messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 19002225
zalo

Đăng ký

Vốn Đầu Tư Là Gì? So Sánh Vốn Đầu Tư Và Vốn Điều Lệ

22 Tháng 09, 2022

Cùng tìm hiểu tất tần tật về vốn đầu tư mà mỗi nhà đầu tư đều nên nắm trước khi gia nhập thị trường. Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết bên dưới.

Nội dung bài viết:

Khi bắt đầu một dự án đầu tư kinh doanh thì đều cần chuẩn bị nguồn vốn để thực hiện dự án đầu tư đó, đây được gọi là vốn đầu tư. Bài viết dưới đây bàn luận vấn đề tìm hiểu về vốn đầu tư. Cùng tìm hiểu tất tần tật về vốn đầu tư mà mỗi nhà đầu tư đều nên nắm trước khi gia nhập thị trường.

1. Vốn đầu tư là gì?

Là số tiền được huy động được với mục đích nhằm mục đích hỗ trợ quá trình tái tạo và phát triển và được coi là số  vốn  tích lũy trong kho tài sản của xã hội, của những tổ chức và các nguồn tài chính của các tổ chức, các doanh nghiệp trong nước và ngoài nước. 

Cần có kinh phí trước khi bắt đầu một dự án cụ thể nào đó. Vốn đầu tư của dự án đó được tính toán nhờ vào tổng số vốn tài trợ. Trong cùng một thời kỳ, doanh nghiệp có thể thực hiện đồng thời cùng một lúc nhiều dự án đầu tư mà chỉ cần thỏa mãn được nguồn tài chính bền vững trong quá trình tham gia các dự án này.

2. Đặc điểm của vốn đầu tư

  • Các nhà đầu tư có thể hướng tới và đạt được lợi nhuận lớn hơn. Công ty đầu tư phải trả đủ số vốn ít nhất trong vốn pháp định hay vốn điều lệ của công ty có được đầu tư để được quyền tham gia vào quá trình quản lý hay bắt tay vào các hoạt động kinh doanh tạo lợi nhuận của công ty có được đầu tư.

  • Đa số các nước có được đầu tư đều đang trong thời gian tạo ra hành lang pháp lý để hấp dẫn được nhiều vốn đầu tư, cũng nhờ đó mà tạo ra được sự cổ vũ nhằm thúc đẩy nền kinh tế, xã hội ngày càng phát triển vững mạnh hơn.

  • Tỷ lệ vốn góp tương ứng với tỷ lệ quyền và nghĩa vụ của mỗi bên, và rủi ro mà các bên phải chịu từ hoạt động đầu tư của mình. 

  • Thu nhập dựa trên kết quả hoạt động của công ty, nhưng nó chỉ là thu nhập từ kinh doanh chứ không phải là tổng lợi nhuận.

  • Trong suốt quá trình đầu tư đều được tiến hành và thỏa thuận dựa trên sự tự nguyện của các bên, vì thế các chủ đầu tư phải tự mình chịu trách nhiệm về mọi phát sinh tài chính từ hoạt động kinh doanh.

đặc điểm vốn đầu tư

=> Xem Thêm: #Khóa Học CFA Online tại SAPP Academy Trọn Gói - Tiết Kiệm - Cá Nhân Hóa

3. Ưu điểm của vốn đầu tư

  • Linh hoạt và căn cứ vào từng lĩnh vực dự án mà chủ đầu tư đầu tư vào. Mỗi công ty lúc bắt tay vào việc thực hiện dự án thì sẽ được yêu cầu số vốn đầu tư không hoàn toàn giống nhau. Do đó, để đảm bảo sự an toàn cho các công trình dự án đầu tư, doanh nghiệp thực hiện có thể góp một phần nhỏ hoặc có thể là toàn bộ vốn điều lệ của công ty, bên cạnh các khoản vốn huy động từ các nguồn khác.

  • Do hoạt động đầu tư chủ yếu do các công ty, tổ chức hoặc cá nhân nước ngoài thực hiện nên họ sẽ là bên trực tiếp đề ra các quyết định có nhiều lợi ích nhất cho mình. Để giữ cho nguồn vốn đầu tư luôn được giữ ở trạng thái ổn định, nhà đầu tư cần phải thực hiện kế hoạch mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm của mình tại các khu vực mà họ đầu tư trên toàn khắp thế giới. 

Điều này cho phép họ tận dụng được tối đa lợi thế và thế mạnh khai thác tài nguyên, nhân công giá rẻ đồng thời chiếm lĩnh được thị trường tiêu thụ khổng lồ. Từ đó, giúp cải thiện được kết quả, năng suất và giảm giá thành của các sản phẩm và dịch vụ.

ưu điểm vốn đầu tư

4. Sự khác nhau của vốn đầu tư và vốn điều lệ

4.1. Vốn đầu tư

Vốn đầu tư là phần vốn góp của chủ đầu tư và vốn do chủ đầu tư huy động được từ bên ngoài được sử dụng để thực hiện dự án đầu tư được ghi trong văn bản quyết định đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Thời gian được sử dụng để góp vốn đầu tư vào các công trình dự án không giống với thời hạn góp vốn điều lệ doanh nghiệp.

4.2. Vốn điều lệ

Vốn điều lệ của công ty là tổng số vốn mà các thành viên, cổ đông đã góp hoặc cam kết phải đóng trong một khoản thời gian cụ thể được ghi trong Điều lệ công ty. Không có quy định cụ thể nào về mức vốn điều lệ cao nhất và ít nhất là bao nhiêu. 

5. Nhà đầu tư thường đầu tư vào đâu để sinh lời?

Đây là câu hỏi khiến nhiều người phải đau đầu suy nghĩ. Thị trường chứng khoán và bất động sản vẫn sẽ là kênh đầu tư tài chính có tỷ suất sinh lợi nhuận cao nhất, tiếp đến là các kênh trái phiếu của các doanh nghiệp, tuy nhiên đi kèm với nó cũng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro. 

Trong khi đó vàng và hình thức gửi tiền tiết kiệm có hiệu suất sinh lời sẽ thấp hơn, chủ yếu được dùng để bảo toàn số vốn ban đầu. Kênh startup và tiền điện tử thường dành cho nhà đầu tư có khả năng chịu được mức mạo hiểm cao, bằng lòng chấp nhận với kết quả “được ăn cả, ngã về không”.

Liên hệ với SAPP qua Fanpage hoặc Website nếu cần bất cứ hỗ trợ nào nhé!

Fanpage: https://www.facebook.com/sapp.edu.vn

đăng ký khóa học cfa online

TIN TỨC LIÊN QUAN

Hệ thống trung tâm

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.

Copyright © 2021 SAPP Academy.