messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 19002225
zalo

Đăng ký

Quỹ Đầu Tư Chứng Khoán Là Gì? Đặc Điểm Và Cách Hoạt Động

20 Tháng 07, 2022

Quỹ đầu tư chứng khoán là gì, có những đặc điểm nào và cách thức hoạt động ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết tại bài viết dưới đây!

Nội dung bài viết:

Nếu bạn là người mới bắt đầu tìm hiểu về thị trường chứng khoán và có ý định đầu tư nhưng chưa có đủ kỹ năng cũng như thời gian để phân tích theo dõi thị trường, quỹ đầu tư chứng khoán được đánh giá là giải pháp phù hợp dành cho bạn. Cụ thể, quỹ đầu tư chứng khoán là gì, có đặc điểm và cách hoạt động như thế nào? Hãy cùng SAPP Academy tìm hiểu chi tiết tại bài viết dưới đây!

1. Quỹ đầu tư chứng khoán là gì?

Theo như khái niệm được đề cập đến tại Luật Chứng khoán 2019, khoản 37, điều 4: “Quỹ đầu tư chứng khoán được hình thành nên từ vốn góp của nhiều nhà đầu tư, hoạt động với mục đích là thu về lợi nhuận, sinh lời từ việc đầu tư chứng khoán hoặc các tài sản khác, bao gồm cả bất động sản. Trong đó, những người góp vốn đầu tư sẽ không có quyền được kiểm soát thường xuyên và trực tiếp trong việc đưa ra quyết định đầu tư.”

Hiểu một cách đơn giản, đối với quỹ đầu tư chứng khoán, nhiều nhà đầu tư sẽ góp vốn vào quỹ, sau đó, quỹ sẽ thực hiện các hoạt động đầu tư chủ yếu tập trung vào chứng khoán có tiềm năng sinh lời để thu về lợi nhuận sau đó chia đều cho các nhà đầu tư dựa trên số vốn mà họ đã góp vào quỹ.

quỹ đầu tư chứng khoán là gì

=> Xem Thêm: #Khóa Học CFA Online Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao tại SAPP Academy

2. Đặc điểm và phân loại

2.1. Đặc điểm của quỹ đầu tư chứng khoán

 • Đầu tư hầu hết số vốn vào chứng khoán

Đây là điểm khác biệt cơ bản nhất của quỹ đầu tư chứng khoán với các quỹ đầu tư khác. Thông thường, các chuyên gia phân tích trong quỹ sẽ xây dựng một danh mục đầu tư hợp lý và đưa ra quyết định đầu tư nhằm giảm thiểu rủi ro và tối đa hóa lợi nhuận. Bên cạnh đó, ngoài đầu tư chứng khoán là chính thì quỹ đầu tư chứng khoán có thể đầu tư vào các loại hình tài sản khác như bất động sản,...

 • Do công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán điều hành và đầu tư chuyên nghiệp

Các bạn có thể hiểu nôm na rằng, khi góp vốn vào quỹ, các nhà đầu tư đã ủy thác toàn bộ cho công ty quản lý quỹ về việc sử dụng tiền vốn của mình để thực hiện các hoạt động đầu tư chứng khoán. Phía công ty quản lý quỹ có thể giao trọng trách cho một cá nhân đủ năng lực để đại diện quản lý quỹ, thường được gọi với chức danh nhà quản trị quỹ. Người được chọn phải là người đã từng có thành tích nhất định và nhận được sự ủng hộ từ phần đông các nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, để đảm bảo quyền lợi cho các nhà đầu tư, ngân hàng giám sát sẽ thay mặt để kiểm chứng xem các hoạt động của quỹ đầu tư có đang thực hiện theo như nguyện vọng và mong muốn của các nhà đầu tư hay không. Đồng thời, ngân hàng giám sát cũng đóng vai trò giúp đỡ và hỗ trợ quỹ đầu tư chứng khoán để các hoạt động diễn ra đảm bảo được mục tiêu của các nhà đầu tư. 

 • Tài sản của quỹ đầu tư chứng khoán là độc lập hoàn toàn với tài sản của công ty quản lý quỹ nói chung và các quỹ khác thuộc quyền quản lý của công ty nói riêng.

Đặc điểm này của quỹ đầu tư chứng khoán đảm bảo được việc quỹ hoạt động tuân theo mục đích thành lập ban đầu, tuyệt đối không sử dụng vào các mục đích khác hay bị ảnh hưởng, chi phối bởi những lợi ích khác của công ty quản lý. 

