messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 19002225
zalo

Đăng ký

5+ Quỹ Đầu Tư Mạo Hiểm Đặc Biệt Nhất Việt Nam

25 Tháng 02, 2023

Khám phá 5+ quỹ đầu tư mạo hiểm đặc biệt nhất Việt Nam mà các nhà đầu tư không thể bỏ qua nếu ưa thích hình thức đầu tư sinh lời cao.

Nội dung bài viết:

Quỹ đầu tư mạo hiểm hiện nay đang là một trong các hình thức đầu tư sinh lời cao được nhiều nhà đầu tư hướng đến. Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu bản chất của quỹ đầu tư này cũng như tham khảo gợi ý 5+ quỹ đầu tư mạo hiểm đặc biệt nhất Việt Nam.

1. Quỹ đầu tư mạo hiểm là gì?

Quỹ đầu tư mạo hiểm là một tập hợp vốn góp của những nhà đầu tư. Quỹ được sử dụng để “rót vốn” vào các công ty khởi nghiệp hoặc công ty nhỏ chưa được niêm yết trên thị trường chứng khoán nhưng được dự đoán là có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai. Loại quỹ này sẽ góp phần tạo động lực phát triển cho những công ty đó.

Quỹ có nhiều hình thức tổ chức đa dạng, có chiến lược thoát vốn rõ ràng. Người góp vốn có quyền tham gia vào bất kì giai đoạn nào và thường có vị trí quan trọng trong các hoạt động của công ty.

Nếu xét về tính phổ biến trên thị trường tài chính, quỹ đầu tư mạo hiểm thường sẽ có 2 cách thể hiện là: Quỹ dạng hợp đồng và quỹ dạng công ty. Và bởi vì hình thức đầu tư này được cho là mang đến lợi nhuận cao nên rủi ro tiềm ẩn cũng rất lớn.

Quỹ Đầu Tư Mạo Hiểm

=> Xem thêm: Học CFA Online: Hành Trang Cho Những Ai Muốn Đi Sâu Vào Lĩnh Vực Tài Chính

2. Ưu, nhược điểm của quỹ đầu tư mạo hiểm

2.1. Ưu điểm

  • Nhà đầu tư sẽ được góp phần vào vốn góp chủ sở hữu của doanh nghiệp mà họ rót vốn đầu tư.

  • Nhà đầu tư sẽ có quyền và tiếng nói trong việc triển khai những quyết định liên quan tới dự án của doanh nghiệp.

  • Sự phát triển của doanh nghiệp sẽ mang đến lợi tức rất lớn cho nhà đầu tư trong tương lai.

  • Quỹ đầu tư mạo hiểm giúp cho các startup tiếp cận với thị trường vốn. Quỹ tạo ra nguồn vốn để những doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể phát triển, sáng tạo và mở rộng hoạt động kinh doanh. Do vậy, các nhà đầu tư thường lựa chọn các công ty cùng ngành để rót vốn.

2.2. Nhược điểm

  • Nhược điểm đầu tiên đó là nhà đầu tư sẽ không biết trước được điều gì sẽ xảy đến. Vì đây là những công ty mới, có quy mô vừa và nhỏ nên trong giai đoạn phát triển ban đầu có thể gặp nhiều vấn đề xảy ra.

  • Nếu như không quản lý quỹ đầu tư chặt chẽ hoặc không có kế hoạch sử dụng nguồn vốn hợp lý, nhà đầu tư rất dễ phải chịu thua lỗ hoặc thậm chí là mất trắng.

Vậy nên, trước khi quyết định đầu tư vào quỹ mạo hiểm, nhà đầu tư cần phải xem xét kỹ lựa chọn của mình.

Quỹ Đầu Tư Mạo Hiểm

=> Xem thêm: Quỹ Đầu Tư Chứng Khoán Là Gì? Đặc Điểm Và Cách Hoạt Động

3. Nhà đầu tư của các quỹ đầu tư mạo hiểm là ai?

Ở trong giai đoạn đầu, loại hình đầu tư này thường thu hút các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Sau đó khi thị trường tài chính phát triển, đối tượng nhà đầu tư cũng sẽ mở rộng hơn. 

