messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 19002225
zalo

Đăng ký

#Tự Học CFA Có Được Không? 7 Mẹo Tự Học CFA Level 1 Hiệu Quả

13 Tháng 04, 2022

Tự học CFA có được không? Với một văn bằng quốc tế như CFA, việc tự học tuy tiết kiệm chi phí nhưng cũng sẽ đặt ra rất nhiều thách thức đối với người học.

Nội dung bài viết:

CFA là một chứng chỉ danh giá mà hàng ngàn nhân sự định hướng phát triển lâu dài trong lĩnh vực Phân Tích - Đầu Tư - Tài Chính mong muốn sở hữu. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ điều kiện để đáp ứng việc học tập CFA. Do đó, nhiều người đã suy nghĩ đến giải pháp tự học CFA tại nhà. Vậy, tự học CFA có được không? Hãy cùng SAPP Academy tìm kiếm câu trả lời và tìm hiểu 7 mẹo tự học CFA Level 1 hiệu quả

1. Tự học CFA có được không? Có nên tự học CFA?

Nếu các bạn có ý định học chứng chỉ CFA chắc hẳn đã tìm hiểu trước về nội dung đào tạo trong chương trình. Để chinh phục được văn bằng CFA, quá trình học tập sẽ kéo dài và rất vất vả bởi khối lượng kiến thức nhiều cũng như độ khó tăng dần qua mỗi level. Việc tự học CFA tại nhà không phải điều không thể, tuy nhiên chỉ phù hợp với từng đối tượng nhất định. 

Trước tiên, việc tự học CFA có ưu điểm lớn là giúp bạn tiết kiệm được chi phí. Nếu học tại các trung tâm đào tạo các khóa học CFA online chuyên nghiệp, bạn sẽ phải đầu tư một khoản phí không nhỏ. Trong khi đó, giáo trình CFA hệ thống nội dung khá chi tiết, vậy nên, nếu bạn là người có kiến thức nền tảng về kế toán tài chính và khả năng tiếng Anh tốt cũng như quyết tâm cao, bạn hoàn toàn có thể tự học. Dù trong quá trình tự học, bạn vẫn sẽ gặp nhiều khó khăn, nhưng nếu thực sự tâm huyết, bạn vẫn có thể thành công vượt qua được các kỳ thi của CFA.

Tuy nhiên, đối với những ai chưa nắm chắc kiến thức kế toán tài chính và khả năng tiếng Anh kém, rất khó để các bạn có thể tự học CFA. Bởi nhiều kiến thức được viết trong giáo trình dựa trên giả định là người học đã có những kiến thức cơ bản về xác suất thống kê, tài chính ngân hàng, kinh tế lượng. Bởi vậy, người muốn tự học CFA phải là những người đã vững kiến thức nền tảng, như vậy mới có thể đọc hiểu được giáo trình. 

Hơn nữa, để tự học CFA, người học cần phải lập kế hoạch học tập thật nghiêm khắc và có kỷ luật. Theo như báo cáo từ viện CFA, với mỗi level, học viên cần đầu tư trung bình 300 giờ học. Điều đó đồng nghĩa với việc, bạn cần phải bắt đầu học trước kỳ thi 4 tháng và trung bình mỗi ngày 2 giờ. Nếu tự học, bạn nên lập kế hoạch nội dung phải học mỗi ngày và tuân thủ tuyệt đối theo lịch đó để đảm bảo được chất lượng học tập.

2. 7 mẹo tự học CFA level 1 cho người mới

Nếu bạn có quyết tâm muốn tự học CFA tại nhà, SAPP Academy gợi ý cho bạn 7 mẹo tự học để tham khảo thêm.

7 mẹo tự học cfa

=> Xem Thêm: #Chứng Chỉ CFA Là Gì? Lý Do Nên Chọn Học CFA Tại SAPP Academy

2.1. Trau dồi nền tảng kiến thức Tài Chính thật chắc chắn trước khi tự học CFA

Như đã đề cập qua ở trên, giáo trình CFA chứa nội dung đầy đủ và chi tiết, tuy nhiên, các kiến thức được đề cập đến trong sách đều dựa trên nền tảng người học đã có nền tảng về tài chính ngân hàng, xác suất thống kê và kinh tế lượng. Bởi vậy, trước khi bắt đầu quá trình tự học CFA, bạn hãy trau dồi những kiến thức cơ bản về Tài Chính để việc nghiên cứu và học tập qua giáo trình thuận tiện hơn. 

