messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 19002225
zalo

Đăng ký

Chứng Chỉ Quỹ Là Gì? Có Nên Đầu Tư Chứng Chỉ Quỹ Không?

22 Tháng 07, 2022

Chứng chỉ quỹ là gì? Nên hay không nên đầu tư chứng chỉ quỹ? Tại Việt Nam có những chứng chỉ quỹ nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết bên dưới.

Nội dung bài viết:

Đối với những người quan tâm đến thị trường chứng khoán hoặc những ai làm việc trong lĩnh vực Tài Chính, có lẽ chứng chỉ quỹ không còn là thuật ngữ xa lạ. Đây là một trong những loại tài sản thu hút nhà đầu tư nhất hiện nay bởi được đánh giá là có tính thanh khoản cao và ít mang lại rủi ro hơn so với cổ phiếu. Vậy, cụ thể chứng chỉ quỹ là gì? Có thực sự đáng để đầu tư hay không? Hãy cùng SAPP Academy tìm kiếm lời giải đáp tại bài viết này!

1. Chứng chỉ quỹ là gì?

Chứng chỉ quỹ được biết đến là một loại chứng khoán thể hiện được quyền sở hữu của một nhà đầu tư đối với số vốn đã góp trong quỹ mở. Chứng chỉ quỹ giúp chứng minh và khẳng định việc nhà đầu tư chấp thuận việc góp vốn để hình thành nên quỹ mở (quỹ đại chúng) của những công ty quản lý quỹ có trên thị trường. 

Theo Luật chứng khoán ban hành năm 2019, tại điều 4 có đề cập: “Chứng chỉ quỹ là một loại chứng khoán có vai trò xác nhận lợi ích hợp pháp cũng như quyền của người sở hữu đối với phần vốn cổ phần đã góp của tổ chức phát hành.”

Đầu tư chứng chỉ quỹ có thể hiểu đơn giản là việc nhà đầu tư góp tiền vốn của mình để hình thành quỹ mở (quỹ đầu tư đại chúng). Để chứng minh cho việc nhà đầu tư đã góp vốn vào quỹ, nhà đầu tư sẽ được nhận một chứng chỉ để làm bằng chứng. Phần trăm lợi nhuận được hưởng sau khi quỹ hoạt động hiệu quả sẽ được chia tương ứng theo số vốn đã góp.

chứng chỉ quỹ là gì

=> Xem Thêm: #Tổng Hợp Các Thông Tin Cơ Bản Về Khóa Học CFA Online tại SAPP Academy

2. Có nên đầu tư chứng chỉ quỹ không?

Để có câu trả lời chính xác cho câu hỏi có nên đầu tư chứng chỉ quỹ không, mỗi nhà đầu tư nên cân nhắc dựa trên lợi ích và rủi ro khi đầu tư để đưa ra quyết định cuối cùng.

2.1. Lợi ích khi đầu tư vào chứng chỉ quỹ

 • Phân tán rủi ro, tối ưu lợi nhuận: Thông thường các quỹ sẽ không chỉ đầu tư tập trung vào một sản phẩm trong thị trường chứng khoán. Dựa theo nguyên tắc “không bỏ tất cả trứng vào một giỏ”, quỹ đầu tư sẽ đầu tư đa dạng vào nhiều danh mục khác nhau. Điều này sẽ giúp đảm bảo đem lại tối đa lợi nhuận cho chủ đầu tư và hạn chế rủi ro.

 • Các chuyên gia trong ngành sẽ trực tiếp đưa ra quyết định đầu tư: khi đầu tư chứng chỉ quỹ, các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn danh mục đầu tư có tiềm năng. Bạn chỉ cần mua chứng chỉ quỹ và chờ đợi sở hữu lợi nhuận trong tay.

 • Đảm bảo tính minh bạch, rõ ràng, số tiền đầu tư được sử dụng đúng mục đích: Do các công ty quản lý chứng chỉ quỹ được pháp luật chấp thuận. Do đó, hoàn toàn không có chuyện tiền vốn góp của nhà đầu tư bị thất thoát hoặc sử dụng sai mục đích ban đầu. 

 • Tính thanh khoản cao: do rủi ro thấp nên tính thanh khoản của chứng chỉ quỹ cao hơn. Nếu bạn muốn rút vốn khỏi quỹ, bất cứ lúc nào bạn cũng có thể rút 1 phần hoặc toàn bộ số tiền đã góp. 

