messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 19002225
zalo

Đăng ký

#Tìm Hiểu Sơ Lược Bộ Môn Ethical And Professional Standards CFA

01 Tháng 06, 2022

Ethical and Professional Standards CFA là môn học về tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp, giúp nắm rõ được những tiêu chuẩn phẩm chất mà một nhà Phân tích Tài chính.

Nội dung bài viết:

CFA là một trong những chứng chỉ nghề nghiệp danh giá nhất trong lĩnh vực Phân Tich - Đầu tư - Tài chính. Chương trình CFA được xây dựng với niềm tin là ngành đầu tư hoạt động bởi lợi ích sau cùng của xã hội, điều đó chỉ có thể đạt được khi có những tiêu chuẩn về đạo đức nghề nghiệp nhất định để định hình phẩm chất người làm nghề. Chính bởi vậy, trong chương trình CFA đã được xây dựng bộ môn CFA Ethics hay Ethical and Professional Standards CFA - Tiêu chuẩn đạo đức và nghề nghiệp. Hãy cùng SAPP Academy tìm hiểu chi tiết dưới đây!

1.  Ethical and Professional Standards CFA là gì?

Ethical and Professional Standards CFA là bộ môn trong chương trình đào tạo của chứng chỉ CFA. Đây là một môn học rất quan trọng và chiếm tỷ trọng lớn trong nội dung học thi các level CFA. 

Ethical and Professional Standards được xem là bộ môn nền tảng của chương trình CFA. Trước khi chinh phục các môn học nâng cao hơn của CFA, người học cần phải nắm chắc được CFA Ethics. Kiến thức môn học sẽ giúp các bạn hình thành những phẩm chất đạo đức của người làm nghề, tạo tiền đề chinh phục thành công trên con đường nghề nghiệp sau này.

Ethical and Professional Standards CFA

1.1. Nội dung chủ yếu của môn học Ethical and Professional Standards

Tiêu chuẩn I: Professionalism (Chuyên nghiệp)

 • Standard I(A) - Knowledge of the Law (Có kiến thức về luật pháp)

 • Standard I(B) - Independence and Objectivity (Độc lập và khách quan)

 • Standard I(C) - Misrepresentation (Làm sai lệch thông tin)

 • Standard I(D) - Misconduct (Hành vi sai trái)

Tiêu chuẩn II: Integrity of Capital Markets (Sự liêm chính của thị trường vốn)

 • Standards II(A) - Material Nonpublic Information (Thông tin quan trọng chưa công bố)

 • Standards II(B) - Market Manipulation (Thao túng thị trường)

Tiêu chuẩn III: Duties to Clients (Trách nhiệm đối với khách hàng)

 • Standard III(A) - loyalty, Prudence and Care (Trung thành, thận trọng và quan tâm)

 • Standard III(B) - Fair Dealing (Đối xử công bằng)

 • Standards III(C) - Suitability (Phù hợp)

 • Standards III(D) - Performance Presentation (Trình bày về hiệu quả đầu tư)

 • Standards III(E) - Preservation of Confidentiality (Bảo mật thông tin)

Tiêu chuẩn IV: Duties to Employers (Trách nhiệm đối với công ty chủ quản)

 • Standards IV(A) - Loyalty (Lòng trung thành)

 • Standard IV(B) - Additional Compensation Arrangements (Các thỏa thuận thù lao khác)

 • Standard IV(C) - Responsibilities of Supervisors (Trách nhiệm của các Thành viên giám sát)

Tiêu chuẩn V: Investment Analysis, Recommendations, and Actions (Phân tích, khuyến nghị và hoạt động đầu tư)

 • Standard V(A) - Diligence and Reasonable Basis (Cơ sở Thận trọng và Hợp lý)

 • Standard V(B) - Communication with Clients and Prospective Clients(Giao tiếp với Khách hàng và Khách hàng tiềm năng)

 • Standard V(C) - Record Retention (Lưu hồ sơ)

Tiêu chuẩn VI: Conflicts of Interest (Xung đột lợi ích)

 • Standard VI(A) - Disclosure of Conflicts (Công bố Xung đột)

 • Standard VI(B) - Priority of Transactions (Thứ tự ưu tiên của các giao dịch)

 • Standard VI(C) - Referral Fees (Phí giới thiệu)

Tiêu chuẩn VII: Responsibilities as a CFA Institute Member or CFA Candidate (Trách nhiệm với tư cách là thành viên của CFA Institute hoặc ứng viên CFA)

 • Standard VII(A) - Conduct as Participants in CFA Institute Programs (Ứng xử với tư cách là những Người tham gia các Chương trình của CFA Institute)

 • Standard VII(B) - Reference to CFA Institute, the CFA Designation, and the CFA Program (Dẫn chiếu đến CFA Institute, Chứng chỉ CFA và Chương Trình CFA).

1.2. Tỷ trọng môn CFA Ethics trong chương trình

Level 

Tỷ trọng

Level 1

15 - 20%

Level 2

10 - 15%

Level 3

10 - 15%

Có thể thấy, trong số 10 môn học, CFA Ethics chiếm tỷ trọng lớn nhất. Do đó, các bạn cần phải có sự đầu tư cho môn học xứng đáng để đảm bảo ko mất điểm môn này khi làm bài thi. 

2. Ôn thi Ethical and Professional Standards CFA 

2.1. Tài liệu cần thiết để ôn thi

Đối với môn Ethical & Professional Standards nói riêng và toàn bộ các môn học trong chương trình CFA nói chung, 2 cuốn sách được coi là cẩm nang “gối đầu giường” của thí sinh là bộ Curriculum và sách Kaplan Schweser Notes.

