messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 19002225
zalo

Đăng ký

Tư Vấn Tài Chính Là Gì? Công Việc Chuyên Viên Tư Vấn Tài Chính

28 Tháng 07, 2022

Tư vấn Tài chính là gì, tại sao nhiều người lại quan tâm đến vị trí này? Chuyên viên tư vấn Tài chính sẽ phải đảm nhiệm những công việc gì?

Nội dung bài viết:

Tư vấn Tài chính là một trong những vị trí luôn thu hút sự quan tâm của đông đảo nhân sự có mong muốn làm việc và phát triển trong lĩnh vực Tài Chính. Tuy nhiên, không phải ai cũng đáp ứng đủ tiêu chí để đảm nhiệm vị trí này. Công việc của chuyên viên tư vấn tài chính có tính chất đặc thù đòi hỏi phải có kiến thức và kỹ năng chuyên môn nhất định. Vậy, tư vấn Tài chính là gì? Cần có kiến thức, kỹ năng gì để đảm nhiệm được vị trí này? Hãy cùng SAPP Academy tìm hiểu ngay dưới đây!

1. Tư vấn tài chính là gì?

Tư vấn tài chính là một loại dịch vụ tài chính nhằm cung cấp thông tin cho khách hàng và hỗ trợ họ trong việc lên kế hoạch kinh doanh tài chính phù hợp, hiệu quả.

Thông thường, người làm tư vấn tài chính sẽ am hiểu các khía cạnh tài chính như: chứng khoán, đầu tư dài hạn, ngắn hạn, thuế, bảo hiểm, bất động sản,...

Chuyên viên tư vấn Tài chính là người có nhiệm vụ hỗ trợ cho các công ty trong việc quản lý tài sản và đầu tư tài chính. Đồng thời, người đảm nhiệm vị trí này cũng phải xử lý các vấn đề về bảo hiểm của khách hàng, giúp đỡ họ trong việc hình thành nên kế hoạch chi tiết về những khoản đầu tư trong tương lai.

Chuyên viên tư vấn tài chính có thể làm việc độc lập, tư vấn cho cá nhân hoặc có thể làm việc trong một công ty, tổ chức tùy theo mục tiêu và định hướng phát triển bản thân.

tư vấn tài chính

=> Xem Thêm: #Khóa Học CFA Online Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao tại SAPP Academy

2. Các loại hình tư vấn tài chính hiện nay 

Hiện nay, tư vấn Tài chính phổ biến 2 loại hình: tư vấn doanh nghiệp và tư vấn cá nhân.

2.1. Tư vấn Tài chính doanh nghiệp

Hiểu một cách đơn giản, tư vấn Tài chính doanh nghiệp là vị trí làm việc phục vụ cho các tổ chức, doanh nghiệp. Nếu đảm nhiệm chức vụ Chuyên viên tư vấn Tài chính doanh nghiệp trong doanh nghiệp, bạn sẽ có khối lượng công việc nhiều hơn cũng như đòi hỏi mức độ chuyên nghiệp cao hơn. Về cơ bản, một chuyên viên tư vấn Tài chính doanh nghiệp sẽ có các nhiệm vụ như: Đánh giá các hạng mục hiện có của doanh nghiệp để xem xét đâu là hạng mục tiềm năng, đâu là hạng mục đang lãng phí ngân sách. Bên cạnh đó, chuyên viên Tư vấn Tài chính sẽ tư vấn cho những khó khăn mà doanh nghiệp đang gặp phải trong quá trình kinh doanh, sau đó thực hiện đề án và lập kế hoạch tài chính theo như nhu cầu của phía doanh nghiệp.

các loại hình tư vấn tài chính

2.2. Tư vấn Tài chính cá nhân

Khác với tư vấn Tài chính doanh nghiệp, tư vấn Tài chính cho cá nhân là dịch vụ hướng tới đối tượng là cá nhân khách hàng. Người làm dịch vụ này sẽ tư vấn về loại hình tài chính, thẩm định dòng tiền và đưa ra kế hoạch tài chính cụ thể. Thông thường, khách hàng tìm đến dịch vụ tư vấn Tài chính cá nhân với mục đích sử dụng tiền đầu tư đúng cách, sinh lời và tăng thêm khoản tiết kiệm. 

