messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 19002225
zalo

Đăng ký

Suy Thoái Kinh Tế Nên Đầu Tư Gì? Bí Quyết Đầu Tư Hiệu Quả

16 Tháng 02, 2023

Suy thoái kinh tế nên đầu tư gì là băn khoăn của nhiều nhà đầu tư hiện nay. Cùng SAPP khám phá kênh đầu tư an toàn và bí quyết đầu tư hiệu quả.

Nội dung bài viết:

Trái ngược với thời kỳ hưng thịnh sẽ chính là lúc nền kinh tế bị suy thoái. Kinh tế suy thoái sẽ ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân. Do đó, Chính phủ của mỗi quốc gia luôn luôn cố gắng để đưa kinh tế phát triển, giảm thiểu tối đa mọi khả năng gây ra khủng hoảng, suy thoái. Trong bài viết này, hãy cùng SAPP tìm hiểu về suy thoái kinh tế nên đầu tư gì, bí quyết đầu tư hiệu quả

1. Suy thoái kinh tế là gì?

Trong kinh tế học vĩ mô, suy thoái kinh tế còn được định nghĩa là sự suy giảm trong GDP – tổng sản phẩm quốc nội thực tế trong một khoảng thời gian từ hai quý liên tiếp. Đồng nghĩa với việc là tốc độ tăng trưởng kinh tế có giá trị âm trong vòng hai quý trở lên.

suy thoái kinh tế là gì

=> Xem thêm: Học CFA Online: Khóa Học Toàn Diện, Tiên Tiến Nhất Về Tài Chính

2. Tác động của khủng hoảng kinh tế tới đầu tư

Hiểu một cách đơn giản, khủng hoảng kinh tế (Economic Crisis) chính là tình trạng suy giảm nghiêm trọng và đột ngột ở bất kỳ một bộ phận nào của nền kinh tế. Đó có thể chính là sự sụp đổ của thị trường chứng khoán, lạm phát hoặc thất nghiệp tăng vọt hoặc một loạt các ngân hàng thất bại. Chúng có những tác động nghiêm trọng mặc dù không phải lúc nào chúng cũng dẫn đến tình trạng suy thoái kinh tế.

Việt Nam có khủng hoảng kinh tế, suy thoái kinh tế không? Câu trả lời chắc chắn là CÓ. Cuộc khủng hoảng kinh tế tại Thái Lan năm 1997, Việt Nam là một nạn nhân chịu ảnh hưởng nặng nề. Tới cuộc khủng hoảng bất động sản tại Mỹ vào năm 2008, cũng gây suy thoái nhiều nước và ảnh hưởng sâu sắc đến với nền kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên Việt Nam cũng đã nỗ lực hết mình vượt qua giai đoạn khó khăn và khẳng định vị trí của mình trên trường quốc tế.

Nền kinh tế toàn cầu đã và đang bị ảnh hưởng nặng nề từ nhiều yếu tố khác nhau, bắt nguồn từ việc cung gián đoạn, làm suy yếu nhu cầu. Các thành phố bị phong tỏa, người dân thì cách ly tại nhà thì chi tiêu sụt giảm mạnh. Hậu quả, chính các doanh nghiệp gặp khó khăn và doanh thu gần như là không đáng kể.

Việt Nam chính là một trong số ít quốc gia đạt mức tăng trưởng dương trong năm 2020, nhưng cũng gặp một không ít khó khăn trong suốt quá trình xuất khẩu hàng hóa và nhập khẩu phụ trợ nông nghiệp. Đại bộ phận doanh nghiệp nhỏ và rất nhỏ đã chịu ảnh hưởng nặng nề thậm chí là phá sản.

3. Đầu tư vào gì khi khủng hoảng kinh tế

Với những thông tin trên, có thể thấy rằng khi sự suy thoái diễn ra, toàn thị trường đều sẽ bị ảnh hưởng. Cung và cầu đều có sự sụt giảm, và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp cũng đình trệ do không có được nguyên liệu sản xuất, sản phẩm bán ra không ai mua,…

Tuy nhiên, có một số ngành nghề mà người ta khó có thể cắt giảm hoàn toàn nó dù nền kinh tế đang bị suy thoái như là y tế, năng lượng,… Chính vì vậy, khi xem xét đến bảng điện tử giao dịch chứng khoán, cổ phiếu các công ty khác có thể đỏ nhưng các doanh nghiệp trong lĩnh vực y tế hoặc năng lượng lại xanh, hoặc là đứng im ít có sự sụt giảm.

Suy Thoái Kinh Tế Nên Đầu Tư

Thực tế mọi cá nhân, tổ chức đều sẽ bị thiệt hại, ảnh hưởng tiêu cực dù là ít hay nhiều do sự suy thoái kinh tế. Tuy nhiên, có nơi tổn thất lớn, có nơi thì thấp hơn do các biện pháp ứng phó kịp thời, chính sách hỗ trợ của nhà nước,…

Khủng hoảng kinh tế làm lựa chọn đầu tư của mọi người bị thu hẹp lại, nhưng không phải là không có. 3 lĩnh vực sau đây bạn có thể cân nhắc để đầu tư:

  • Chứng khoán: Mặc dù rủi ro khi đầu tư lúc thị trường đang có sụt giảm khá cao, nhưng bạn có thể cân nhắc những mã cổ phiếu của công ty trong lĩnh vực năng lượng, y tế, công ty chi trả cổ tức ổn định,… sẽ giúp bạn có được một nguồn thu nhập trong dài hạn. Bạn chỉ cần dành thời gian phân tích, đánh giá để tìm được mã tốt, giảm thiểu rủi ro trong đầu tư.