Trong đó, Curriculum là bộ sách được xuất bản bởi CFA Institute (viện CFA). Tất cả các kiến thức CFA đều được trình bày chi tiết trong cuốn sách này. Sau mỗi phần lý thuyết đều có thêm ví dụ bài tập để liên hệ, do đó, người học hoàn toàn có thể tự nghiên cứu và giải đề để tiếp thu kiến thức chắc chắn hơn.

Tuy nhiên, Curriculum có một nhược điểm là quá dày với 6 quyển và 4000 trang sách, bởi vậy, có khá nhiều thí sinh CFA ngại đọc hết bộ. Do đó, các bạn có thể tham khảo thêm bộ Kaplan Schweser Notes với 5 cuốn, tóm tắt toàn bộ nội dung trong bộ Curriculum. Kiến thức trong bộ sách này khá ngắn gọn, súc tích và dễ hiểu. Nếu các bạn không có đủ thời gian để nghiền ngẫm Curriculum, Kaplan Schweser Notes là một sự lựa chọn không tồi.

2.2. Kinh nghiệm ôn thi được chia sẻ từ học viên

“CFA Ethics là một môn học chiếm tỷ trọng cao trong chương trình CFA và là một môn tương đối khó. Không giống như nội dung các môn khác, môn về tiêu chuẩn đạo đức có phần trừu tượng hơn, khiến người học khá mơ hồ. Khi học và ôn thi môn này, bạn sẽ gặp phải trường hợp hoàn toàn không có manh mối câu trả lời sau khi đọc câu hỏi. May mắn là khi mình theo học ở trung tâm đã được dạy một số nguyên tắc và thành công áp dụng trong kỳ thi.

Điều quan trọng nhất mình muốn nhấn mạnh đó là các bạn hãy làm bài tập thật nhiều, luyện các tình huống đã được đưa ra trong Curriculum và CFA Candidate Resources vì nó khá sát với tình huống trong đề thi. Các bạn không nên máy móc thuộc lòng lý thuyết bởi các câu hỏi về môn này trong đề thi 90% là bài tập tình huống. Vậy nên, việc luyện bài tập sẽ giúp các bạn quen với những “bẫy” có thể xảy ra trong khi làm bài thi. 

3. Checklist ôn thi CFA Ethics hiệu quả

Ethical and Professional Standards CFA

Do chiếm trọng số cao trong đề thi CFA nên khối lượng kiến thức môn học Ethical & Professional Standards cũng khá nặng. Để học tập và ôn thi hiệu quả, người học cần biết chọn lọc và áp dụng cách học thật đúng đắn, cụ thể, bạn nên tham khảo lời khuyên của những người đi trước:

 • Nên đọc nhiều lần phần tiêu chuẩn đạo đức: thông thường những câu hỏi liên quan đến đạo đức khá mơ hồ và không phải ai cũng có thể hiểu được từ lần đọc đầu tiên. Bởi vậy, hãy đọc đi đọc lại nhiều lần để nghiên cứu, bạn sẽ vỡ lẽ ra được rất nhiều điều.

 • Nắm chắc được các chuẩn mực đạo đức của CFA đã đề cập bên trên

 • Không thuộc vẹt, hãy đọc và phân tích tình huống để tăng “trực giác đạo đức”: theo kinh nghiệm của những người đi trước, cách tốt nhất để nắm vững môn tiêu chuẩn đạo đức và nghề nghiệp chính là làm, đọc nhiều ví dụ. Càng làm nhiều, càng đọc nhiều, trực giác của bạn đối với đạo đức trong nghề sẽ phát triển hơn.

 • Rèn luyện cách suy luận tình huống theo kỹ thuật của một luật sư: Một công cụ thường được luật sư sử dụng khi phân tích, lập luận là IRAC. Trong đó, IRAC là viết tắt của 4 từ Issue (vấn đề), Rule (Quy tắc), Application (ứng dụng), Conclusion (Kết luận). Công cụ này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi làm bài liên quan đến đạo đức.

Tạm kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin tổng quan về môn CFA Ethics hay Ethical & Professional Standards mà SAPP Academy đã giúp bạn tổng hợp để tìm hiểu trước khi học. Đây là một môn khó và không dễ lấy điểm khi làm bài thi, do đó, bạn cần tìm kiếm và đọc thật nhiều bài tập, tình huống cũng như xác định được những nguyên tắc để làm bài thi. 

Nếu như bạn đang cần tìm một khóa học không chỉ giúp bạn định hướng học tập, cung cấp tài liệu đầy đủ chất lượng mà còn tiết kiệm chi phí thì khóa học CFA Online tại SAPP chính là một sự lựa chọn đáng để cân nhắc. Với mong muốn cung cấp giải pháp toàn diện cho những người muốn học CFA nhưng gặp vấn đề về thời gian, chi phí, SAPP đã thiết kế khóa học CFA online với 3 tiêu chí “Trọn gói - Tiết kiệm - Cá nhân hóa”.

Liên hệ với SAPP qua Fanpage hoặc Website nếu cần bất cứ hỗ trợ nào nhé!

Fanpage: https://www.facebook.com/sapp.edu.vn

đăng ký khóa học cfa online

TIN TỨC LIÊN QUAN

Hệ thống trung tâm

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.

Copyright © 2021 SAPP Academy.