messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 19002225
zalo

Đăng ký

Chứng Khoán Là Gì? Có Nên Đầu Tư Chứng Khoán Không?

29 Tháng 07, 2022

Chứng khoán là gì? Nên hay không nên đầu tư chứng khoán là câu hỏi được rất nhiều nhà đầu tư đặt ra và băn khoăn tìm kiếm câu trả lời.

Nội dung bài viết:

Chứng khoán là một trong những con đường đầu tư để sinh lời được nhiều người quan tâm và lựa chọn ngày nay. Thị trường chứng khoán ngày càng phát triển và trở thành sân chơi đầy hứa hẹn, thu hút lượng lớn nhà đầu tư không chỉ tại Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Đối với những nhà đầu tư mới, việc có nên đầu tư vào chứng khoán hay không là băn khoăn mà họ luôn mong mỏi tìm kiếm câu trả lời. Vậy, chứng khoán là gì? Có nên đầu tư chứng khoán hay không? Hãy cùng SAPP Academy tìm hiểu chi tiết ngay dưới đây!

1. Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là minh chứng cho sự sở hữu một cách hợp pháp của chủ sở hữu với phần vốn hoặc tài sản của tổ chức hay công ty, doanh nghiệp đã phát hành. 

Hiểu đơn giản, khi bạn đầu tư chứng khoán nghĩa là mua quyền sở hữu một phần của doanh nghiệp. Các tổ chức, doanh nghiệp, tập đoàn sẽ phát hành cổ phiếu ra thị trường để kêu gọi vốn. Nhà đầu tư mua cổ phiếu để góp vốn vào doanh nghiệp, đổi lại có được quyền sở hữu và được hưởng lợi nhuận dựa trên số cổ phiếu đã góp vốn.

chứng khoán là gì

=> Xem Thêm: #Lợi Ích Khi Tham Gia Khóa Học CFA Online Tại SAPP Academy

2. Thị trường chứng khoán là gì? Hoạt động như thế nào?

Thị trường chứng khoán còn được biết đến với tên gọi sàn chứng khoán, là nơi diễn ra các giao dịch trao đổi, mua bán cổ phiếu chứng khoán và chủ yếu được thực hiện thông qua những công ty môi giới chứng khoán hoặc tại sở giao dịch chứng khoán là chủ yếu.

Có 2 loại thị trường chứng khoán hiện nay: thị trường thứ cấp và thị trường sơ cấp. 

Thị trường sơ cấp là nơi lần đầu công ty, tổ chức phát hành cổ phiếu để huy động vốn đầu tư. Thông thường, đa số người mua ở thị trường sơ cấp đều là những quỹ đầu tư hoặc các tổ chức lớn khác. 

Sau khi được phát hành ở thị trường sơ cấp, cổ phiếu sẽ được mua bán lại ở thị trường thứ cấp. Người đã mua cổ phiếu trên thị trường sơ cấp sẽ thực hiện giao dịch mua hoặc bán lại đối với những nhà đầu tư chứng khoán khác. Do đó, việc mua bán trên thị trường thứ cấp sẽ không tạo ra tiền mới mà chỉ đơn giản là sự trao đổi để thay quyền sở hữu. Tại thị trường thứ cấp, những nhà đầu tư cá nhân hoàn toàn có thể tham gia để tiến hành giao dịch, trao đổi.

3. Lợi ích và rủi ro khi đầu tư chứng khoán là gì?

3.1. Lợi ích khi đầu tư chứng khoán

Việc đầu tư chứng khoán sẽ đem lại rất nhiều lợi ích đối với các nhà đầu tư, cụ thể, có thể điểm qua một số lợi ích mà những người tham gia vào thị trường chứng khoán sẽ nhận được như sau:

 • Đầu tư một cách dễ dàng: Theo sự phát triển của thị trường cổ phiếu, các nhà đầu tư có thể dễ dàng mua được cổ phiếu ở nhiều nơi như: trực tiếp qua mạng, mua thông qua sàn môi giới hoặc nhà hoạch định tài chính,... Chỉ cần tạo tài khoản, sau đó thực hiện giao dịch mua cổ phiếu, tất cả chỉ tốn vài phút.

 • Thu hồi vốn dễ dàng: Cổ phiếu không chỉ dễ mua mà còn dễ bán, bất cứ lúc nào bạn cũng có thể bán cổ phiếu trên thị trường cổ phiếu nếu như muốn thu hồi lại vốn. Tuy nhiên, việc lựa chọn thời điểm bán ra có phù hợp hay không cũng rất quan trọng, bởi sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận bạn thu về.

 • Được hưởng lợi khi kinh tế phát triển: kinh tế phát triển sẽ kéo theo thu nhập của một người tăng lên. Bởi sự phát triển của kinh tế tạo ra nhiều việc làm hơn, gia tăng thu nhập cho lao động. Khi thu nhập tăng, nhu cầu tiêu dùng của người dân sẽ tăng lên, tạo thêm nguồn tiền cho các công ty kinh doanh.