3. Công việc cụ thể của một chuyên viên tư vấn Tài chính là gì?

Một chuyên viên tư vấn Tài chính sẽ phải đảm bảo những đầu mục công việc như sau:

 • Theo dõi từng giao dịch tài chính của doanh nghiệp và tính toán chi phí cũng như rủi ro đi kèm;

 • Định hướng và đảm bảo rằng những hoạt động liên quan đến Tài chính của doanh nghiệp đều hợp pháp và tuân thủ theo những quy định của các cơ quan chức năng có thẩm quyền;

 • Theo dõi, đánh giá và đo lường hiệu suất làm việc của bộ phận nhân viên kế toán, tài chính trong công ty để từ đó đưa ra các đề xuất hoặc có các hành động khác phù hợp như phê duyệt hay bác bỏ có hiệu lực;

 • Lập kế hoạch tài chính chi tiết bao gồm mục tiêu, quy trình, các hoạt động cụ thể để phục vụ triển khai công việc khi cần;

 • Làm báo cáo ngân sách hoặc báo cáo giá để gửi lên cấp quản lý cao hơn hoặc chủ sở hữu của doanh nghiệp tư nhân;

 • Giới thiệu dịch vụ, sản phẩm cùng với tiềm năng sinh lời của từng loại sản phẩm, dịch vụ đó đến khách hàng;

 • Cập nhật thường xuyên kế hoạch hoạt động của doanh nghiệp, tổ chức, đồng thời, chủ động trong việc kế toán, kiểm toán những tiêu chuẩn được chấp nhận;

 • …..

4. Những kỹ năng một chuyên viên tư vấn tài chính cần có

kỹ năng tư vấn tài chính

Bên cạnh những kiến thức chuyên môn về Tài chính mà một người làm vị trí chuyên viên tư vấn Tài chính cần đảm bảo thì việc trang bị thêm những kỹ năng cần có dưới đây cũng rất quan trọng:

 • Kỹ năng phân tích: 

Đối với một chuyên viên tư vấn tài chính, khả năng phân tích số liệu và bối cảnh tài chính là một trong những kỹ năng quan trọng. Càng tiếp xúc và nghiên cứu nhiều tình huống tài chính, nhà tư vấn tài chính sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm để tư vấn hiệu quả và chính xác hơn.

 • Kỹ năng giao tiếp:

Nếu phụ trách công việc tư vấn tài chính nhưng thiếu kỹ năng giao tiếp thì rất khó để phát triển lâu dài trong lĩnh vực này. Khả năng giao tiếp tốt sẽ giúp cho các bạn thuận lợi hơn trong việc trao đổi thông tin và tư vấn cho khách hàng. Một chuyên viên tư vấn tài chính cần phải trau dồi và rèn luyện cách giao tiếp khéo léo, chuyên nghiệp cả khi nói chuyện trực tiếp hay trao đổi qua tin nhắn văn bản.

 • Kỹ năng nắm bắt và dự đoán thị trường:

Để đưa ra được những lời khuyên phù hợp với khách hàng thì chuyên viên tài chính cần theo dõi liên tục và nắm bắt được bối cảnh thị trường. Bên cạnh đó, dự đoán xu hướng thị trường trong tương lai để có được những góc nhìn đa dạng nhất và đề xuất giải pháp tối ưu cho khách hàng.

 • Kỹ năng thu thập thông tin:

Trước khi đưa ra những tư vấn tài chính thích hợp cho khách hàng, ngoài việc nắm bắt xu hướng thị trường, chuyên viên tư vấn tài chính cũng cần phải thu thập những thông tin cần thiết liên quan đến khách hàng như: thu nhập, vay vốn, thuế đóng hàng năm, các trao đổi liên quan đến Tài chính có đảm bảo về mặt pháp lý không.

 • ….

Tạm kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản về công việc tư vấn Tài Chính. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có những hiểu biết rõ ràng hơn về vị trí này và có định hướng công việc phù hợp.

Nếu bạn muốn thử sức ở công việc chuyên viên tư vấn Tài chính nói riêng và các vị trí khác trong lĩnh vực Tài chính nói chung, ngoài kiến thức chuyên môn được tích lũy trên trường học, các bạn cũng nên bổ sung thêm các chứng chỉ quốc tế liên quan đến Tài chính như CFA để tăng thêm cơ hội nghề nghiệp của mình và có vị thế cao hơn trong ngành.

Để đảm bảo hiệu quả khi học CFA, bạn có thể tham khảo khóa học CFA Online tại SAPP Academy. Khóa học sẽ giúp bạn trang bị đầy đủ kiến thức chuẩn xác về Tài chính, giúp bạn chinh phục chứng chỉ CFA với chi phí tiết kiệm và có thể linh động thời gian.

Liên hệ với SAPP qua Fanpage hoặc Website nếu cần bất cứ hỗ trợ nào nhé!

Fanpage: https://www.facebook.com/sapp.edu.vn

đăng ký khóa học cfa online

TIN TỨC LIÊN QUAN

Hệ thống trung tâm

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.

Copyright © 2021 SAPP Academy.