messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 19002225
zalo

Đăng ký

Vốn Cố Định Là Gì? Công Thức Tính Vốn Cố Định Chuẩn

23 Tháng 11, 2023

Vốn cố định giữ vai trò trong cấu trúc tài chính doanh nghiệp. Cần phải hiểu rõ về loại vốn này khi tham gia quản trị tài chính doanh nghiệp. Tìm hiểu tại đây.

Nội dung bài viết:

Vốn cố định giữ vai trò then chốt trong cấu trúc tài chính doanh nghiệp. Hiểu rõ về nguồn vốn này sẽ giúp bạn đưa ra các quyết định đắn cho hoạt động của doanh nghiệp. SAPP Academy sẽ giúp bạn nắm chắc công thức chuẩn tính vốn cố định và các thông tin liên quan trong bài chia sẻ ngày hôm nay. 

1. Vốn cố định là gì?

Vốn cố định (VCĐ) còn được gọi là tài sản cố định (TSCĐ). Nguồn vốn này chiếm một phần quan trọng của tài sản doanh nghiệp. Đây là các tài sản có giá trị lớn và không dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt trong thời gian ngắn. Nó có thể bao gồm đất đai, nhà xưởng, máy móc, thiết bị, và những tài sản khác có giá trị lớn.

Chủ doanh nghiệp sẽ sử dụng vốn cố định trong quá trình sản xuất và kinh doanh. Cơ cấu vốn được quản lý cẩn thận và có chiến lược giúp doanh nghiệp tối ưu hiệu suất sử dụng tài sản và giảm thiểu rủi ro.

Vốn cố định gồm có hai loại là:

 • Tài sản cố định hữu hình: Đây là những tài sản có hình thái vật chất, tồn tại dưới dạng vật thể có thể nhìn thấy và chạm vào. Ví dụ: máy móc, thiết bị, đất đai, nhà xưởng, phương tiện vận chuyển, … 

 • Tài sản cố định vô hình: Là những tài sản không thể nhìn thấy hoặc chạm vào nhưng vẫn có giá trị và đóng vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Ví dụ: quyền sáng chế, quyền thương hiệu, quyền sử dụng đất, ...

2. Đặc điểm nhận biết vốn cố định

vốn cố định

Phân biệt vốn cố định trong bảng cân đối kế toán không quá dễ dàng, bạn phải dựa trên đặc điểm riêng biệt mới có thể phân chia đúng. Các đặc điểm chính:

 • Tài sản cố định được sử dụng trong nhiều chu kỳ sản xuất và giữ giá trị qua thời gian.

 • Một phần của vốn cố định được luân chuyển qua từng giai đoạn sản xuất và trở thành chi phí khấu hao.

 • Thường được thể hiện trong mục "Tài sản Cố Định" của bảng cân đối kế toán.

 • Chi phí khấu hao là cách chính để phản ánh hao mòn của vốn cố định trong doanh nghiệp.

 • Vòng luân chuyển của vốn cố định hoàn thành khi giá trị của nó được chuyển thành giá trị sản phẩm.

3. Công thức & cách tính vốn cố định

vốn cố định

Bạn đã có được sự hiểu biết cơ bản về bản chất của vốn cố định từ các nội dung trên. Công thức tính tài sản cố định này dựa vào hai thời điểm đầu kỳ và cuối kỳ, cụ thể:

VCĐ (cuối kỳ) = TSCĐ cuối kỳ = TSCĐ (đầu kỳ) - Khấu hao (cuối kỳ)

Trong đó, 

Khấu hao = Giá trị hao mòn đầu kỳ / Thời gian sử dụng

4. Chỉ tiêu đánh giá hiệu quả vốn cố định

vốn cố định

Chỉ tiêu đánh giá hiệu quả vốn cố định giúp doanh nghiệp đối chiếu và kiểm soát sử dụng tài sản cố định. Dưới đây là một số chỉ tiêu quan trọng:

 • Hiệu suất sử dụng vốn cố định: Là khả năng chuyển đổi vốn cố định thành doanh thu. Tức là trong một kỳ, doanh nghiệp sử dụng một đồng vốn có thể tạo được bao nhiêu đồng doanh thu. Số doanh thu có được cao hơn sẽ thường cho thấy doanh nghiệp tận dụng hiệu quả tài sản cố định.

