messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 19002225
zalo

Đăng ký

Phân Tích Kỹ Thuật Chứng Khoán Là Gì?

17 Tháng 02, 2023

Tìm hiểu phân tích kỹ chứng khoán là gì? Khám phá các phương pháp phân tích trong chứng khoán cũng như vai trò của kỹ thuật này.

Nội dung bài viết:

Phân tích kỹ thuật chứng khoán là một trong những yếu tố khá quan trọng giúp các nhà đầu tư đưa ra các quyết định chính xác khi mua bán cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Nhằm giúp các nhà đầu tư có thêm những thông tin cần thiết về phân tích kỹ thuật trên thị trường chứng khoán, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của SAPP.

1. Có bao nhiêu phương pháp phân tích trong chứng khoán?

Có hai phương pháp chính thường được nhà đầu tư sử dụng để hỗ trợ phân tích, và đưa ra quyết định đầu tư chứng khoán, bao gồm: Phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật.

Nếu phân tích cơ bản là phương pháp tập trung vào xem xét những báo cáo của công ty để xác định giá trị nội tại của chứng khoán, thì phương pháp phân tích kỹ thuật lại tập trung vào phân tích giá và biến động giá của chứng khoán để đưa ra quyết định đầu tư.

2. Phân tích kỹ thuật chứng khoán là gì?

Phân tích kỹ thuật chứng khoán là đưa ra các dự đoán vận động giá cả tương lai dựa trên khảo sát giá trong quá khứ. Phân tích kỹ thuật có thể sử dụng trong chứng khoán, chỉ số, hàng hóa, tương lai có thể giao dịch được trong đó giá chịu ảnh hưởng từ các áp lực cung cầu. Giá đề cập tới mối liên kết giữa giá cao, giá thấp, giá mở cửa, giá đóng cửa của chứng khoán thông qua một số khung thời gian khác nhau. 

Phân tích kỹ thuật không xem xét giá trị của cổ phiếu như một động cơ chính sử dụng để mua hay bán cổ phiếu. Nó đòi hỏi nhà đầu tư phải nghiên cứu xu hướng, động lực của giá và số lượng của cổ phiếu. Dựa trên xu hướng, các nhà kinh doanh có thể đưa ra quyết định khi nào mua hoặc khi nào bán cổ phiếu. Những nhà phân tích kỹ thuật chủ yếu sử dụng biểu đồ và không thường xuyên tham khảo ý kiến về tình hình tài chính của công ty. 

Đây là phương pháp được ra đời vào những năm 1800 bởi Charles Dow qua Lý thuyết Dow. Một số nhà nghiên cứu khác bao gồm William P. Hamilton, Edson Gould, Robert Rhea và John Magee đã đóng góp thêm vào những khái niệm của Lý thuyết Dow, giúp hình thành nên cơ sở cho phương pháp này.

Phân Tích Kỹ Thuật Chứng Khoán

=> Xem thêm: Khóa Học CFA Online: Nền Tảng Cho Sự Nghiệp Tài Chính Của Bạn

3. Vai trò của phân tích kỹ thuật chứng khoán

Việc nắm được phân tích kỹ thuật chứng khoán sẽ giúp nhà đầu tư đưa ra được các quyết định chính xác trong quá trình đầu tư cổ phiếu. Bởi phân tích kỹ thuật chứng khoán có vai trò rất quan trọng, với ba chức năng chính là báo động, xác thực và dự đoán.

  • Công cụ báo động

Phân tích kỹ thuật cảnh báo sự phá vỡ hỗ trợ và kháng cự, bên cạnh đó có thể thiết lập nên các ngưỡng an toàn mới thay vì tiếp tục dao động xoay quanh một mức giá cũ. Các nhà đầu tư càng nhận biết sự thay đổi về mức giá càng sớm thì có thể đưa quyết định mua vào hoặc bán ra càng chính xác.

  • Công cụ xác nhận

Các phương pháp phân tích kỹ thuật có thể được áp dụng kết hợp với một số phương pháp khác để xác định xu hướng thay đổi của giá. Sử dụng kết hợp nhiều phương pháp kỹ thuật khác nhau giúp nhà đầu tư đưa ra hành động nhanh nhất và chính xác nhất.

  • Công cụ dự đoán

Các nhà đầu tư thường sử dụng những kết luận của phương pháp phân tích kỹ thuật để đưa dự đoán về sự đổi của giá trong tương lai. Nhờ phương pháp này, nhiều nhà đầu tư sẽ giảm thiểu khả năng đoán sai do thiếu thông tin hoặc bị ảnh hưởng bởi một số hiệu ứng đám đông.

Phân Tích Kỹ Thuật Chứng Khoán

4. Phương pháp phân tích trong đầu tư chứng khoán

Với phân tích kỹ thuật chứng khoán, các nhà đầu tư thường sử dụng chỉ số, biểu đồ để xem xét biến động cung và cầu của cổ phiếu sẽ ảnh hưởng đến giá, khối lượng giao dịch như thế nào. Nhờ đó, nhà đầu tư sẽ quyết định được thời điểm nên mua vào, nắm giữ, hay bán ra cổ phiếu.

Phương pháp này thường được áp dụng để nhận định những tín hiệu giao dịch ngắn hạn, nhưng cũng có thể hỗ trợ đánh giá điểm mạnh hoặc điểm yếu của cổ phiếu so với những đối thủ cùng ngành, hoặc so với thị trường chung.

Phân tích kỹ thuật là phương pháp thường được sử dụng bởi nhiều nhà đầu tư ngắn hạn giúp xác định điểm mua vào và bán ra cổ phiếu. Phương pháp này cũng tồn tại một số mặt hạn chế, thông dụng như biểu đồ có thể bị hiểu sai, mô hình có thể đưa ra các dự đoán chưa chính xác. Tuy nhiên, đây vẫn là một phương pháp phân tích dựa trên biến động giá hiệu quả được các nhà đầu tư ưa chuộng. Một số nhà đầu tư thường sẽ kết hợp phương pháp này với phương pháp phân tích cơ bản để ra quyết định đầu tư. Thông thường, họ sẽ sử dụng kỹ thuật phân tích cơ bản để quyết định mua cổ phiếu nào và phân tích kỹ thuật để xác định thời điểm mua.

Tóm lại, phân tích kỹ thuật chứng khoán có vai trò quan trọng trong quá trình hỗ trợ nhà đầu tư đưa ra các quyết định mua - bán cổ phiếu. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên đây đã giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về phương pháp này và biết các lợi ích của công cụ thật chính xác. 

Phân Tích Kỹ Thuật Chứng Khoán

TIN TỨC LIÊN QUAN

Hệ thống trung tâm

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.

Copyright © 2021 SAPP Academy.