Nếu các bạn vẫn còn đang mơ hồ, chưa xác định rõ được lộ trình học tập của mình, các bạn có tham khảo SAPP Academy - học viện đào tạo chứng chỉ CFA lớn nhất tại Việt Nam. SAPP sẽ giúp bạn đưa ra giải pháp học tập hiệu quả nhất.

Liên hệ với SAPP qua Fanpage hoặc Website nếu cần bất cứ hỗ trợ nào nhé!

Fanpage: https://www.facebook.com/sapp.edu.vn

đăng ký học cfa level 1

TIN TỨC LIÊN QUAN

Hệ thống trung tâm

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.

Copyright © 2021 SAPP Academy.