messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 19002225
zalo

Đăng ký

Có Nên Tham Gia Vào Quỹ Đầu Tư Bất Động Sản Không?

28 Tháng 02, 2023

Quỹ đầu tư bất động sản là gì? Có nên tham gia vào quỹ đầu tư bất động sản hay không? Cùng SAPP tìm kiếm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Nội dung bài viết:

Hiện nay, quỹ đầu tư bất động sản tại thị trường Việt Nam được đánh giá là một trong những hình thức đầu tư hấp dẫn với khả năng đem đến lợi nhuận hiệu quả so với các hình thức tương đương khác. Tuy nhiên có nhiều nhà đầu tư vẫn rất phân vân không biết có nên tham gia vào quỹ đầu tư bất động sản không. Để giải đáp điều này, hãy cùng SAPP tìm hiểu về quỹ đầu tư bất động sản thông qua nội dung bài viết dưới đây.

1. Quỹ đầu tư bất động sản là gì?

Quỹ đầu tư bất động sản (hay Real Estate Investment Trust – REIT) là hình thức cho phép nhà đầu tư mua chứng chỉ quỹ phát hành thay vì mua nhà hay đất trực tiếp. Sau đó, họ uỷ quyền quản lý cho quỹ và quỹ sẽ không có trách nhiệm mua lại chứng chỉ quỹ khi nhà đầu tư có nhu cầu bán ra.

Hoạt động chủ yếu của quỹ sẽ là mua/bán, quản lý những sản phẩm thuộc danh mục lĩnh vực bất động sản, tham gia góp vốn phát triển dự án hoặc rót vốn vào trong các công ty bất động sản. Nhà đầu tư nhận được lợi nhuận ở dạng cổ tức, được trả theo thời gian định kỳ quy định của quỹ.

Thực tế tại Việt Nam, các quỹ REIT đang hoạt động đều thuộc quyền sở hữu của công ty nước ngoài, có thể kể đến một vài cái tên nổi bật như: ILH- ILH2 và ILH3 của tập đoàn Indochina Capital, VNL thuộc VinaCapital, VPF thuộc tập đoàn lớn mạnh Dragon Capital, VPH của Saigon Asset Management,…

Cho đến nay, những quỹ đầu tư nước ngoài vẫn đang tiếp tục rót vốn vào thị trường bất động sản Việt Nam. Điều này chứng tỏ tiềm năng của thị trường là rất lớn.

Quỹ Đầu Tư Bất Động Sản

=> Xem thêm: Tiếp Cận Kiến Thức Tài Chính Chuyên Sâu Với Khóa Học CFA Online

2. Đặc điểm của loại hình quỹ đầu tư bất động sản

Quỹ REIT được thiết lập, hoạt động dựa theo hai hình thức và có đặc điểm cụ thể như sau:

  • Quỹ đầu tư chứng khoán đại chúng (đầu tư bất động sản): Đầu tiên, đây là một quỹ đầu tư chứng khoán được chào bán chứng chỉ quỹ một cách công khai ra ngoài công chúng. Quỹ hình thành từ vốn góp của nhà đầu tư nhằm mục đích tìm kiếm lợi nhuận từ hoạt động đầu tư vào bất động sản. Tiếp đến, quỹ hoạt động dưới hình thức quỹ đóng, không mua lại chứng chỉ quỹ đã phát hành thành công ra ngoài công chúng theo yêu cầu của nhà đầu tư.

  • Công ty đầu tư chứng khoán bất động sản: Tổ chức sẽ được cấu thành dưới hình thức công ty cổ phần đại chúng, thành lập và hoạt động theo quy định của Pháp luật Nhà nước về lĩnh vực chứng khoán.

3. Đầu tư bất động sản có an toàn hơn đầu tư cổ phiếu bất động sản?

Nhìn chung, đầu tư cho quỹ REIT sẽ tương đối an toàn hơn so với đầu tư vào cổ phiếu bất động sản. Điều này được giải thích dựa vào hai lý do chính như sau:

Thứ nhất, quỹ REIT có nguồn vốn huy động khá lớn, đầu tư được đa dạng sản phẩm vào các doanh nghiệp khác nhau, dự án hay công trình ở tại nhiều địa điểm.

Thứ hai, do quỹ REIT hầu hết đầu tư vào những sản phẩm hữu hình, đã có căn cứ pháp lý vững chắc tuân theo quy định của luật điều chỉnh nên rủi ro của nó sẽ thấp hơn khi mua cổ phiếu. Điều này vẫn đúng ngay cả khi nhà đầu tư cố gắng phân tán rủi ro bằng cách mua nhiều loại cổ phiếu bất động sản khác nhau. Đây cũng được xem là một trong các lợi thế của quỹ.

Quỹ Đầu Tư Bất Động Sản

=> Xem thêm: Quản Lý Quỹ Đầu Tư Là Gì? Những Lưu Ý Trước Khi Tham Gia Đầu Tư

4. Có nên đầu tư vào quỹ đầu tư bất động sản?

Dựa trên những phân tích đặc điểm của quỹ REIT, có thể thấy, so với các hình thức đầu tư vào bất động sản phổ biến khác (trái phiếu, cổ phiếu, mua trực tiếp) thì quỹ REIT có nhiều ưu điểm hơn. Đặc biệt, tỷ lệ chi trả cổ tức của quỹ đầu tư bất động sản cũng tốt hơn trong khi đó rủi ro lại thấp hơn.

Tính minh bạch của quỹ REIT được đánh giá cao hơn so với những công ty bất động sản. Bởi lẽ, lợi tức được trả sát dựa theo tình hình thực tế hoạt động của quỹ chứ không phải tùy thuộc vào quyết định phân phối lợi nhuận của ban điều hành công ty.

Quỹ REIT cũng là một cơ hội để cho các nhà đầu tư sở hữu lượng tiền nhỏ nhưng vẫn muốn đầu tư vào bất động sản – ngành luôn được coi là cần số lượng vốn lớn khi muốn gia nhập thị trường.

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, mức chiết khấu cho những quỹ REIT nước ngoài hiện nay vẫn khá cao, vì thế, sự hấp dẫn của mức lợi sẽ chỉ đáng cân nhắc khi mà phần chiết khấu phải trả phù hợp với lợi nhuận bạn nhận được. Đây cũng chính là một điểm đáng lưu tâm nhất khi quyết định lựa chọn quỹ đầu tư mạo hiểm.

Hy vọng rằng thông qua những thông tin đã được SAPP cung cấp phía trên, các nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định đúng đắn và thông minh khi tham gia vào quỹ đầu tư bất động sản để thu về mức lợi nhuận mong muốn. Chúc bạn đầu tư thành công.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Hệ thống trung tâm

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.

Copyright © 2021 SAPP Academy.