messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 19002225
zalo

Đăng ký

#Tìm Hiểu Sơ Lược Bộ Môn Fixed Income CFA

10 Tháng 06, 2022

Fixed Income là một trong các môn học quan trọng trong chương trình đào tạo CFA, cung cấp kiến thức liên quan đến thu nhập cố định. 

Nội dung bài viết:

Fixed Income CFA hay Thu nhập cố định là một khái niệm được ứng dụng rất nhiều trong thực tế cuộc sống. Dù bạn có hay không theo đuổi công việc liên quan đến Fixed Income trong thị trường Tài chính thì đây cũng sẽ là một chủ đề mà bạn cần phải nắm vững được các kỹ năng liên quan. Vậy, cụ thể, Fixed Income là gì? Trong chương trình CFA, môn học này cung cấp những kiến thức như thế nào? Hãy cùng SAPP Academy tìm hiểu sơ lược tại bài viết dưới đây!

1. Fixed Income là gì?

Fixed Income hay còn được gọi với cái tên Thu nhập cố định, là môn học trong chương trình CFA nhằm mục đích giới thiệu cho các bạn các khái niệm cơ bản về chứng khoán Thu nhập cố định có trên thị trường và cách chúng được định giá. Các chủ đề được thiết lập trong nội dung môn học giúp các bạn có nền tảng để sau đó xây dựng nghề nghiệp trong tương lai. Các khái niệm được thảo luận đặc biệt quan trọng đối với những người khao khát được tham gia Quản lý danh mục đầu tư thu nhập cố định - tín dụng, vĩ mô hoặc các hoạt động khác.

1.1. Nội dung môn học Fixed Income trong chương trình CFA

  • Basic features of a bond – đặc điểm cơ bản của trái phiếu: Chủ thể phát hành, ngày đáo hạn, mệnh giá, tỷ lệ coupon, tiền tệ, số lần trả tiền.

  • Bond Issuers – Những đối tượng phát hành trái phiếu: các công ty tài chính và các công ty không thể hoạt động trong lĩnh vực tài chính; các cơ quan chính phủ của một quốc gia; những cơ quan đứng đầu một bang, thành phố; những cơ quan độc lập với chính phủ; các tổ chức hoạt động toàn cầu.

  • Phát hành trái phiếu trên thị trường sơ cấp: những công việc của ngân hàng đầu tư khi hỗ trợ phát hành trái phiếu

  • Relationships between the Bond Price and Bond Characteristics – Mối quan hệ giữa giá trái phiếu và các đặc tính khác của trái phiếu.

nội dung Môn Fixed Income CFA

=> Xem Thêm: #Khóa Học CFA Online Tại SAPP Academy Uy Tín

1.2. Tỷ trọng môn Fixed Income CFA

Level 

Tỷ trọng

Level 1

10 - 12%

Level 2

10 - 15%

Level 3

15 - 20%

Có thể thấy, môn Fixed Income chiếm tỷ trọng khá cao trong đề thi CFA Level 1, Level 2 và Level 3. Thao cấu trúc đề thi được viện CFA cung cấp, trong kỳ thi CFA level 1 với 180 câu hỏi trắc nghiệm, Fixed Income sẽ chiếm khoảng 18 - 21 câu. Với Level 2 gồm 90 câu hỏi trắc nghiệm, sẽ có 9 - 13 câu liên quan đến môn học Thu nhập cố định. Với tỷ trọng như vậy, bạn cần nắm chắc chắn kiến thức môn học để lấy trọn điểm trong bài thi.

2. Ôn thi môn Fixed Income

2.1. Tài liệu ôn thi môn Fixed Income

Tài liệu chủ yếu được ứng viên CFA sử dụng để ôn thi tất cả các môn trong chương trình thường là CFA Program Curriculum Ebook Information được biên soạn bởi viện CFA (CFA Institute). Nếu bạn kiên nhẫn và chăm chỉ nghiên cứu Curriculum, chắc chắn bạn sẽ nắm vững được các kiến thức môn học CFA bởi cuốn sách được viết và trình bày rất chi tiết. Nhược điểm duy nhất của giáo trình Curriculum là quá dày và không phải ai cũng đủ kiên nhẫn để đọc hết.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thêm một số tài liệu khác như tủ sách Wiley Study Guide. Đây là tài liệu tóm tắt khá ngắn gọn những kiến thức nền tảng của môn Fixed Income CFA. Chi phí cho Wiley Study Guide sẽ là 235$ cho Level 1.  

Ngoài ra, bạn có thể đọc Thêm Kaplan Schweser Notes nếu không có nhiều thời gian, tài liệu được xem là bản tóm tắt của giáo trình Curriculum.

