messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 19002225
zalo

Đăng ký

Ngành Kinh Tế Đối Ngoại Nên Học Trường Nào? Cơ Hội Việc Làm

12 Tháng 06, 2023

Bạn đang quan tâm đến ngành Kinh tế đối ngoại và đang tìm kiếm trường học phù hợp? Bài viết này của SAPP Academy sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết nhất.

Nội dung bài viết:

Bạn quan tâm đến ngành Kinh tế đối ngoại và đang tìm kiếm trường học đào tạo chúng? Lựa chọn trường đại học phù hợp là một quyết định quan trọng đối với tương lai sự nghiệp của bạn. Bài viết này của SAPP Academy sẽ giúp bạn tìm hiểu về các trường đại học uy tín và cơ hội việc làm trong lĩnh vực này. Từ đó, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về ngành và đưa ra quyết định thông minh cho con đường học tập tương lai và sự nghiệp của mình.

1. Ngành Kinh tế đối ngoại là gì?

Ngành Kinh tế đối ngoại là một lĩnh vực trong khối ngành Kinh tế, tập trung nghiên cứu hoạt động kinh tế của một quốc gia trong mối quan hệ với quốc gia khác. Ngành này nghiên cứu chuyên sâu và áp dụng kiến thức về thương mại quốc tế, hợp tác kinh tế, đầu tư, các chính sách kinh tế liên quan đến quan hệ quốc tế.

ngành kinh tế đối ngoại

=> Xem thêm: Khám Phá Tầm Quan Trọng Của Chứng Chỉ CFA Với Khóa Học CFA Online

2. Các môn học ngành Kinh tế đối ngoại

ngành kinh tế đối ngoạiCác môn học trong ngành Kinh tế đối ngoại bao gồm Thương mại quốc tế, Hợp tác kinh tế quốc tế, Luật kinh tế quốc tế, Tài chính quốc tế, Quản lý dự án đối ngoại, Ngoại giao kinh tế và các môn liên quan khác. Những môn học này giúp sinh viên hiểu về cơ chế và quy trình thương mại quốc tế, cách thức tham gia vào hoạt động đầu tư và hợp tác kinh tế giữa các quốc gia.

  • Kinh tế học: Môn này tập trung vào các nguyên lý và khái niệm cơ bản của kinh tế, bao gồm cung cầu, gia đình sản xuất, thị trường và hệ thống kinh tế toàn cầu.

  • Quản lý kinh tế đối ngoại: Môn này nghiên cứu về cách quản lý và thực hiện các hoạt động kinh tế trên mặt trận quốc tế. Nó tập trung vào các phương pháp và công cụ để quản lý mối quan hệ kinh tế giữa các quốc gia và tổ chức kinh tế quốc tế.

  • Thương mại quốc tế: Môn này nghiên cứu về hoạt động buôn bán và trao đổi hàng hóa, dịch vụ và vốn giữa các quốc gia. Nó tập trung vào các chính sách thương mại, quyền hải quan, hợp đồng và quan hệ thương mại quốc tế.

  • Kinh tế vĩ mô quốc tế: Môn này nghiên cứu về các yếu tố kinh tế ảnh hưởng đến quy mô toàn cầu, bao gồm tỷ giá hối đoái, cung cầu hàng hóa và dịch vụ trên thị trường toàn cầu, cũng như các vấn đề về tài chính và chính sách kinh tế quốc tế.

  • Luật kinh tế quốc tế: Môn này tập trung vào các quy tắc, quy định và nguyên tắc pháp lý áp dụng cho các hoạt động kinh tế trên mặt trận quốc tế. Nó bao gồm pháp luật thương mại quốc tế, pháp luật đầu tư và các hiệp định thương mại quốc tế.

  • Địa lý kinh tế: Môn này nghiên cứu về sự phân bố và tương tác giữa các yếu tố kinh tế trên không gian địa lý. Nó tập trung vào sự phát triển kinh tế của các quốc gia, vùng lãnh thổ và khu vực kinh tế trên thế giới.

3. Vì sao nên học ngành Kinh tế đối ngoại?

ngành kinh tế đối ngoại

Ngành Kinh tế đối ngoại mang đến nhiều lợi ích và lý do hấp dẫn để bạn lựa chọn theo đuổi chúng.

Sinh viên tham gia ngành Kinh tế đối ngoại có nhiều cơ hội việc làm trong công ty đa quốc gia, tổ chức quốc tế và ngành Tư vấn kinh tế. Bạn có thể làm việc trong ngành Xuất nhập khẩu, Đầu tư quốc tế, Phân tích thị trường và nhiều lĩnh vực khác. Điều này tạo ra sự đa dạng và linh hoạt trong sự nghiệp của bạn.

Cùng với đó, bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với môi trường quốc tế. Điều này giúp mở rộng tầm nhìn của bạn về kinh tế thế giới, cũng như cung cấp cơ hội học hỏi văn hóa và thực tế kinh doanh đa dạng. Quá trình học ngành Kinh tế đối ngoại còn giúp bạn hiểu rõ hơn về cách các quốc gia tương tác, ảnh hưởng lẫn nhau trong môi trường kinh doanh quốc tế.

Đồng thời, ngành Kinh tế đối ngoại mang lại tiềm năng tăng thu nhập cao. Bởi công việc có tính chất quốc tế và sự ứng dụng rộng rãi. Với kỹ năng và hiểu biết chuyên sâu, bạn có thể nhận cơ hội thăng tiến trong lĩnh vực này và đạt được vị trí quản lý cao hơn.

