messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0889 66 22 76
zalo

Đăng ký

Quỹ Đầu Tư Là Gì? Các Quỹ Đầu Tư Tại Việt Nam

08 Tháng 07, 2022

Quỹ đầu tư là gì? Hiện nay tại Việt Nam có những quỹ đầu tư nào uy tín? Để tham gia vào quỹ đầu tư hiệu quả, cần lưu ý những gì?

Nội dung bài viết:

Đầu tư là hình thức gìn giữ và phát triển tiền dư thừa ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Với một người không am hiểu quá nhiều về lĩnh vực Tài chính, việc sử dụng tiền nhàn rỗi vào các quỹ đầu tư là sự lựa chọn thông minh để kiếm được lợi nhuận một cách an toàn. Vậy, câu hỏi đặt ra là quỹ đầu tư là gì? Hiện nay có những loại quỹ đầu tư nào? Tại bài viết này, hãy cùng SAPP Academy tìm hiểu chi tiết những thông tin liên quan đến quỹ đầu tư và top các quỹ uy tín hiện có tại Việt Nam.

1. Quỹ đầu tư là gì?

Quỹ đầu tư là hình thức kết hợp đầu tư cùng với nhóm nhiều người khác thay vì đầu tư riêng lẻ cá nhân thông thường. Hiểu một cách đơn giản, nhiều người sẽ cùng góp vốn với nhau để đầu tư cho 1 dự án, sau đó sẽ được chia đều lợi nhuận, lãi suất nhận được. Theo cách nói chuyên môn, quỹ đầu tư là phương thức huy động, kêu gọi vốn đầu tư từ nhiều nguồn. 

Mỗi dự án quỹ sẽ có người đại diện hay thường được gọi là ban tổ chức đứng ra để huy động vốn vào quỹ đồng thời chịu trách nhiệm trong việc cung cấp chứng chỉ ký quỹ cho tất cả các cá nhân còn lại. Trong chứng nhận (chứng chỉ) sẽ ghi rõ ràng, cụ thể số vốn góp vào quỹ là bao nhiêu. 

Khi tham gia vào quỹ, nhà đầu tư sẽ được hỗ trợ và tư vấn thường xuyên về dự án và thị trường bởi đội ngũ các chuyên gia tài chính đã có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư.

2. Các loại quỹ đầu tư hiện nay

các quỹ đầu tư hiện nay

=> Xem Thêm: #Các Môn Học Trong Khóa Học CFA Online Tại SAPP Academy

Hiện nay, tại Việt Nam, nổi bật nhất là 3 loại quỹ đầu tư: Quỹ đầu tư và phát triển, quỹ đầu tư mạo hiểm và quỹ đầu tư chứng khoán.

2.1. Quỹ đầu tư và phát triển

Quỹ đầu tư và phát triển hoạt động với mục đích xây dựng, phát triển ở một công ty hay một địa phương nào đó. Các cơ quan địa phương sẽ sử dụng quỹ đó để phục vụ riêng cho các hoạt động đầu tư hoặc các dự án khác. 

2.2. Quỹ đầu tư mạo hiểm (Venture Capital)

Đầu tư mạo hiểm là một hình thức đầu tư rót vốn vào những dự án có mức độ rủi ro cao như: đầu tư vào doanh nghiệp vừa mới thành lập; mua cổ phiếu chưa được niêm yết trên thị trường chứng khoán hoặc đầu tư vào các dự án liên quan đến ứng dụng công nghệ mới, được dự đoán có tiềm năng trong tương lai nhưng không có gì đảm bảo chắc chắn.

Tuy loại quỹ đầu tư này có mức độ rủi ro cao nhưng lợi nhuận mà nhà đầu tư thu về khá lớn nếu như dự án thành công. 

