messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 19002225
zalo

Đăng ký

#Tìm Hiểu Sơ Lược Bộ Môn Alternative Investments CFA

31 Tháng 05, 2022

Alternative Investment là gì? Nội dung học của Alternative Investment gồm những kiến thức gì? Làm thế nào để đạt kết quả cao?

Nội dung bài viết:

Alternative Investment là gì? Đây một trong những môn học quan trọng thuộc chương trình đào tạo chứng chỉ CFA. Các nhà nghiên cứu đánh giá đây là một trong các loại tài sản chính nhưng khác với các loại đầu tư truyền thống thông thường. Vậy, cụ thể Alternative Investment là gì và bao gồm những nội dung như thế nào? Hãy cùng SAPP Academy tìm hiểu ngay dưới đây!

Alternative Investment hay còn được gọi là Đầu tư thay thế, đây là một môn học cung cấp kiến thức liên quan Đầu tư thay thế, vốn cổ phần tư nhân, Bất động sản. 

Thông thường, đầu tư sẽ bao gồm các loại như tiền mặt, trái phiếu và cổ phiếu. Đầu tư thay thế không thuộc các loại đầu tư truyền thống. Những tài sản này sẽ được nắm giữ bởi các cá nhân hoặc tổ chức đầu tư có giá trị ròng cao đã được công nhận bởi tính chất phức tạp, mức độ rủi ro và không đủ quy định. 

Alternative Investment là gì

=> Xem Thêm: #Lợi Ích Của Khóa Học CFA Online Tại SAPP Academy

1.1. Nội dung môn học Alternative Investment

Nội dung tiêu biểu xuyên suốt thuộc môn học này sẽ xoay quanh Bất động sản và vốn chủ sở hữu.

Một số điểm khác biệt của Alternative Investment so với các loại đầu tư khác sẽ được đề cập đến trong môn học như sau:

 • Khả năng thanh khoản thấp hơn;

 • Nhiều vấn đề hơn và không có nhiều số liệu lịch sử về biến động giá và tỷ lệ sinh lời;

 • Ít quy định và minh bạch;

 • Các vấn đề pháp lý và thuế khác với các hình thức đầu tư truyền thống.

Bên cạnh đó, môn học cũng sẽ giới thiệu cụ thể những hình thức đầu tư thay thế khác như:

 • Hedge Fund (Quỹ phòng hộ)

 • Private equity fund (Quỹ đầu tư vào các công ty tư nhân)

 • Real Estate (Bất động sản)

 • Commodities (Hàng hóa)

 • Infrastructure (Cơ sở hạ tầng)

 • Others (Khác)

1.2. Tỷ trọng môn học Alternative Investment trong chương trình CFA

Level

Tỷ trọng

Level 1

5% - 8%

Level 2

5% - 10%

Level 3

5% - 10%

Như vậy, có thể thấy, Alternative Investment không phải là môn có tỷ trọng cao trong chương trình CFA, tuy nhiên lại xuất hiện ở cả 3 Level. Điều đó chứng tỏ bạn không nên chủ quan mà cần phải nắm chắc kiến thức môn ở mỗi Level.

2.1. Tài liệu ôn tập

Tài liệu CFA chính cho các môn học của chương trình CFA là sách giáo trình CFA Program Curriculum Ebook Information. Bên cạnh đó, nếu bạn cảm thấy quá khó khăn trong việc đọc kiến thức phức tạp trong giáo trình, bạn có thể tham khảo thêm 2 tài liệu là cuốn Wiley Study Guide và Kaplan Schweser, những khái niệm được nhắc đến trong 2 cuốn này sẽ giúp bạn dễ hiểu và nắm vững thuật ngữ chuyên ngành hơn.

Ngoài ra, cuốn “Handbook of Alternative Assets” cũng sẽ hỗ trợ bổ sung thêm kiến thức liên quan đến môn học Alternative Investment cho bạn.

2.2. Kinh nghiệm được chia sẻ từ người đi trước

Anh Nguyễn Đức Thái, giảng viên CFA đang làm việc tại SAPP Academy đã có chia sẻ ngắn gọn về việc học thi môn học Alternative Investment như sau:

“Đây là môn học có khá nhiều nội dung mới mẻ liên quan đến những loại tài sản đầu tư khác như bất động sản, quỹ mạo hiểm, quỹ mở, đóng,... Tuy nhiên, môn học không có nghiên cứu sâu mà chỉ dừng lại ở các khái niệm và đặc điểm của các loại tài sản này. Các dạng bài tập liên quan cũng không có nhiều, do đó, thời gian anh dành cho môn học cũng ít, anh tập trung vào các môn khác nhiều hơn”.

ôn thi Alternative Investment CFA

 • Học kỹ nội dung Alternative Investment CFA Level 1: 

Nhiều thí sinh chủ quan vì cho rằng tỷ trọng môn học này trong chương trình CFA không nhiều vậy nên đã bỏ qua và học hời hợt. Tuy kiến thức của Alternative trong chương trình CFA khá ngắn nhưng nếu bạn chủ quan thì sẽ đánh mất cơ hội lấy điểm trong bài thi. Bạn có thể dành ít thời gian cho môn học này hơn so với các môn khác nhưng tuyệt đối không nên bỏ qua vì các câu hỏi về Alternative Investment trong đề thi rất dễ lấy điểm.

 • Nghiên cứu cuốn Schweser/Wiley nếu không có nhiều thời gian: 

Cuốn sách này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian khi học mà vẫn đảm bảo được kiến thức môn học Alternative Investment. Bạn sẽ chỉ mất một vài giờ để học phần này và dễ dàng có điểm khi đi thi.

Nội dung kiến thức Alternative Investment CFA sẽ không liên quan nhiều đến các nội dung môn học khác trong chương trình CFA. Trong số những phần về quỹ bất động sản, quỹ phòng hộ, đầu tư mạo hiểm và hàng hóa, người học cần bám sát vào nội dung liên quan đến hàng hóa. Bởi nó sẽ giúp bạn có nhận thức sâu sắc hơn những khái niệm liên quan đến giao dịch hàng hóa. Đề thi sẽ có khoảng 7 - 8 câu hỏi từ phần này, một số câu cụ thể hơn về hàng hóa. 

Bài tập tính toán về môn học này chủ yêu sẽ xoay quanh định giá bất động sản. Nếu bạn học tập nghiêm túc thì không khó để đạt trọn điểm phần này. 

Tạm kết

Alternative Investment không phải bộ môn quá khó trong chương trình CFA, bạn nên tận dụng để lấy điểm từ môn này trong đề thi. Hy vọng với những gì SAPP chia sẻ trên đây đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về môn học này.

Nếu như các bạn đang trên có ý định học CFA nhưng chưa tìm ra được định hướng học tập đúng đắn, hãy thử tham khảo khóa học CFA Online tại SAPP. Với lợi thế học viện đào tạo chứng chỉ CFA số 1 Việt Nam cùng với kinh nghiệm đào tạo thành công hàng ngàn học viên CFA, SAPP đã thiết kế khóa học CFA Online “ Trọn gói - Tiết kiệm - Cá nhân hóa” nhằm giúp học viên có thể học CFA một cách linh hoạt thời gian, tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo được chất lượng học tập với lộ trình được cá nhân hóa.

Liên hệ với SAPP qua Fanpage hoặc Website nếu cần bất cứ hỗ trợ nào nhé!

Fanpage: https://www.facebook.com/sapp.edu.vn

đăng ký khóa học cfa online

TIN TỨC LIÊN QUAN

Hệ thống trung tâm

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.

Copyright © 2021 SAPP Academy.