 • Tỷ suất lợi nhuận từ tài sản cố định: Một đồng VCĐ có thể tạo tối đa bao nhiêu đồng lợi nhuận trước thuế khi xét trong một kỳ. Mức lợi nhuận trước thuế cao hơn thường chứng tỏ doanh nghiệp sử dụng hiệu quả tài sản cố định.

 • Hàm lượng VCĐ: Là khả năng doanh nghiệp tận dụng TSCĐ để tạo ra doanh thu. Tức là một đồng doanh thu cần bao nhiêu đồng vốn cố định. Số liệu thấp hơn thường cho thấy hiệu suất sử dụng vốn cố định cao.

 • Hiệu quả sử dụng vốn cố định: Tức là, một đơn vị vốn cố định được đầu tư và sản xuất mang lại mức lợi nhuận ròng là bao nhiêu. Hiệu suất này càng lớn, doanh nghiệp càng hiệu quả trong việc sử dụng vốn cố định để sinh lời.

5. Phân biệt vốn cố định và vốn lưu động

Hiểu rõ sự khác biệt giữa vốn cố định và vốn lưu động rất quan trọng đối với hoạt động tài chính doanh nghiệp. Nó giúp doanh nghiệp về cách quản lý và sử dụng các nguồn vốn khác nhau để đảm bảo hoạt động kinh doanh liên tục và hiệu quả.

Đặc Điểm

Vốn Cố Định

Vốn Lưu Động

Tính Chất

- Thường được đầu tư vào tài sản lâu dài như máy móc, nhà xưởng.

- Được sử dụng trong quá trình kinh doanh hàng ngày.

Thời Hạn Sử Dụng

- Có thời hạn sử dụng lâu dài, thường kéo dài nhiều năm.

- Thường sử dụng trong vòng ngắn hạn, có thể quay vòng nhanh chóng.

Khả Năng Chuyển Đổi

- Khó chuyển đổi thành tiền mặt nhanh chóng.

- Dễ chuyển đổi thành tiền mặt nhanh chóng.

Liên Quan Đến

- Liên quan đến việc sản xuất và cung cấp hàng hoá, dịch vụ.

- Liên quan đến việc thanh toán các khoản nợ ngắn hạn và duy trì hoạt động hàng ngày.

Quản Lý

- Yêu cầu quản lý kỹ lưỡng vì ảnh hưởng lâu dài đến cấu trúc và hiệu suất của doanh nghiệp.

- Yêu cầu quản lý linh hoạt để đáp ứng nhanh chóng các yêu cầu ngắn hạn.

Tóm lại, vốn cố định đóng vai trò quan trọng trong cấu trúc tài chính doanh nghiệp. Nó là nền tảng cho sự phát triển và hoạt động sản xuất. Các thông tin quan trọng về loại vốn này đã được chia sẻ trong bài viết này. Hy vọng bạn sẽ có được thêm nhiều kiến thức mới cho hành trình phát triển sự nghiệp.

SAPP Academy hướng đến mục tiêu xây dựng nền móng vững chắc cho bạn khi theo đuổi học tập và làm việc với ngành Tài chính - Đầu tư.  Chúng tôi xây dựng một lộ trình học cá nhân hoá theo đúng trình độ và mục tiêu của học viên khi tham gia khoá CFA Online tại SAPP Academy để sở hữu bằng CFA danh giá. Mỗi học viên được test năng lực đầu vào, tư vấn 1:1 trước khi bắt đầu học tập. 

Đặc biệt, đội ngũ giảng viên 100% là CFA Charterholder cam kết nội dung học chất lượng chuyên sâu và nhiều kinh nghiệm thực tế. SAPP Academy có cam kết chất lượng đầu ra bằng văn bản học viên tham gia học CFA online. Bạn chỉ cần liên hệ đến hotline 0889 66 22 76, đội ngũ chuyên viên sẽ hỗ trợ chi tiết về khóa học. 

>>> Xem thêm khóa học CFA Online tại SAPP Academy

vốn cố định

TIN TỨC LIÊN QUAN

Hệ thống trung tâm

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.

Copyright © 2021 SAPP Academy.