2.3. Quỹ đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán là một loại quỹ huy động vốn của nhiều nhà đầu tư nhằm đầu tư chứng khoán vào các tài sản khác bao gồm bất động sản để thu về lợi nhuận. Đối với những ai có hứng thú với chứng khoán nhưng chưa am hiểu hay thiếu kinh nghiệm, đây sẽ là một loại quỹ phù hợp. Nhà đầu tư chỉ cần góp vốn, sau đó, khoản tài chính tổng hợp sẽ được đem đi đầu tư chứng khoán, lợi nhuận thu về sẽ được chia đều cho từng nhà đầu tư tương ứng với số vốn đã góp. 

3. Top 5 quỹ đầu tư uy tín tại Việt Nam

top 5 quỹ đầu tư tại việt nam

Nếu các bạn có ý định tham gia vào quỹ nhưng chưa biết quỹ đầu tư nào uy tín tại Việt Nam thì có thể tìm hiểu những quỹ đầu tư dưới đây:

3.1. Quỹ đầu tư Vietcombank - VCBF

VCBF là quỹ đầu tư uy tín và có quy mô lớn bạn có thể cân nhắc. Với gần 20 năm thành lập quỹ đầu tư Vietcombank đã thực hiện rất nhiều dự án lớn của các ngân hàng cho doanh nghiệp và thu về kết quả khá tốt. VCBF sẽ bao gồm quỹ mở và quỹ chứng khoán để các nhà đầu tư cân nhắc rót vốn

3.2. Quỹ đầu tư Dragon Capital

Dragon Capital là công ty ký quỹ có quy mô lớn hàng đầu tại Việt Nam và hoạt động khá mạnh mẽ tại khu vực các nước Châu Âu. Một số dự án nổi bật hiện nay của Dragon Capital Ngân hàng ACB - Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu, Công ty CP Công nghiệp Cao su miền Nam, Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Bình Chánh,...

3.3. Quỹ đầu tư Vinacapital

VinaCapital có lẽ không còn là cái tên xa lạ đối với các nhà đầu tư rót vốn vào quỹ. Đây là  công ty sở hữu lịch sử nhiều dự án thành công và luôn có những dự án đầu tư khá hấp dẫn. 

Công ty sở hữu đội ngũ chuyên gia có khả năng nắm bắt và dự đoán thị trường tốt, do đó, lợi nhuận đem lại khá hấp dẫn với các nhà đầu tư. 

3.4. Quỹ đầu tư Techcombank

Techcombank có quỹ iFund được đánh giá là quỹ đầu tư uy tín hàng đầu ở Việt Nam. IFund rất phù hợp với các nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm nghiên cứu thị trường nhưng muốn tham gia cổ phiếu, trái phiếu. Lợi nhuận của quỹ đầu tư Techcombank khá hấp dẫn đối với các nhà đầu tư:

  • Quỹ đầu tư cổ phiếu: Lãi suất kỳ vọng >12%/năm

  • Quỹ đầu tư trái phiếu: Lãi suất kỳ vọng >8%/năm

  • Quỹ đầu tư trái phiếu linh hoạt: Lãi suất kỳ vọng >6%/năm

3.5. Quỹ đầu tư VinaCapital Vietnam Opportunity Fund - VCVOF  

VCVOF là quỹ đầu tư thuộc quyền quản lý của công ty VinaCapital Investment Management. Trải qua gần 20 năm hình thành và phát triển, hiện nay quy đã sở hữu tài sản ròng lên tới 738.7 triệu USD và đã được niêm yết trên sàn chứng khoán của London.

Một số dự án nổi bật của quỹ này có thể kể đến: công ty cổ phần sữa Việt Nam, Ngân hàng Eximbank, tổng công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam,...