=> Xem thêm: Ngành Tài Chính Quốc Tế Học Trường Nào

4. Những tố chất phù hợp để học ngành Kinh tế đối ngoại

ngành kinh tế đối ngoại

Để thành công trong ngành Kinh tế đối ngoại, sinh viên cần có nhiều tố chất khác nhau. Với tính chất công việc liên quan đến quan hệ quốc tế thì kỹ năng giao tiếp và đàm phán là rất quan trọng. Bạn cần có khả năng thể hiện ý kiến một cách rõ ràng và có tính thuyết phục cao, cũng như biết lắng nghe, tạo mối quan hệ tốt với đối tác quốc tế.

Đồng thời, bạn cần có khả năng tư duy phân tích và giải quyết vấn đề. Bạn cần biết nắm bắt thông tin phức tạp, phân tích dữ liệu và đưa ra quyết định chiến lược. Ngoài ra, bạn nên am hiểu về kinh tế và thương mại quốc tế, tính cách linh hoạt và sẵn sàng thích ứng với môi trường đa văn hóa, có kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng tự học... 

Những tố chất trên sẽ giúp bạn phát triển và thành công trong ngành Kinh tế đối ngoại. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nỗ lực không ngừng học tập, tăng cường trải nghiệm và phát triển cá nhân cũng là yếu tố quan trọng để đạt thành công nhanh trong trong nghề.

5. Ngành Kinh tế đối ngoại học trường nào?

Khi lựa chọn trường để học ngành Kinh tế đối ngoại, có một số yếu tố mà bạn cần xem xét. Trước tiên, hãy tìm hiểu về chất lượng giảng dạy và uy tín của trường đại học hoặc viện đào tạo. Điều này có thể được đánh giá thông qua xếp hạng và chương trình học liên quan đến ngành Kinh tế đối ngoại.

Bên cạnh đó, bạn nên tìm hiểu khối lượng và nội dung chương trình học, bằng cách kiểm tra chương trình đó có cung cấp môn học chuyên sâu phù hợp với mục tiêu học tập, cũng như định hướng phát triển cá nhân hay không. Một yếu tố quan trọng khác là sự phù hợp giữa bản thân với mục tiêu nghề nghiệp. Hãy xem xét liệu chương trình học có đáp ứng được mục tiêu nghề nghiệp của bạn hay không. 

Một yếu tố cũng quan trọng không kém là bạn nên đánh giá trường có cung cấp những cơ hội thực tập, giao lưu quốc tế và hỗ trợ việc làm sau khi tốt nghiệp.

Một số trường đại học và viện đào tạo uy tín tại Việt Nam mà bạn có thể xem xét khi theo đuổi ngành Kinh tế đối ngoại, chẳng hạn như trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế Quốc dân…

=> Xem thêm: Học Tài Chính Ngân Hàng Có Thất Nghiệp Không?

6. Mức lương và cơ hội việc làm ngành Kinh tế đối ngoại

Bạn đang phân vân có nên chọn học ngành Kinh tế đối ngoại? Một trong những yếu tố để giúp bạn có thêm cơ sở để đưa ra quyết định về hướng đi phát triển trong tương lai chính là cơ hội việc làm và mức lương. 

Với kiến thức chuyên sâu về kinh tế quốc tế, thương mại và quan hệ đối ngoại, người làm trong ngành Kinh tế đối ngoại có khả năng kiếm được mức lương cao. Các vị trí quản lý, chuyên gia về xuất nhập khẩu, đầu tư quốc tế và tư vấn kinh tế thường được trả mức lương hấp dẫn. Đặc biệt với công việc làm việc trong công ty quốc tế và tổ chức đa quốc gia sẽ nhận được mức lương càng hấp dẫn.

Sự phát triển không ngừng của kinh tế toàn cầu đã tạo ra nhu cầu ngày càng tăng về chuyên gia về Kinh tế đối ngoại. Các công ty quốc tế, tổ chức quốc tế, ngân hàng và tổ chức chính phủ đều có nhu cầu tuyển dụng nhân viên có kiến thức về Kinh tế quốc tế và Quan hệ đối ngoại. Điều này mở ra cơ hội việc làm rộng cho người học ngành Kinh tế đối ngoại.

Theo khảo sát năm 2022 thì so với những ngành nghề khác thì mức lương ngành Kinh tế đối ngoại khá cao. Đối với sinh viên mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc tại các công ty, doanh nghiệp sẽ có mức lương khởi điểm từ 7 – 8 triệu/ tháng.

Với kiến thức và kỹ năng chuyên môn, bạn có thể thăng tiến lên các vị trí quản lý cao hơn. Bạn sẽ có cơ hội trở thành chuyên gia tư vấn, giám đốc chi nhánh hoặc thậm chí điều hành doanh nghiệp quốc tế. Cơ hội phát triển sự nghiệp trong ngành này rất đa dạng và có thể dẫn đến một tương lai thành công và ổn định.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về ngành Kinh tế đối ngoại. Hy vọng bạn đã có thêm những thông tin hữu ích nhất cho lựa chọn ngành học và trường học của mình. 

TIN TỨC LIÊN QUAN

Hệ thống trung tâm

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.

Copyright © 2021 SAPP Academy.