messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 19002225
zalo

Đăng ký

Môi Giới Chứng Khoán Là Gì? Chứng Chỉ Hành Nghề Chứng Khoán

17 Tháng 10, 2022

Khám phá nghề môi giới chứng khoán là gì, các chứng chỉ hành nghề chứng khoán theo quy định của pháp luật mới nhất. Cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết bên dưới.

Nội dung bài viết:

Thị trường chứng khoán với tiềm năng mạnh mẽ vẫn luôn là nơi thu hút rất nhiều nhà đầu tư, từ đó nhu cầu tìm kiếm nhân sự hành nghề môi giới chứng khoán ngày càng tăng. Vậy môi giới chứng khoán là gì? Công việc và kỹ năng của một người là môi giới chứng khoán ra sao? Các chứng chỉ hành nghề chứng khoán là gì? Theo dõi ngay!

1. Môi giới chứng khoán là gì?

Môi giới chứng khoán được hiểu là công việc mang tính chất trung gian hay đại diện để thực hiện các giao dịch mua, bán chứng khoán giúp khách hàng nhằm mục đích thu được hoa hồng từ các công ty chứng khoán. Không những vậy, người môi giới chứng khoán còn đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ quyền lợi cho khách hàng một cách tốt nhất, những người môi giới chứng khoán hỗ trợ các nhà đầu tư tiết kiệm rất nhiều trong các giao dịch chứng khoán.

môi giới chứng khoán

=> Xem Thêm: #Lợi Ích Khi Tham Gia Khóa Học CFA Online Tại SAPP Academy

2. Công việc của ngành môi giới chứng khoán là làm gì?

2.1. Tư vấn chứng khoán

Ngày nay, nhiều người rất để tâm đến thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, đây là một lĩnh vực rất phức tạp, gây nhiều khó khăn cho người mới bắt đầu và cần nhiều thời gian để nghiên cứu, tìm hiểu thị trường. Vì thế, nhiệm vụ của một người nhân viên môi giới chứng khoán lúc này chính là tư vấn chứng khoán cho khách hàng. 

Đối với những người không quen thuộc với ngành chứng khoán, các nhà môi giới nên phân tích khách hàng của họ để hiểu chứng khoán là như thế nào, các cơ hội và rủi ro có thể phát sinh. Đồng thời, bằng cách tìm hiểu nhu cầu khách hàng và nguồn vốn, nhân viên môi giới tư vấn về kỹ thuật giao dịch và gợi ý các điểm mua bán tiềm năng. 

Đối với những khách hàng có kinh nghiệm và không có nhiều thời gian tìm hiểu, nhân viên môi giới chứng khoán sẽ tư vấn về các chiến lược đầu tư chi tiết và những cách mới để gia tăng giá trị cho khách hàng của họ. 

2.2. Phân tích cơ hội đầu tư

Các kênh đầu tư cũng dễ biến động như chứng khoán, do đó, các nhân viên môi giới chứng khoán cần được cập nhật liên tục thông tin liên quan đến thị trường và phân tích cổ phiếu. Từ đó, họ đưa ra những nhận định về việc tăng giảm dự báo cho các yếu tố thị trường chứng khoán. 

Nghiên cứu và phân tích các cơ hội đầu tư giúp các nhà môi giới nâng cao khả năng phán đoán và hiểu rõ hơn về thị trường. 

2.3. Dịch vụ chăm sóc và hỗ trợ khách hàng

Người môi giới chứng khoán có nghĩa vụ giống như nhân viên bán hàng chăm sóc khách hàng của họ. Ngay cả khi bị áp lực bán, các nhà môi giới vẫn phải để mắt đến các khách hàng tiềm năng. Những khách hàng này thích tìm hiểu về thị trường chứng khoán, đam mê làm giàu và luôn tìm kiếm cơ hội đầu tư. 

Ngoài các khách hàng mới, các nhà môi giới chứng khoán phải luôn biết cách duy trì và xây dựng mối quan hệ lâu dài với các khách hàng cũ thông qua các buổi tư vấn và thảo luận về những biến động của thị trường. 

Ngoài ra, bạn phải liên tục nhận và thu thập thông tin phản hồi để kịp thời giải quyết các vấn đề thắc mắc của khách hàng.

môi giới chứng khoán

3. Kỹ năng của nhân viên môi giới chứng khoán

3.1. Kỹ năng nắm bắt cơ hội đầu tư

Nhiệm vụ của một nhà môi giới chứng khoán là tận dụng các cơ hội đầu tư. Bạn cần khách hàng để tạo ra doanh số, nhưng bạn cần đầu tư hiệu quả nếu bạn muốn có được khách hàng. 