 • Nguồn thu dài hạn ổn định: chứng chỉ quỹ có thể nói là một chứng chỉ ít chịu tác động từ phía thị trường. Do đó, các nhà đầu tư sẽ được đảm bảo về việc có nguồn thu thường xuyên và ổn định.

lợi ích chứng chỉ quỹ

>>> Tìm hiểu thêm về Quỹ đầu tư

2.2. Rủi ro của hoạt động đầu tư chứng chỉ quỹ

 • Nhà đầu tư không được nắm quyền kiểm soát đối với việc ra quyết định đầu tư. Bởi việc phân tích và đưa ra quyết định sẽ phụ thuộc chính vào các chuyên gia của công ty quản lý quỹ. Do đó, việc lựa chọn công ty chứng chỉ quỹ có uy tín, minh bạch rất quan trọng. 

 • Một số rủi ro khác nhà đầu tư có thể gặp phải như: quỹ đầu tư phá sản, lợi nhuận không được như kỳ vọng,...

Từ những lợi ích cũng như rủi ro được đề cập bên trên, có thể tạm thời kết luận được rằng nếu như bạn chưa có nhiều kiến thức về thị trường chứng khoán và lĩnh vực kinh tế thì nên đầu tư chứng chỉ quỹ vì bạn hoàn toàn có thể yên tâm  nếu như lựa chọn được công ty chứng chỉ quỹ uy tín. 

rủi ro chứng chỉ quỹ

3. Top 5 chứng chỉ quỹ nên đầu tư tại Việt Nam

 • Chứng chỉ quỹ SSI: Đây là một loại quỹ mở thuộc quyền quản lý của công ty TNHH Quản Lý Quỹ SSI. Giá trị tối thiểu của loại chứng chỉ quỹ này là 2 triệu đồng và không hề có giới hạn về thời gian hoạt động. Loại quỹ này hoạt động với mục đích tạo thu nhập có tính dài hạn cho các nhà đầu tư.

 • Chứng chỉ quỹ Vndirect: Vndirect là một loại chứng chỉ quỹ thuộc vào nhóm cổ phiếu VN30, sở hữu vốn hóa lớn trên thị trường. Nhà đầu tư có thể thu về lợi nhuận từ chứng chỉ quỹ này nhờ có sự tăng trưởng vượt bậc của nền kinh tế VN.

 • Chứng chỉ quỹ Techcombank: Đây là một chứng chỉ trái phiếu TCMF đem lại cơ hội kiếm lợi nhuận lâu dài từ trái phiếu, tín phiếu, chứng chỉ tiền gửi cho các nhà đầu tư.

 • Chứng chỉ quỹ VFM: VFM là chứng chỉ quỹ thuộc quyền quản lý của công ty VFM (CT Cổ phần quản lý Quỹ đầu tư Việt Nam), được thành lập ra nhằm xây dựng danh mục đầu tư đa dạng, giúp giảm thiểu rủi ro và tối đa hóa lợi nhuận cho nhà đầu tư.

 • Chứng chỉ quỹ ETF: Đây là một loại chứng chỉ quỹ mô phỏng lại tỷ suất sinh lợi nhuận của cổ phiếu, trái phiếu, các loại tài sản khác,...

Tạm kết

Trên đây, SAPP Academy đã giúp các bạn giải thích chứng chỉ quỹ là gì đồng thời đưa ra được những lợi ích và rủi ro khi đầu tư vào chứng chỉ quỹ để các bạn có căn cứ ra quyết định nên hay không nên đầu tư chứng chỉ quỹ.

Nếu như bạn đang muốn tích lũy thêm kiến thức về đầu tư để tự tin đưa ra quyết định đầu tư hiệu quả hơn và phát triển nghề nghiệp lâu dài trong lĩnh vực Phân tích - Đầu tư - Tài chính, bạn có tiếp cận thông qua chương trình học của CFA. 

Khóa học CFA Online tại SAPP Academy sắp ra mắt tới đây chắc chắn sẽ là sự lựa chọn phù hợp cho những bạn có mục tiêu chinh phục CFA nhưng lại gặp hạn chế về mặt thời gian, tiền bạc và lo lắng về lộ trình học không được cá nhân hóa theo năng lực. Với 3 tiêu chí “Trọn gói - Tiết kiệm - Cá nhân hóa”, khóa học CFA Online là giải pháp học tập đáng để bạn cân nhắc.

Liên hệ với SAPP qua Fanpage hoặc Website nếu cần bất cứ hỗ trợ nào nhé!

Fanpage: https://www.facebook.com/sapp.edu.vn

đăng ký khóa học cfa online

TIN TỨC LIÊN QUAN

Hệ thống trung tâm

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.

Copyright © 2021 SAPP Academy.