4. Những lưu ý khi tham gia vào quỹ đầu tư hiệu quả

những lưu ý khi tham gia quỹ đầu tư

Đối với những người chưa có kinh nghiệm tham gia vào quỹ, cần chú ý những điều sau để đảm bảo lợi nhuận tối đa khi tham gia quỹ:

4.1. Lựa chọn hình thức quỹ an toàn, phù hợp

Hình thức quỹ đầu tư hiện nay khá đa dạng. Bởi vậy, bạn cần nắm được sơ lược rằng:

  • Quỹ trái phiếu: Rủi ro thấp - Lợi nhuận thấp

  • Quỹ cổ phiếu: Rủi ro cao - Lợi nhuận cao

  • Quỹ cân bằng: Rủi ro - Lợi nhuận như nhau

Dựa vào năng lực tài chính, hãy cân nhắc thật kỹ khi lựa chọn quỹ ở thời điểm bắt đầu. Sau khi tham gia đầu tư vào quỹ một thời gian, nếu có đủ kinh nghiệm, bạn có thể chuyển sang đầu tư vào một loại quỹ khác. Như vậy, bạn có thể kiểm soát được mức độ rủi ro và mỗi lần đầu tư, bạn sẽ có kinh nghiệm nhiều hơn trong lĩnh vực này. 

4.2. Lựa chọn thời điểm đầu tư vào quỹ thích hợp

Thời điểm tốt nhất để đầu tư mở quỹ là khi bạn đã thực sự nắm được cụ thể, rõ ràng các thông tin về lĩnh vực, công ty sẽ đầu tư. Biến động thị trường là điều không thể tránh khỏi, do đó, cần xác định trước mức độ rủi ro và ra quyết định có nên mạo hiểm đầu tư hay không?

4.3. Lựa chọn quỹ đầu tư uy tín và các dự án tiềm năng trong quỹ

Khi lựa chọn quỹ đầu tư để phó thác tài chính của mình, các bạn cần cân nhắc những điều sau:

  • Quỹ phải có nhiều năm hoạt động

  • Đa dạng dự án, đa hoạt động đầu tư để lựa chọn được hình thức đầu tư phù hợp với tài chính

  • Có đội ngũ chuyên gia tư vấn nhiều kinh nghiệm

  • Có nhiều dự án đầu tư trước đó đã thành công.

Bên cạnh đó, khi đã lựa chọn được quỹ, các bạn cần cân nhắc, xem xét các dự án của quỹ, có thể nhờ đội ngũ chuyên gia đưa ra nhận định về tiềm năng lợi nhuận của dự án để đưa ra lựa chọn cuối cùng.

Tạm kết

Trên đây, SAPP Academy đã giải thích cho các bạn quỹ đầu tư là gì đồng thời đề xuất để các bạn tìm hiểu những quỹ đầu tư uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Bên cạnh những quỹ mà SAPP đề cập phía trên, các bạn có thể tham khảo thêm nhiều quỹ khác, tuy nhiên, trước khi lựa chọn, nên cân nhắc thật kỹ để đảm bảo uy tín quỹ đầu tư cũng như hạn chế rủi ro thua lỗ. 

Nếu bạn muốn gia tăng hiểu biết về đầu tư tài chính và có ý định phát triển lâu dài trong lĩnh vực này, bạn có thể xem xét đến việc nghiên cứu học tập chương trình CFA. Thông qua chương trình CFA, bạn sẽ được trang bị thêm kiến thức về Tài chính và Đầu tư.

Trong trường hợp các bạn còn lo ngại về chi phí và thời gian học thiếu linh hoạt, bạn có thể tham khảo khóa học CFA Online tại SAPP. Được thiết kế với 3 đặc trưng “Trọn gói - Tiết kiệm - Cá nhân hóa”, CFA Online chắc chắn là giải pháp tối ưu để giúp bạn giải quyết các vấn đề trên.

Liên hệ với SAPP qua Fanpage hoặc Website nếu cần bất cứ hỗ trợ nào nhé!

Fanpage: https://www.facebook.com/sapp.edu.vn

đăng ký khóa học cfa online

TIN TỨC LIÊN QUAN

Hệ thống trung tâm

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.

Copyright © 2021 SAPP Academy.