Đây được cho là kỹ năng quan trọng và nổi bật nhất của một nhà môi giới chứng khoán. Đó là khả năng tổng hợp và phân tích thông tin tài chính, phân tích xu hướng vận động của các tổ chức tài chính, thu thập các bảng thống kê, lập báo cáo kinh doanh và lập báo cáo tư vấn tài chính. 

3.2. Kỹ năng xử lý ổn thỏa áp lực công việc 

Môi giới chứng khoán là một nghề luôn phải chịu áp lực hàng ngày, hàng giờ, thậm chí hàng phút. Các chuyên gia môi giới chịu cả áp lực về doanh số và cũng như tư vấn. Nếu thị trường diễn biến xấu, thanh khoản sẽ giảm xuống, càng gây áp lực lên vai các nhà môi giới chứng khoán. 

Để đạt được doanh số thì phải thực hiện nhiều giao dịch, nhưng trong tình huống như vậy thì khách hàng khó có thể giao dịch và kiếm lời. Vì vậy, kỹ năng này là một cách để duy trì hiệu quả trong công việc khi đối mặt với áp lực. 

3.3. Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là một kỹ năng cần thiết đối với một nhà môi giới chứng khoán. Cho dù bạn có bao nhiêu kiến ​​thức về thị trường, nếu khả năng truyền đạt thông tin của bạn không đến được với khách hàng thì sẽ không mang lại kết quả. Nhân viên môi giới chứng khoán phải hiểu rõ sở thích, nhu cầu và khả năng của khách hàng một cách chu đáo, chú ý, lắng nghe và thấu hiểu. Đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu sẽ tạo được niềm tin của khách hàng. 

3.4. Kỹ năng tìm kiếm khách hàng

Nhiều nhà môi giới chứng khoán thành công chia sẻ kinh nghiệm thu hút khách hàng của họ bằng cách gửi email, gặp gỡ trực tiếp và làm quen với nhau thông qua các cuộc hội thảo. Bạn sẽ có thể mở rộng số lượng khách hàng tiềm năng của bạn nếu bạn có một tập hợp những khách hàng trung thành

3.5. Kỹ năng khai thác thông tin

Để thu hút được nhiều khách hàng nhất có thể, người môi giới chứng khoán phải có kiến ​​thức sâu rộng về thị trường chứng khoán để phân tích và hướng dẫn khách hàng của mình.

Bạn có thể học hỏi được rất nhiều kiến thức từ một số tạp chí, chuyên trang về chứng khoán như là Thời báo kinh tế Việt Nam, The Economist, Financial Times... hoặc một số website tài chính như là BBC, CNN…

kỹ năng môi giới chứng khoán

4. Chứng chỉ hành nghề chứng khoán

Hiểu một cách nôm na thì chứng chỉ hành nghề chứng khoán là một dạng văn bản chuyên môn nhằm bảo đảm là chủ sở hữu đáp ứng được các tiêu chuẩn hành nghề trong lĩnh vực chứng khoán. Nắm trong tay loại chứng chỉ này, cá nhân sẽ được hợp pháp hoá trong việc tự do hành nghề hoặc công tác tại các đơn vị và doanh nghiệp đầu tư tài chính, các công ty chứng khoán, đầu tư và quản lý quỹ. 

Hiện nay, có 3 loại chứng chỉ hành nghề chứng khoán cụ thể là:

  • Chứng chỉ hành nghề môi giới chứng khoán

  • Chứng chỉ hành nghề phân tích tài chính

  • Chứng chỉ hành nghề quản lý quỹ và tài sản

Như vậy, các cá nhân muốn hành nghề môi giới chứng khoán phải trang bị đầy đủ kỹ năng và chứng chỉ hành nghề chứng khoán. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này, hãy liên hệ ngay với SAPP để được hỗ trợ sớm nhất.

Liên hệ với SAPP qua Fanpage hoặc Website nếu cần bất cứ hỗ trợ nào nhé!

Fanpage: https://www.facebook.com/sapp.edu.vn

đăng ký khóa học cfa online

TIN TỨC LIÊN QUAN

Hệ thống trung tâm

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.

Copyright © 2021 SAPP Academy.