messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 19002225
zalo

Đăng ký

#Corporate Finance Là Gì? Sơ Lược Bộ Môn Corporate Finance CFA

30 Tháng 05, 2022

Corporate Finance là một môn quan trọng trong chương trình CFA, nắm được sơ lược nội dung môn học sẽ giúp quá trình học tập của bạn dễ dàng hơn.

Nội dung bài viết:

CFA là một văn bằng quốc tế với chương trình học cung cấp các kiến thức và kỹ năng về lĩnh vực Tài Chính một cách toàn diện. Một trong những môn học quan trọng của CFA là Corporate Finance. Đối với một nhân sự làm việc trong lĩnh vực Tài Chính, bất cứ quyết định nào được đưa ra đều có những tác động nhất định đến tình hình Tài chính của doanh nghiệp. Vậy Corporate Finance là gì? Nên học và ôn thi như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất? Hãy cùng SAPP Academy tìm hiểu tài bài viết dưới đây!

1. Corporate Finance là gì?

Corporate Finance hay còn được biết đến với tên gọi Tài chính doanh nghiệp. Môn học này sẽ cung cấp cho các bạn các kiến thức từ đơn giản đến phức tạp liên quan đến vấn đề tài chính trong doanh nghiệp. 

Với môn học này, người học sẽ được nghiên cứu về các Kỹ thuật để Phân tích Tài chính, Tỷ lệ hoàn vốn nội bộ và giá trị hiện tại ròng trong các phương pháp định lượng. Nền tảng của bài học chính là chủ đề liên quan đến Chi phí vốn và các biện pháp để đòn bẩy. Đồng thời, một phần cũng khá quan trọng trong chủ đề này là Quản trị doanh nghiệp mà chắc chắn người học sẽ được nghiên cứu kỹ hơn trong quá trình tiếp xúc với môn học.

nội dung môn học Corporate Finance

=> Xem Thêm: #Các Môn Học Trong Khóa Học CFA Online tại SAPP Academy

Tỷ trọng môn Corporate Finance trong 3 kỳ thi CFA Level 1, Level 2, Level 3 như sau:

Level 

Tỷ trọng

Level 1

8% - 12%

Level 2

5% - 10%

Level 3

0%

Như vậy, có thể thấy, bạn sẽ gặp kiến thức liên quan đến Corporate Finance chủ yếu trong kỳ thi CFA Level 2. Đề thi CFA Level 1 sẽ là 100% trắc nghiệm với 180 câu, ước tính Corporate Finance sẽ chiếm khoảng 20 câu. Kỳ thi CFA Level 2 với 88 câu trắc nghiệm, do đó, số câu hỏi liên quan đến Tài chính doanh nghiệp sẽ có khoảng 8 câu.

2. Tài liệu ôn thi Corporate Finance

  • Tài liệu học tập: 

Bạn có thể tìm hiểu kiến thức Corporate Finance trong các cuốn giáo trình CFA như Kaplan Schweser Notes; CFA Program Curriculum Ebook Information. Ngoài ra, một số tài liệu khác bạn có thể tìm đọc như Ross, Corporate Finance. Westerfield, McGraw-Hill,... 

  • Chia sẻ kinh nghiệm học tập của người đi trước: 

Theo như chia sẻ của anh Nguyễn Đức Thái, hiện đang là giảng viên tại SAPP Academy, những kiến thức của môn Corporate Finance có sự kế thừa từ môn Xác suất thống kê. Về cơ bản, kiến thức môn này trong Level 1 không phức tạp, chỉ là tích lũy nền tảng để chuẩn bị cho những kiến thức chuyên sâu hơn trong Level 2. Trong quá trình ôn tập nội dung môn học này, anh Thái chủ yếu tập trung vào những phần có tỷ trọng thi cao, cân bằng sao cho đảm bảo nội dung đọng lại không được dưới 50% tổng nội dung môn học.

