messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 19002225
zalo

Đăng ký

CFA Level 2 Là Gì? Vì Sao Được Đánh Giá Khó Nhất Trong CFA?

21 Tháng 03, 2022

CFA level 2 được đánh giá là một trong những level khó nhất của chương trình học thi CFA. Học viên sẽ tiếp tục được đào tạo theo 10 môn học giống như level 1 nhưng nội dung sẽ nâng cấp hơn

Nội dung bài viết:

CFA Level 2 được đánh giá là một trong những level khó nhất của chương trình học thi CFA. Như các bạn đã biết, để chinh phục được chứng chỉ CFA, các bạn sẽ phải trải qua quá trình học thi 3 level. Nếu bạn học và vượt qua level 1 tức là đã đi được ⅓ chặng được chạm tới chứng chỉ CFA. Tuy nhiên, càng về sau, mức độ khó sẽ tăng lên. Sau level 1, học viên sẽ tiếp tục hành trình nghiên cứu và thi level. Tại bài viết này, SAPP Academy sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin tổng quan kinh nghiệm học và thi để các bạn xác định rõ phương hướng học tập.

1. CFA Level 2 là gì?

CFA level 2 là một trong 3 level trong chương trình đào tạo của CFA. Nếu như CFA level 1 chủ yếu cung cấp cho người học những kiến thức nền tảng về các thuật ngữ cũng như nhóm tài sản trong lĩnh vực đầu tư tài chính thì CFA level 2 giúp học viên biết cách vận dụng những kiến thức đó vào thực tế, cụ thể là sử dụng các công cụ để phân tích báo cáo tài chính và phân tích danh mục đầu tư. 

CFA Level 2

=> Xem Thêm: #Tổng quan Khóa Học CFA Online tại SAPP - học viện đào tạo CFA lớn nhất Việt Nam.

 

Tương tự như CFA level 1, để tham gia kỳ thi CFA cấp độ 2, các bạn vẫn sẽ phải chi trả phí thi như sau:

  • Trường hợp nộp sớm (trước 6 tháng): 700$
  • Trường hợp nộp đúng hạn (trước 3 tháng): 1000$

Thông thường, thời gian thi level 2 sẽ được tổ chức 2 đợt trong năm. Tuy nhiên, vào năm 2022 thì viện CFA đã thay đổi trong kỳ thi dành cho level này. Cụ thể, kỳ thi dành cho CFA level 2 sẽ diễn ra vào tháng 2, tháng 8 và tháng 11 (tăng thêm 1 kỳ so với những năm trước). Và vào năm 2023, kỳ thi sẽ diễn ra vào tháng 5, tháng 8 và tháng 11, theo thông báo mới nhất của viện CFA. Sau khi hiểu được CFA level 2 là gì thì chúng ta cùng nhau xem bảng tóm tắt chi tiết 10 môn học nhé.

2. Tỷ trọng và chi tiết 10 môn học trong CFA Level 2

Môn học

Tỷ trọng môn trong  CFA Level 2

Chi tiết môn học

Ethical and Professional Standards 

(Tiêu chuẩn đạo đức và nghề nghiệp)

10 - 15%

Môn Tiêu chuẩn đạo đức ở Level 2 vẫn tiếp tục cung cấp kiến thức về Code and Standard (Bộ quy tắc và chuẩn mực trong ứng xử nghề nghiệp).

Tuy nhiên, trong chương trình đào tạo của level 2, người học sẽ được tiếp cận cụ thể hơn so với level 1 từ những ứng dụng tình huống thực tế với ngành nghề đầu tư tài chính. 

Quantitative Methods

(Phương pháp phân tích định lượng)

5 - 10%

Nội dung môn học này trong level 2 sẽ hướng trọng tâm vào những kỹ thuật phân tích định lượng vận dụng trong đầu tư, tài chính có thể kể đến như phân tích hồi quy tuyến tính (linear regression), phân tích theo chuỗi thời gian (time-series analysis) và hồi quy đa biến (multiple regression).

Bên cạnh đó, môn học cũng định hướng học viên nghiên cứu các chủ đề như big data, fintech hay machine learning.

Economics

(Kinh tế học)

5 - 10%

Ở Level 2, các bạn sẽ được nghiên cứu sâu hơn các vấn đề cốt lõi trong kinh tế học như: tốc độ tăng trưởng kinh tế, phương thức quản lý nền kinh tế của nhà nước, tỷ giá hối đoái, quyết định đầu tư.

Financial Reporting and Analysis

(Phân tích và báo cáo tài chính)

10 - 15%

Nếu như ở level 1 các bạn phải học rất nhiều chủ đề trong môn học này thì lên level 2, các chủ đề sẽ được gói gọn lại, song, độ khó và sâu sẽ tăng lên. Vớ môn học này, các bạn phải thực sự nắm chắc kiến thức từ level 1 mới có thể học tốt được level 2. Trọng tâm kiến thức sẽ liên quan đến các vấn đề như hoạt động kinh doanh đa quốc gia (multinational operations) hay kế toán có ảnh hưởng đến phân tích như đầu tư liên doanh liên kết (intercorporate investment); các khoản chi phí đối với người lao động (employee compensation),...

Corporate Finance

(Tài chính doanh nghiệp)

5 - 10%

Cũng tương tự như các môn học khác, kiến thức tài chính doanh nghiệp trong level 2 cũng sẽ được đào sâu hơn, cụ thể là những vấn đề như chính sách về cổ tức và các hoạt động mua bán, sáp nhập doanh nghiệp (mergers and acquisitions), dự toán vốn đầu tư (capital budgeting),...