2.2. Kinh nghiệm được chia sẻ từ giảng viên về học thi môn Fixed Income

Nói về quá trình học thi môn Fixed Income CFA, anh Nguyễn Đức Thái, hiện đang là giảng viên CFA tại SAPP đã có chia sẻ: “Fixed Income là một môn phải tính toán rất nhiều, bởi vậy, để học tốt môn này, các bạn nên làm nhiều bài tập với nhiều dạng khác nhau. Đề thi ra rất rộng, vậy nên, các bạn không nên ôn tủ mà nên học bao quát toàn bộ các nội dung, các dạng bài. Đề thi luôn ra ngoài dự đoán, vậy nên, đừng đoán đề mà hãy học hết.”

3. Checklist ôn tập môn Fixed Income CFA

ôn thi Môn Fixed Income CFA

  • Học hiểu các khái niệm quan trọng và cơ bản: Thời kỳ đáo hạn (Duration) là phần kiến thức nền tảng giúp bạn tìm hiểu các phần còn lại về thu nhập cố định. Nếu bạn đã nắm vững được duration, không khó để liên kết các phần còn lại vì chúng cũng dựa trên những khái niệm tương tự.

  • Kết hợp nghiên cứu đa dạng tài liệu khi gặp vấn đề khó hiểu: tài liệu CFA không hề giới hạn, nếu như bạn cảm thấy khó bất cứ chỗ nào khi nghiên cứu giáo trình CFA, hãy tìm đọc các nguồn tài liệu khác về thu nhập cố định. Chắc chắn khi tiếp cận từ nhiều nguồn tài liệu, bạn sẽ vỡ lẽ được nhiều thứ.

  • Phân bổ đủ thời gian và công sức để học môn Fixed Income CFA: Fixed Income là một môn có lượng kiến thức khá nặng trong chương trình CFA. Bạn nên biết cách sắp xếp và phân bổ lượng thời gian hợp lý để học môn này. Khi học tập hợp lý, bạn sẽ nhận thấy sự logic của Quyền chọn mua, Quyền chọn bán, Khoản chênh lệch điều chỉnh theo quyền chọn, Chênh lệch biến động bằng và mức chênh lệch danh nghĩa. 

4. Lưu ý để học thi môn Fixed Income hiệu quả

Có hai khái niệm các bạn bắt buộc phải “nằm lòng” khi học môn này đó là Duration và Convexity. Vì đây là những khái niệm nền tảng để giúp các bạn tiếp thu kiến thức liên quan.

Đồng thời, bạn cần nắm được những tính chất cơ bản của chứng khoán có thu nhập cố định và cách đánh giá rủi ro của chúng. 

Sang Level 2 và Level 3, những khái niệm quan trọng bạn cần nắm được là các rủi ro tín dụng, hình dạng và tính chất các loại đường công lợi nhuận (yield curve), Lý thuyết về cơ cấu kỳ hạn.

Bạn cần luyện tập nhiều các bài tập tính toán liên quan đến định giá trái phiếu, đồng thời, thành thạo cách vẽ mô hình cây nhị thức cùng với sử dụng máy tính CFA để đi thi làm bài tốt hơn.

Tạm kết

Hy vọng với những chia sẻ về môn Fixed Income CFA mà SAPP đề cập trên đây đã giúp các bạn nắm được khái quát nội dung cần học trong bộ môn này. Tuy môn học này là một môn học khá phức tạp, tuy nhiên, quy trình học thi không có quá nhiều khác biệt với những môn khác vậy nên, bạn hoàn toàn có thể tự xây dựng lộ trình học tập phù hợp với mình.

Nếu như bạn vẫn đang mơ hồ chưa xác định được phương thức học hợp lý và cần một địa chỉ đào tạo uy tín xác lập lộ trình, hướng dẫn, cung cấp tài liệu học chất lượng thì có thể tìm hiểu và lựa chọn khóa học CFA Online tại SAPP Academy. 

CFA Online là một phiên bản tiết kiệm hơn và tiện lợi hơn của CFA Offline dành cho những ai muốn học CFA, có khả năng tự giác cao nhưng không đủ điều kiện, thời gian để học trực tiếp tại trung tâm. Với 3 tiêu chí “Trọn gói - Tiết kiệm - Cá nhân hóa”, khóa học CFA Online chắc chắn sẽ là giải pháp học tập phù hợp với bạn.

Liên hệ với SAPP qua Fanpage hoặc Website nếu cần bất cứ hỗ trợ nào nhé!

Fanpage: https://www.facebook.com/sapp.edu.vn

đăng ký khóa học cfa online

TIN TỨC LIÊN QUAN

Hệ thống trung tâm

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.

Copyright © 2021 SAPP Academy.