2.2. Bổ sung khả năng tiếng Anh cũng như nắm chắc tiếng Anh chuyên ngành

Điều thứ hai mà các bạn cần quan tâm nếu muốn tự học CFA chính là trang bị khả năng tiếng Anh. CFA là một văn bằng quốc tế, bởi vậy, từ tài liệu học tập đến kỳ thi chính thức, các bạn sẽ phải sử dụng đến khả năng ngoại ngữ của mình. 

Từ kinh nghiệm học của nhiều học viên, CFA Level 1 sẽ xuất hiện rất nhiều từ ngữ tiếng Anh chuyên ngành. Do đó, bạn có thể tìm kiếm sẵn tài liệu từ điển CFA Level 1 miễn phí trên mạng và tải về để tìm hiểu trong quá trình tự học CFA Level 1.  

2.3. Nghiên cứu, tổng hợp tài liệu quan trọng của CFA Level 1

Một trong những yếu tố quan trọng khi tự học chính là tài liệu. Bạn cần chọn lọc được những tài liệu CFA level 1 chất lượng và có liên quan nhất đến kỳ thi để việc học tập được hiệu quả. Một số tài liệu bạn có thể lưu ý tham khảo như:

2.4. Đọc lại nhiều lần khi gặp kiến thức khó hiểu

CFA Level 1 là sự tổng hợp những kiến thức cơ bản, các thuật ngữ quan trọng trong lĩnh vực Phân Tích - Đầu Tư - Tài Chính. Bởi vậy, nếu bạn đọc lần đầu không hiểu hoàn toàn là chuyện bình thường. Khi không hiểu, bạn đừng vội từ bỏ, hãy tập trung đọc lại nhiều lần và nghiền ngẫm, bạn sẽ dần vỡ lẽ ra nhiều điều. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, lần đầu đọc hết CFA level 1, bạn sẽ mất khoảng 6 tháng, nhưng lần 2 đọc lại, bạn sẽ chỉ mất 3 tháng, lần thứ 3 chỉ mất 1 tháng và lần thứ tư bạn sẽ chỉ mất 1 tuần. Điều đó chứng tỏ, việc đọc lại nhiều lần giúp bạn nhớ và  hiểu kiến thức sâu sắc hơn.

2.5. Sắp xếp thứ tự học các môn một cách khoa học

Thứ tự học các môn học trong CFA Level 1 thường bị học viên bỏ qua vì cho rằng điều đó không quá quan trọng. Tuy nhiên, thứ tự học hợp lý sẽ giúp bạn tiếp thu một cách nhanh chóng hơn. 

Nội dung học chương trình CFA Level 1 sẽ được chia thành 4 nhóm môn: 

 • Nhóm môn nền tảng (3 nhóm): Quantitative Methods; Economics; Financial Statement Analysis (Financial Reporting and Analysis).

 • Nhóm môn hỗ trợ đầu tư (4 môn): Equity; Fixed Income; Derivatives; Alternative Investments.

 • Nhóm môn quản lý và phân tích danh mục đầu tư (2 môn): Corporate Issuers (Corporate Finance); Portfolio Management

 • Nhóm môn tiêu chuẩn đạo đức (1 môn): Ethical and Professional Standards.

thứ tự các môn khi tự học cfa

Để đạt được hiệu quả học tập tốt nhất, SAPP gợi ý cho các bạn thứ tự học các môn như sau: Nhóm môn nền tảng; Nhóm môn hỗ trợ đầu tư, Nhóm môn quản lý và phân tích danh mục đầu tư; Nhóm môn tiêu chuẩn đạo đức.

2.6. Tìm kiếm bạn học cùng hoặc học theo nhóm

Việc tự học tại nhà thường gặp vấn đề lớn nhất là thiếu động lực học. Do đó, nếu bạn có thể tìm được nhiều người đồng hành cùng thúc đẩy nhau học tập sẽ giúp bạn có động lực tự học chăm chỉ và nghiêm túc hơn. Thông qua quá trình tương tác, trao đổi từ nhóm học cùng, bạn có thể nắm chắc kiến thức hơn và có thể hỗ trợ nhau giải đáp những kiến thức quá khó hiểu.

Bạn có thể tìm kiếm các đối tượng học tập như bạn học nhóm, giảng viên các lớp học, những người đã có kinh nghiệm học và thi trước.