Nhưng tiêu chí quan trọng nhất vẫn sẽ là đối tượng có sức mạnh tài chính tốt. Các nhà đầu tư có thể tham gia dưới những hình thức như: Cố vấn kinh doanh, quản lý…

4. Top 5 quỹ đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam

VinaCapital Ventures (VCV)

VinaCapital Ventures là quỹ đầu tư mạo hiểm được thành lập kể từ năm 2003. Hiện quỹ đang nắm giữ và quản lý đến hơn 1,8 tỷ USD. Quỹ đầu tư tập trung chủ yếu vào lĩnh vực chứng khoán và bất động sản. Danh mục đầu tư của quỹ hướng tới những doanh nghiệp startup đã khẳng định được năng lực và đạt được thành công nhất định trên thị trường.

Hiện nay, quỹ đầu tư công nghệ thuộc tập đoàn VinaCapital cũng đang nắm giữ nhiều dự án công nghệ có danh tiếng. Bởi thế, quỹ VinaCapital Ventures thường xuyên tham gia vào các vòng gọi vốn với số tiền cực kỳ lớn.

Cyberagent Ventures (CAV)

Cyberagent Ventures là quỹ đầu tư mạo hiểm thuộc vào top đầu trong các quỹ đầu tư công nghệ thành công nhất tại Việt Nam cho đến hiện tại.

Dưới sự điều hành cũng như dẫn dắt của Shark Nguyễn Mạnh Dũng, CAV đã dẫn lối thành công nhiều startup nổi tiếng như: Tiki, Foody, VNG, CleverAds,… Hơn nữa, “khẩu vị” của quỹ nhắm tới thường có nhiều tiềm năng trong lĩnh vực công nghệ và con người.

Cyberagent Ventures xứng đáng là một cái tên tiềm năng dành cho các nhà đầu tư quỹ mạo hiểm.

Mekong Capital

Mekong Capital được thành lập vào năm 2001, là công ty quản lý quỹ đầu tư tập trung vào việc đẩy mạnh các nhóm ngành theo xu hướng tiêu dùng.

Các danh mục đầu tư của công ty thường nằm trong những doanh nghiệp phát triển nhanh và dẫn đầu thị trường trong ngành bán lẻ, hàng tiêu dùng, phân phối… Đặc biệt, quỹ tập trung vào các công ty bắt kịp xu hướng tiêu dùng của tầng lớp khách hàng trung cấp và cao cấp đang tăng trưởng ở Việt Nam.

Mekong Capital với đội ngũ nhân viên và lãnh đạo dày dặn kinh nghiệm đã có nhiều khoản đầu tư thành công như: Thế Giới Di Động, F88, YOLA, Pizza 4P’s…

Golden Gate Ventures

Golden Gate Ventures là quỹ đầu tư toàn cầu, thường vào thị trường kể từ giai đoạn đầu của các công ty startup. Tại Châu Á, quỹ đã đầu tư vào khoảng hơn 30 công ty thuộc 7 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Những danh mục đầu tư của quỹ thường là công ty khởi nghiệp công nghệ ở các lĩnh vực đa dạng như sàn giao dịch, thương mại điện tử, thanh toán trực tiếp… Đặc biệt là các công ty muốn huy động vốn 1-5 triệu USD ở những vòng “gọi vốn hạt giống”. 

Ở Việt Nam, những thương vụ đình đám của quỹ này có thể kể đến là các chuỗi F&B tại Việt Nam. Cố vấn công ty thường là “founder” của các công ty nổi tiếng chẳng hạn như Paypal, Sony Entertainment TV…

IDG Venture (IDGVV)

Đây là quỹ đầu tư mạo hiểm thuộc Tập đoàn IDG Venture, vào Việt Nam trong năm 2004. Hiện nay, quỹ đã nắm giữ và quản lý hơn 100 triệu USD. 

“Khẩu vị” đầu tư của quỹ này thường sẽ là những công ty startup công nghệ và công ty truyền thống có xu hướng sử dụng công nghệ nhằm đổi mới hoạt động kinh doanh lâu năm của mình. IDG Venture được ví như “người khởi tạo” làn sóng khởi nghiệp công nghệ tại Việt Nam.

Quỹ Đầu Tư Mạo Hiểm

Bài viết trên đã cung cấp cho các bạn những thông tin về quỹ đầu tư mạo hiểm cũng như điểm qua một vài quỹ đầu tư mạo hiểm đặc biệt tại Việt Nam hiện nay. Mong rằng, với những kiến thức trên, các bạn sẽ có cái nhìn rõ ràng hơn về quỹ đầu tư mạo hiểm.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Hệ thống trung tâm

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.

Copyright © 2021 SAPP Academy.