3. Checklist ôn thi môn Corporate Finance

checklist ôn thi corporate finance

Sau khi tìm hiểu được Corporate Finance là gì thì bước tiếp theo là tham khảo các bước ôn thi môn học này. Theo như quan sát đề thi diễn ra các năm, có thể thấy nội dung trong 2 bài đọc đầu tiên của Level 1 rất quan trọng. Hầu hết câu hỏi xuất hiện trong đề thi về môn học Corporate Finance đều được lấy từ hai reading đầu.

Một số nội dung bạn nên dành thời gian ôn luyện nhiều hơn như: Capital Budgeting (Quản trị ngân sách vốn) có tương quan mạnh mẽ với Quantitative Methods (Phương pháp phân tích định lượng): các khái niệm IRR, NPV, thời gian hoàn vốn được áp dụng với cả 2 chủ đề này.

Ở Level 2, nội dung của các phần học sẽ nói về Capital Budgeting (Quản trị ngân sách vốn), Capital Structure (Cấu trúc vốn), Dividends (cổ tức), Share Repurchase (mua lại cổ phần), Corporate governance (quản trị doanh nghiệp). Những kiến thức được đề cập đến ở Level 2 sẽ chi tiết hơn so với Level 1, nếu như bạn học với thái độ nghiêm túc, đây sẽ là nội dung giúp bạn kiếm điểm trong bài thi.

4. Lưu ý khi học và thi Corporate Finance

  • Với kỳ thi CFA Level 1:

Trọng số môn này trong CFA Level 1 chiếm khoảng 8 - 12% liên quan đến các nội dung: Chi phí vốn, NPV IRR, Chính sách cổ tức, Quản trị ngân sách vốn, Quản lý vốn lưu động, Mua lại cổ phần,....Vấn đề sẽ được giải quyết sẽ liên quan đến các vấn đề của công ty chi nhánh trong mối quan hệ giữa công ty chủ quản và công ty chi nhánh. Bạn nên lưu ý các phương pháp để quản trị vốn, cách tính cũng như ưu và nhược điểm của từng cách.

  • Với kỳ thi CFA Level 2:

Tỷ trọng môn ở CFA Level 2 ít hơn so với level 1 và kiến thức sẽ tập trung vào Quản trị doanh nghiệp, Quản trị ngân sách vốn, Mua bán, sáp nhập doanh nghiệp và Bảo hiểm công ty, Mua lại cổ phần,.... Những nội dung này sẽ có liên quan chặt chẽ với môn Financial Statement Analysis, do đó, bạn nên học cẩn thận để bài thi CFA Level 2 đạt kết quả cao.

Tạm kết

Corporate Finance là gì? Đây một trong những môn học sẽ giúp các bạn ứng dụng được rất nhiều trong thực tiễn. Do đó, dù tỷ trọng môn học không chiếm nhiều nhất trong số các môn học của CFA, tuy nhiên, bạn không nên chủ quan mà nên đầu tư học tập nghiêm túc. 

Nếu các bạn đang có mong muốn chinh phục và tìm hiểu chứng chỉ CFA là gì và chưa tìm được địa chỉ đào tạo uy tín, bạn có thể tham khảo khóa học CFA Online tại SAPP. Với khóa học CFA Online, bạn hoàn toàn được học linh động thời gian, địa điểm và giúp tiết kiệm chi phí với những ai  không đủ điều kiện học CFA trên trung tâm. Bên cạnh đó, nếu đăng ký khóa học, bạn sẽ có hệ thống cung cấp đầy đủ tài liệu và hỗ trợ bạn trong mọi hoạt động liên quan đến kỳ thi.

Liên hệ với SAPP qua Fanpage hoặc Website nếu cần bất cứ hỗ trợ nào nhé!

Fanpage: https://www.facebook.com/sapp.edu.vn

đăng ký khóa học cfa online

TIN TỨC LIÊN QUAN

Hệ thống trung tâm

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.

Copyright © 2021 SAPP Academy.