Đặc điểm của quỹ đầu tư chứng khoán

2.2. Phân loại quỹ đầu tư chứng khoán

Dựa theo từng tiêu chí, quỹ đầu tư chứng khoán lại có cách phân loại đa dạng:

 • Dựa theo quy mô, tính chất và cách thức góp vốn: quỹ đầu tư dạng mở và quỹ đầu tư dạng đóng;

 • Theo phương thức huy động vốn, quyền quản lý: quỹ đầu tư thành viên và quỹ đầu tư đại chúng;

 • Theo mục tiêu đầu tư: quỹ đầu tư chủ động, quỹ đầu tư ngành kinh doanh, quỹ đầu tư có mục tiêu đạo đức, quỹ đầu tư thụ động,...

 • Theo tư cách chủ thể quỹ: quỹ đầu tư có tư cách chủ thể và quỹ đầu tư không có tư cách chủ thể;

 • Theo hình thức tổ chức: quỹ đầu tư dạng công ty và quỹ đầu tư dạng hợp đồng.

3. Cách thức hoạt động của quỹ đầu tư chứng khoán

Về cơ bản, các công ty quản lý quỹ sẽ chủ yếu có những bước hoạt động như sau:

 • Huy động vốn

Quỹ đầu tư sẽ không thể hoạt động nếu như không có vốn. Để huy động vốn, quỹ đầu tư sẽ phát hành chứng chỉ quỹ để các nhà đầu tư nghiên cứu, tìm hiểu. Nếu như học cảm thấy chứng chỉ quỹ đáp ứng được các tiêu chí mà họ đề ra và phù hợp với định hướng đầu tư thì họ sẽ quyết định góp vốn bằng cách mua chứng chỉ quỹ. Nhà đầu tư sẽ được hưởng lợi tương ứng sau khi quỹ đi vào hoạt động và thu về lợi nhuận.

 • Đầu tư

Sau khi huy động vốn, các quỹ đầu tư sẽ bắt đầu xem xét đến bước đầu tư. Trong các công ty quản lý quỹ, đội ngũ chuyên gia phân tích đầu tư với kiến thức chuyên môn vững vàng và kinh nghiệm dày dặn trong việc phân tích thị trường sẽ nghiên cứu danh mục đầu tư và dự đoán đâu là những tài sản có khả năng sinh lời trong tương lai. Từ đó, họ sẽ xác định sản phẩm đầu tư chính cho quỹ và lên kế hoạch chi tiết cho việc đầu tư.

Sau khi đã lên kế hoạch và mục tiêu cụ thể, quỹ đầu tư sẽ phân bổ số vốn đã huy động được vào việc đầu tư những sản phẩm có tiềm năng nhất đã lựa chọn ra. Việc phân bổ vốn vào nhiều tài sản giúp hạn chế rủi ro khi thị trường biến động không ngờ và tối đa lợi nhuận cho quỹ.

Cách thức hoạt động của quỹ đầu tư chứng khoán

 • Định giá chứng chỉ quỹ, sau đó phát hành và mua lại

Khi chứng chỉ quỹ đã đến kỳ hạn, phía công ty quản lý quỹ sẽ tiến hàng định giá lại giá trị của chứng chỉ quỹ, công thức tính như sau:

Giá của chứng chỉ quỹ = Tổng giá trị tài sản ròng quỹ (NAV)/ Tổng số lượng chứng chỉ đã phát hành (CCQ)

Lưu ý: Công thức trên áp dụng đối với các loại quỹ mở. Bởi đối với quỹ mở, công ty quản lý quỹ có trách nhiệm sẽ phải mua lại chứng chỉ quỹ nếu như nhà đầu tư muốn rút vốn và bán lại.

Đối với quỹ đóng thì giá chứng chỉ quỹ sẽ dựa theo cung cầu thị trường (giống như giá cổ phiếu).

Tạm kết

Trên đây là khái niệm, đặc điểm và cách thức hoạt động của quỹ đầu tư chứng khoán SAPP Academy đã tổng hợp được. Hy vọng bài viết đã giúp các bạn có những hiểu biết cơ bản về quỹ đầu tư chứng khoán. Nếu như bạn muốn tăng thêm hiểu biết về lĩnh vực đầu tư để không chỉ phục vụ cho việc đầu tư quỹ mà còn đầu tư cá nhân, bạn có thể tham khảo chương trình học CFA. CFA sẽ cung cấp cho các bạn tất tần tật những kiến thức quan trọng nhất liên quan đến Phân tích - Đầu tư - Tài chính, giúp bạn có cách tiếp cận thị trường đúng đắn. Khóa học CFA Online tại SAPP chuẩn bị ra mắt thị trường sẽ là sự lựa chọn phù hợp đối với những bạn có nhu cầu học CFA nhưng không đáp ứng đủ chi phí và thời gian để học trực tiếp tại trung tâm.

Liên hệ với SAPP qua Fanpage hoặc Website nếu cần bất cứ hỗ trợ nào nhé!

Fanpage: https://www.facebook.com/sapp.edu.vn

đăng ký khóa học cfa online

TIN TỨC LIÊN QUAN

Hệ thống trung tâm

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.

Copyright © 2021 SAPP Academy.