Equity Investments

(Đầu tư cổ phiếu)

10 - 15%

Ở chương trình CFA level 2, môn này sẽ tập trung hướng học viên nghiên cứu việc áp dụng các mô hình định giá chứng khoán vốn một cách cụ thể và chi tiết. Một số mô hình có thể kể đến như định giá dựa vào thị trường (market-based valuation), chiết khấu dòng cổ tức (discounted dividend valuation) và mô hình chiết khấu dòng tiền thuần (free cash flow valuation),...

Bên cạnh đó, môn học cũng sẽ đề cập đến một số mô hình có liên quan đến việc định giá doanh nghiệp chưa niêm yết hay phân tích ngành.

Fixed Income

(Thu nhập cố định)

10 - 15%

Với môn học này ở level 2, các bạn vẫn sẽ gặp các khái niệm đã học trong level 1 với nội dung chi tiết và kỹ hơn: lãi suất kỳ hạn (forward rate), các mô hình đánh giá tín dụng (credit analysis models), lãi suất giao ngay (spot rate), định giá, phân tích trái phiếu với quyền chọn đính kèm (bonds with embedded options),...

Derivatives

(Công cụ phái sinh)

5 - 10%

Bạn sẽ được nghiên cứu kỹ và chi tiết các mô hình về định giá chứng khoán phái sinh trong môn học này của CFA level 2.

Alternative Investments

(Đầu tư thay thế)

5 - 10%

Ở chương trình CFA cấp độ 2, học viên sẽ được đào tạo về phương pháp và các mô hình dùng để định giá những loại tài sản đầu tư thay thế, tiêu biểu có thể kể đến như: cổ phiếu của công ty đầu tư về bất động sản, quỹ đầu tư tư nhân, bất động sản,...

Portfolio Management and Wealth Planning

(Quản lý và lập kế hoạch danh mục đầu tư)

5 - 10%

Tương tự như tên môn học, trong chương trình CFA level 2, học viên sẽ được hướng dẫn và truyền đạt kiến thức, kỹ năng liên quan đến quản lý và lập kế hoạch danh mục đầu tư.

Những kiến thức quan trọng trong môn học: đo lường quản lý rủi ro thị trường, mô hình đa nhân tố (multi factors model), phân tích hiệu suất đầu tư chủ động (active portfolio management), ảnh hưởng của các yếu tố thuộc về kinh tế đến hoạt động đầu tư, chi phí giao dịch (trading cost), thị trường giao dịch điện tử (electronic markets).

3. Tại sao CFA Level 2 được đánh giá khó nhất trong 3 cấp độ?

CFA Level 2

Trong 3 level của chương trình học CFA Level 2 là gì mà được đánh giá là khó nhất. Cùng tìm hiểu qua những lý do như sau:

  • Khối lượng kiến thức nặng, gấp 4 lần so với level 1: trọng tâm đào tạo của chương trình học level 2 rơi vào 4 chủ đề chính: Đầu tư cổ phiếu (Equity Investments), Đạo đức (Ethics), Tài chính doanh nghiệp (Corporate Finance), Phân tích và báo cáo Tài chính (Financial Reporting and Analysis). Lượng kiến thức khó và nâng cao sẽ có nhiều hơn trong 4 chủ đề trên. Bởi vậy, các bạn cần phải cân bằng được thời gian học tập để đảm bảo được học đều tất cả các môn của chương trình CFA.
  • Mức độ khó của các câu hỏi trong bài thi tăng hơn hẳn so với level 1: Không chỉ dừng lại ở các câu hỏi với kiến thức nền tảng như level 1, với level 2, các bạn sẽ gặp rất nhiều câu hỏi chứa biểu đồ, hình ảnh,....Bên cạnh đó, đề thi level 2 bắt đầu có những câu hỏi tình huống dài mang tính thách thức hơn, bạn sẽ phải mất thời gian nghiền ngẫm câu hỏi và tư duy nhiều hơn. 
  • Cần đầu tư nhiều giờ học và nỗ lực gấp bội: so với level 1, bạn sẽ mất thời gian học nhiều hơn để có thể vượt qua level 2. Nếu bạn giữ thái độ học level 2 như level 1, bạn sẽ khó dung nạp được hết lượng kiến thức lớn và thiếu kiến thức khi dự thi. Trung bình, thời gian tối thiểu cần bỏ ra để học CFA level 2 là 300 giờ, tuy nhiên, các bạn nên dành nhiều thời gian hơn mức tối thiểu để tăng hiệu quả học thi.

Sau khi vượt qua kỳ thi CFA level 2 thì các học viên có thể tham khảo sơ lược về tổng quan chương trình học và thi CFA level 3.

chi tiết cfa level 2

Tạm kết

Việc chinh phục CFA level 2 vốn không dễ dàng, tuy nhiên nếu thành công vượt qua kỳ thi level 2, khoảng cách giữa bạn và chứng chỉ CFA hay danh hiệu danh giá CFA Charterholder sẽ được rút ngắn lại. Nếu bạn đang chuẩn bị học và thi CFA nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, hãy tham khảo khóa học CFA online tại học viện SAPP Academy - địa chỉ đào tạo CFA lớn nhất cả nước và đã đồng hành cùng 1000 thí sinh dự thi chương trình CFA. 

Hiện tại, SAPP Academy mới thiết kế khóa học CFA online dành cho tất cả học viên gặp vấn đề về thời gian hay di chuyển đến địa điểm học mà chi phí phải chăng. 

Liên hệ với SAPP qua Fanpage hoặc Website nếu cần bất cứ hỗ trợ nào nhé!

Fanpage: https://www.facebook.com/sapp.edu.vn

đăng ký khóa học cfa online

TIN TỨC LIÊN QUAN

Hệ thống trung tâm

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.

Copyright © 2021 SAPP Academy.