messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 19002225
zalo

Đăng ký

Đầu Tư Tài Chính Là Gì? Các Cách Đầu Tư Tài Chính Hiệu Quả

10 Tháng 08, 2022

Đầu tư Tài chính là gì? Có những cách đầu tư nào hiệu quả để tối đa hóa lợi nhuận? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé

Nội dung bài viết:

Đầu tư Tài chính là hoạt động ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người bởi đây được xem là phương thức giúp sản sinh lợi nhuận từ tiền nhàn rỗi, nâng cao giá trị tài sản cho người đầu tư. Tuy nhiên, thực tế, rất nhiều người vẫn chưa biết đầu tư Tài chính là gì hoặc chưa biết nên “rót vốn” vào đâu là tối ưu nhất. Ở bài viết này, hãy cùng SAPP Academy định nghĩa đầu tư Tài chính là gì và các cách để đầu tư Tài chính hiệu quả.

1. Đầu tư tài chính là gì?

Đầu tư Tài chính hiểu một cách đơn giản là bạn sử dụng lượng tiền “nhàn rỗi” (số tiền chưa dùng đến) để đầu tư vào các danh mục như bất động sản, chứng khoán, thị trường ngoại hối,.... Đây được đánh giá là cách trực tiếp nhất để đáp ứng mong muốn “tiền đẻ ra tiền” của một người mà không phải thông qua các động hoạt kinh doanh phức tạp nào khác. 

Mỗi người tham gia vào hoạt động đầu tư Tài chính đều có những mục tiêu, mục đích khác nhau như: tích trữ của cải, nâng cao chất lượng cuộc sống, nghỉ hưu sớm,... Song, tựu trung lại, họ đều hướng tới việc thu về tối đa lợi nhuận từ số vốn đầu tư ban đầu. 

Xã hội càng hiện đại thì việc đầu tư Tài chính đối với những người có của cải dư thừa dần trở thành điều bình thường, bởi việc này đem lại cho họ rất nhiều lợi ích như sau:

 • Thứ nhất, đầu tư Tài chính giúp tăng cơ hội sinh lời, từ một tài sản tạo ra được nhiều tài sản hơn;

 • Thứ hai, đầu tư Tài chính sẽ hạn chế được việc đồng tiền bị mất giá khi xảy ra lạm phát;

 • Thứ ba, nhà đầu tư có thể nhanh chóng đạt được những mục tiêu đặt ra như mua xe, mua nhà,... nhờ đầu tư Tài chính;

 • Thứ tư, đầu tư Tài chính sẽ giúp nhà đầu tư có thu nhập thụ động và có thể để ra được nhiều tiền tiết kiệm hơn.

Đầu Tư Tài Chính Là Gì

=> Xem Thêm: #Luyện Thi CFA Với Khóa Học CFA Online Tại SAPP Academy

2. Top 5 kênh đầu tư tài chính an toàn và sinh lời hiện nay

Hiện nay, nhà đầu tư có thể tìm kiếm và tham khảo rất nhiều kênh đầu tư Tài chính khác nhau. Tuy nhiên, mỗi kênh đều có những ưu điểm và nhược điểm nhất định, rất khó có thể đưa ra được kết luận đâu là kênh đầu tư đem về nhiều lợi nhuận nhất. 

Nhà đầu tư nên dựa theo ưu, nhược từng kênh để xét về mức độ phù hợp với tài sản dư thừa mình đang có và mục đích đầu tư. Dưới đây là 5 kênh đầu tư Tài chính được đánh giá là khá an toàn và có thể sinh lời hiện nay: 

2.1. Gửi tiết kiệm

Đối với người Việt Nam thì gửi tiết kiệm dường như là một hình thức đầu tư Tài chính quen thuộc và được lựa chọn khá nhiều khi dư thừa của cải. Trong số các kênh đầu tư, gửi tiết kiệm là một kênh đầu tư truyền thông lâu đời.

 • Ưu điểm: An toàn, ít rủi ro đối với nhà đầu tư. Kênh đầu tư này có tính linh động và bảo mật cao, bên cạnh đó, không đòi hỏi nhà đầu tư phải có chuyên môn Tài chính như những kênh đầu tư khác. Bất cứ ai cũng có thể tham gia đầu tư nếu đáp ứng được điều kiện về của cải, vật chất.

 • Nhược điểm: Lợi nhuận đem về không cao, cần kiên nhẫn đầu tư lâu dài để thu về nhiều lợi nhuận.

kênh đầu tư tài chính an toàn

2.2. Đầu tư chứng khoán

Nhiều năm trở lại đây, đầu tư chứng khoán là một kênh đầu tư Tài chính được rất nhiều nhà đầu tư tin tưởng bởi khả năng đem lại lợi nhuận cao và nhanh chóng. Tuy nhiên, chứng khoán cũng không phải là một hình thức đầu tư hoàn toàn hoàn hảo, có ưu điểm nhưng vẫn tồn tại nhược điểm.

 • Ưu điểm: không cần nguồn vốn đầu vào nhiều, nếu lựa chọn đúng thời điểm đầu tư có thể đem lại lợi nhuận cao và nhanh chóng.