 • Đối phó với tình hình lạm phát: Hàng năm, cổ phiếu có mức lãi suất trung bình rơi vào khoảng 10%, được nhìn nhận và đánh giá là cao hơn so với tỷ lệ lạm phát. Để hưởng lợi từ bối cảnh đó, nhà đầu tư nên duy trì khoản đầu tư về dài hạn bởi bạn có thể hòa vốn trong trường hợp sụt giảm giá cổ phiếu.

lợi ích đầu tư chứng khoán

3.2. Rủi ro khi đầu tư chứng khoán 

Bên cạnh những lợi ích có được từ việc đầu tư cổ phiếu thì nhà đầu tư cũng sẽ phải chịu một số rủi ro như sau:

 • Rủi ro lỗ vốn cao: Mua cổ phiếu đồng nghĩa với việc góp vốn đầu tư vào một công ty. Nếu như công ty đó làm ăn thua lỗ, các nhà đầu tư sẽ đồng loạt bán cổ phiếu ra và dẫn đến tình trạng xấu nhất là giá cổ phiếu chạm đáy. Nếu như bạn bán cổ phiếu vào đúng thời điểm này thì đồng nghĩa với việc mất trắng khoản đầu tư ban đầu. 

 • Cổ đông là người cuối cùng được chi trả: Trong trường hợp nếu công ty phá sản, thông thường, các cổ đông ưu đãi, chủ nợ hoặc trái chủ sẽ được chi trả sớm hơn so với các cổ đông thường.

 • Nhiều đối thủ cạnh tranh đáng gờm: Trong thị trường chứng khoán, nhiều nhà đầu tư là tổ chức hoặc là những nhà giao dịch đã có nhiều kinh nghiệm, chuyên môn đầu tư. Họ không chỉ có lợi thế hơn về kiến thức mà còn có lợi thế khi sở hữu những mô hình tài chính, công cụ, mô hình giao dịch mua bán tài chính và trở thành người dẫn đầu thị trường.

 • Thử thách tâm lý: thị trường cổ phiếu biến động theo từng giây, giá của cổ phiếu tăng giảm bất thường rất khó để kiểm soát. Do đó, nếu nhà đầu tư không có nhiều kinh nghiệm sẽ rất dễ bị tâm lý lo sợ sau đó mua vào với giá cao và bán ra với giá thấp.

rủi ro đầu tư chứng khoán

4. Cần trang bị gì trước khi đầu tư chứng khoán?

Đầu tư chứng khoán tuy thao tác không phức tạp, tuy nhiên, để đảm bảo mục đích đầu tư sinh lời thì các nhà đầu tư cần phải trang bị một số điều quan trọng dưới đây trước khi ra quyết định đầu tư:

 • Kiến thức: Sẽ rất khó đảm bảo được rằng nhà đầu tư có thể thu về nhiều lợi nhuận sau khi đầu tư chứng khoán khi thiếu kiến thức về lĩnh vực này. Kiến thức về thị trường chứng khoán, về đầu tư và điều kiện căn bản nhà đầu tư cần đảm bảo trước khi đưa ra quyết định tham gia vào thị trường chứng khoán để giảm thiểu khả năng thua lỗ khi đầu tư.

 • Nguồn vốn: Đầu tư đương nhiên không thể thiếu vốn. Muốn đầu tư chứng khoán, bạn cần chuẩn bị một số vốn nhất định. Số lượng vốn phần lớn phụ thuộc vào tài sản hiện có của nhà đầu tư cũng như lợi nhuận kỳ vọng và mức độ rủi ro. 

 • Thông tin: Để ra quyết định được nên mua cổ phiếu nào sẽ tối ưu lợi nhuận nhất, nhà đầu tư cần tìm hiểu và nghiên cứu thông tin liên quan đến thị trường, doanh nghiệp có ý định đầu tư,... Bạn nên biết lựa chọn những nguồn cung cấp thông tin uy tín, chính thống hoặc lắng nghe kinh nghiệm được chia sẻ từ những nhà đầu tư đã có nhiều kinh nghiệm trên thị trường.

Tạm kết

Hy vọng với những thông tin SAPP đề cập trên đây về chứng khoán đã giúp các bạn hiểu rõ chứng khoán là gì cũng như xác định được lợi ích, rủi ro khi đầu tư để đưa ra được quyết định có nên đầu tư hay không. 

Nếu như bạn muốn có nền tảng vững chắc về thị trường chứng khoán nói riêng và tài chính nói chung, bạn có thể tham khảo khóa học CFA Online tại SAPP Academy. Chương trình CFA sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ kiến thức về Tài chính - Đầu tư để bạn thuận lợi hơn khi bước vào thực tiễn.

Liên hệ với SAPP qua Fanpage hoặc Website nếu cần bất cứ hỗ trợ nào nhé!

Fanpage: https://www.facebook.com/sapp.edu.vn

đăng ký khóa học cfa online

TIN TỨC LIÊN QUAN

Hệ thống trung tâm

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.

Copyright © 2021 SAPP Academy.