  • Vàng: Một loại tài sản có tính rủi ro thấp rất được ưa chuộng khi sự suy thoái diễn ra. 

  • Bất động sản: Đây chính là ngành mà các chuyên gia đánh giá như trụ cột của nền kinh tế. Mặc dù lĩnh vực này không có lãi suất cao nhưng tính ổn định của bất động sản cùng giá trị tăng trưởng bền vững trong thời kỳ dài hạn giúp nó trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều nhà đầu tư.

=> Xem thêm: Top 5 Kênh Đầu Tư Tài Chính Ngắn Hạn "Tiền Đẻ Ra Tiền"

4. Bí quyết đầu tư hiệu quả khi khủng hoảng kinh tế 

  • Tích trữ tiền mặt 

Nhìn chung, tiền của bạn có thể được tích trữ dưới dạng 7 loại hình như sau: Tiền mặt, tiền gửi ngân hàng, vàng, tiền ảo, trái phiếu, cổ phiếu và bất động sản. Tỷ lệ phân chia tích lũy này thay đổi linh hoạt dựa theo tình hình bối cảnh thị trường và được gọi là phân bố tài sản.

Quản lý tiền bạc trong thời kỳ khủng hoảng, đơn giản chính là sự phân bố tài sản này một cách hợp lý nhất vào bảy khoản tích lũy. Tiền gửi ngân hàng, cũng chính là một khoản tích lũy an toàn nhưng rắc rối với tiền trong ngân hàng là nó “không phải tiền của bạn”. Nếu ngân hàng gặp các trục trặc liên quan đến tài chính thì tiền của bạn cũng sẽ khó để thu hồi lại sớm.

Vậy tốt nhất, bạn hãy nên tự bảo quản tiền của mình, cất trữ một khoản tiền mặt để sống sót qua thời kỳ đen tối này. Tiền mặt cũng có những lợi thế riêng biệt của nó. Nếu bạn chưa biết cách phân bố khoản tích lũy vào tài sản nào thì hãy giữ tiền mặt trong người nhé. Điều này ít nhất có thể mang đến cho bạn cảm giác yên tâm, vì đồng tiền nằm trong tay bạn sẽ ít bị ảnh hưởng bởi những tác nhân khác trên thị trường. 

  • Đầu tư cho kiến thức 

Chìa khóa để quản lý được tiền của bạn trong thời kỳ suy thoái là giữ bình tĩnh và thật sáng suốt. Đừng để cảm xúc lấn át, chi phối quyết định xuống chính số tiền của bạn. Để làm được điều này thì bạn phải có đủ kiến thức và kinh nghiệm thị trường để đưa ra phán đoán chính xác. Là một nhà đầu tư bạn cần phải trang bị kiến thức về tài chính, kinh tế vi mô, vĩ mô, quản trị rủi ro… Việc trang bị này cũng sẽ giúp bạn tự tin hơn rất nhiều so với việc đầu tư theo cảm hứng. 

  • Đầu tư cho sức khỏe 

Có lẽ điều này ai ai cũng biết, nhưng lại vô tình lãng quên khi mải mê chạy theo mục tiêu tài chính dài hạn của mình. Trong bối cảnh suy thoái kinh tế, hãy đầu tư nhiều hơn để bảo vệ sức khỏe cho mình và cũng những người thân trong gia đình. Bởi vì, nếu để bản thân bị kiệt quệ không chỉ mất chi phí chữa trị, mất thời gian mà còn mất rất nhiều cơ hội tốt để đầu tư. 

  • Theo dõi thị trường 

Những tác động từ các yếu tố tiêu cực, khác nhau trên thế giới đã khiến thế giới biến động từng giờ từng phút một. Chính vì vậy, khi đầu tư vào bất kỳ một loại tài sản nào bạn cũng cần dành thời gian để theo dõi tình hình thị trường không chỉ trong nước mà lẫn thị trường quốc tế. Bởi vì nó cũng có những tác động nhất định tới giá trị tài sản bạn đang nắm giữ trong tương lai.

Tuy nhiên, bạn nên thật sự giữ bình tĩnh khi tiếp nhận các thông tin này. Những cảm xúc lo lắng, sợ hãi khi khủng hoảng xảy ra sẽ dễ khiến cho bạn có những suy nghĩ phi lý. Và đó không phải là một cách tốt để bảo vệ tiền của bạn.

  • Nắm bắt cơ hội

Có nhiều cách để xem xét, nhìn nhận về một cuộc suy thoái. Những người bi quan xem đó là ngày tận thế nhưng những người lạc quan coi đó là cơ hội tốt để kiếm lời. Mọi người thường có xu hướng bán tài sản để  tích lũy trong thời kỳ suy thoái, vì sợ rằng sau đó tính thanh khoản của chúng sẽ bị giảm.

Vì vậy bạn có thể mua được những tài sản đó với một mức giá tốt. Nếu có thể, hãy đầu tư để mua được các món hời đó. Chúng sẽ tăng giá trở lại khi thời kỳ khủng hoảng qua đi. Tận dụng tốt các cơ hội này sẽ giúp cho bạn gia tăng tài sản nhanh chóng.

Suy Thoái Kinh Tế Nên Đầu Tư

Tạm kết: Trên đây chính là một số gợi ý cho câu hỏi nên đầu tư vào gì khi khủng hoảng kinh tế. Hy vọng qua bài viết, các nhà đầu tư đã tìm ra câu trả lời phù hợp với bản thân mình. Chúc các bạn trụ vững qua thời kỳ khó khăn và đầu tư thành công nhất.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Hệ thống trung tâm

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.

Copyright © 2021 SAPP Academy.