2.7. Chủ động học tập, không trì hoãn

Tự học CFA là quá trình dài và chông gai, bởi vậy, nếu bạn có tâm thế trì hoãn, sẽ rất khó để bạn chinh phục được chứng chỉ CFA. Nếu đã có ý định tự học CFA tại nhà, bạn cần chủ động lên kế hoạch, bắt tay ngay vào quá trình học tập và nghiên cứu. Thành công vốn không tự đến với những người chỉ biết đợi, bạn cần xác định lộ trình học tập thật khắt khe với chính mình để sớm sở hữu được văn bằng CFA. 

3. Vì sao nên học CFA tại SAPP Academy

Lộ trình tự học tại nhà vốn không dễ dàng và không phải ai cũng có thể đáp ứng được các yêu cầu để tự học. Nếu bạn cảm thấy việc tự học quá khó khăn và định hướng theo học tại một địa chỉ đào tạo uy tín, khóa học CFA Online tại SAPP Academy sẽ là một lựa chọn không tồi. 

Tại SAPP, bạn sẽ được học tập theo mô hình 3P độc quyền và được cung cấp đầy đủ tài liệu cũng như được hướng dẫn, giảng dạy bởi giảng viên CFA Charterholder - những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Tài Chính có kinh nghiệm học thi chứng chỉ CFA.

Thấu hiểu được vấn đề mà rất nhiều ứng viên quan tâm đến chương trình CFA gặp phải đó là thiếu thời gian, không đủ chi phí, không thể lên trực tiếp trung tâm đào tạo do cách biệt về khoảng cách địa lý và không có đủ động lực cũng như nền tảng cơ bản để tự học, SAPP Academy đã thiết kế khóa học CFA online với 3 tiêu chí “Trọn gói - Tiết kiệm - Cá nhân hóa” để giải quyết những vấn đề mà khách hàng gặp phải.

Vậy, khóa học CFA online tại SAPP có gì đáng giá?

 • Hệ sinh thái 50+ tài liệu phong phú và bài giảng số hóa thông qua video HD hiện đại;

 • Lớp học live trực tuyến cùng giảng viên là CFA Charterholder;

 • Ngân hàng hơn 2000+ câu hỏi phong phú, sát với thực tế và được cập nhật thường xuyên theo sự thay đổi của thị trường;

 • Tương tác, trao đổi đa chiều ngay dưới mỗi video bài giảng và thông qua forum;

 • Hệ thống bài thi mô phỏng sát theo kỳ thi thật, giúp học viên có thể làm quen trước và luyện tập  với những dạng câu hỏi có trong kỳ thi thực; 

 • Theo dõi quá trình học, tra cứu tiến độ, kết quả học tập và cung cấp chứng chỉ sau khi hoàn thành khóa học.

những lợi ích khi tự học cfa

Đặc biệt, bạn sẽ nhận được những lợi ích riêng biệt chỉ có tại SAPP:

 • Hệ thống LMS đào tạo trọn gói và toàn diện: toàn bộ thông tin khóa học sẽ được đăng tải trên hệ thống lms, học viên sẽ học tập, tương tác, trao đổi, làm bài test và theo dõi tiến độ học tập trên hệ thống.

 • Hình thức học tập tiết kiệm thời gian và chi phí: học viên sẽ được tiếp cận kiến thức thông qua các bài giảng video quay sẵn kết hợp với những giờ live trực tuyến của giảng viên là các CFA Charterholder. Bên cạnh đó, người học có thể truy cập toàn bộ tài liệu miễn phí trên hệ thống LMS xuyên suốt khóa học.

 • Khả năng chuyên biệt và cá nhân hóa cho từng học viên: mỗi cá nhân sẽ được cấp 1 tài khoản riêng biệt, có kiểm tra năng lực đầu vào để xác định được lộ trình học tập phù hợp, chuyên biệt theo khả năng. Đồng thời, trong quá trình sử dụng khóa học, học viên có thể tự tạo note, tạo bài test về những bài học mong muốn. 

Tạm kết

Hy vọng với thông tin được chia sẻ trên đây, các bạn đã tìm được câu trả lời cho băn khoăn có nên tự học CFA hay không. Việc tự học không phải là không thể nhưng bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình học. Nếu bạn không thể tự học cũng không đủ điều kiện học trực tiếp tại trung tâm, khóa học CFA online sẽ là một sự lựa chọn phù hợp nhất.

Liên hệ với SAPP qua Fanpage hoặc Website nếu cần bất cứ hỗ trợ nào nhé!

Fanpage: https://www.facebook.com/sapp.edu.vn

đăng ký khóa học cfa online

TIN TỨC LIÊN QUAN

Hệ thống trung tâm

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.

Copyright © 2021 SAPP Academy.