 • Nhược điểm: Song song với tiềm năng lợi nhuận cao thì khả năng xảy ra rủi ro cũng cao. Nhà đầu tư cần phải trang bị được đầy đủ chuyên môn về đầu tư Tài chính - Chứng khoán mới có thể hạn chế được rủi ro.

2.3. Đầu tư bất động sản

Bất động sản là một kênh đầu tư Tài chính được rất nhiều nhà đầu tư “dồi dào vốn” lựa chọn, bởi đây là hình thức có khả năng đem lại lợi nhuận gấp 4 lần so với vốn đầu tư nếu như đầu tư đúng thời điểm

 • Ưu điểm: Đầu tư vào bất động sản có thể coi như bỏ tiền để mua và sở hữu tài sản về lâu dài. Do đó, nhà đầu tư sẽ được đảm bảo an toàn về vốn bỏ ra khi đất đai luôn được đánh giá là “tấc đất tấc vàng”.

 • Nhược điểm: Muốn đầu tư bất động sản, nhà đầu tư phải có vốn đầu vào lớn và không chỉ phải trang bị kiến thức về đầu tư Tài chính mà còn phải am hiểu thêm về lĩnh vực chính trị. 

2.4. Đầu tư phái sinh hàng hóa

Phái sinh hàng hóa là một kênh đầu tư hiện đại, khá mới nhưng cũng đón nhận được rất nhiều sự quan tâm từ phía nhà đầu tư, đặc biệt thu hút nhóm đối tượng các nhà đầu tư trong ngắn hạn thích lướt sóng.

 • Ưu điểm: Hình thức này có tính thanh khoản khá cao, trong phiên giao dịch, nhà đầu tư hoàn toàn có thể ra quyết định chốt ngay và sẽ được Bộ Công Thương cấp phép giao dịch.

Với hình thức đầu tư phái sinh hàng hóa, nhà đầu tư có thể đa dạng lựa chọn với 4 nhóm hàng hóa như sau:

 • Kim loại

 • Năng lượng

 • Nông sản

 • Nguyên liệu công nghiệp

 • Nhược điểm: Để tham gia đầu tư phái sinh hàng hóa, nhà đầu tư sẽ phải thực hiện giao dịch thông qua CQG - phần mềm thuộc top nền tảng đầu tư hàng đầu của thế giới. 

Để duy trì tài khoản và giao dịch, nhà đầu tư sẽ phải cố định đóng phí hàng tháng thông qua Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam.

2.5. Đầu tư ngoại hối

Ngoại hối là thị trường có số lượng tham gia đa phần là các ngân hàng quốc tế lớn. Đây là một thị trường có tính chất phi tập trung toàn cầu với mục đích phục vụ cho việc trao đổi tiền tệ.

 • Ưu điểm: Không yêu cầu nguồn vốn đầu tư ban đầu cao nhưng có tiềm năng đem lại lợi nhuận lớn.

 • Nhược điểm: Rủi ro khi đầu tư qua kênh này là khá lớn bởi thị trường có tính biến động cao. Cũng bởi tính chất phi tập trung nên trong trường hợp doanh nghiệp có nguy cơ hoặc phá sản, nhà đầu tư sẽ không thể gây áp lực lên ban lãnh đạo để thay đổi bất cứ điều gì, rơi vào trường hợp đó, nhà đầu tư chỉ có thể chịu lỗ. 

Tạm kết

Trên đây, SAPP Academy đã tổng hợp cho các bạn những thông tin cơ bản liên quan đến đầu tư Tài chính. Hy vọng bài viết đã giúp những ai có ý định đầu tư lựa chọn được kênh đầu tư phù hợp với mình.

Nếu như bạn chưa đủ tự tin bước vào con đường đầu tư bởi còn thiếu kiến thức về đầu tư nói riêng và tài chính nói chung, bạn có thể tích lũy thông qua chương trình học CFA. CFA không chỉ cung cấp kiến thức về lĩnh vực Phân tích - Đầu tư - Tài chính mà còn là đòn bẩy giúp bạn thăng tiến, phát triển nghề nghiệp trong lĩnh vực này khi sở hữu văn bằng. 

Khóa học CFA Online “Trọn gói - Tiết kiệm - Cá nhân hóa” được SAPP Academy thiết kế nhằm cung cấp kiến thức chuyên môn Tài chính cho tất cả những ai quan tâm và có nhu cầu học, xây dựng lộ trình học tập dựa theo khung năng lực cá nhân. Bên cạnh đó, khóa học cũng giúp học viên tiết kiệm chi phí với học phí giá rẻ và được học với thời gian linh hoạt. Do vậy, bạn hoàn toàn có thể tiếp cận chương trình học của văn bằng quốc tế này mà không cần quá lo lắng về vấn đề tài chính và thời gian.

Liên hệ với SAPP qua Fanpage hoặc Website nếu cần bất cứ hỗ trợ nào nhé!

Fanpage: https://www.facebook.com/sapp.edu.vn

đăng ký khóa học cfa online

TIN TỨC LIÊN QUAN

Hệ thống trung tâm

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.

Copyright © 2021 SAPP Academy.