messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 19002225
zalo

Đăng ký

Tự Do Tài Chính Là Gì? 7 Cấp Độ Của Tự Do Tài Chính

09 Tháng 09, 2022

Người trẻ ngày nay luôn khao khát đạt được trạng thái tự do tài chính từ sớm. Nhưng để có thể thực sự tự do tài chính là cả một hành trình dài được góp nhặt từ nhiều yếu tố.

Nội dung bài viết:

Người trẻ ngày nay luôn khao khát đạt được trạng thái tự do tài chính từ sớm. Nhưng để có thể thực sự tự do tài chính là cả một hành trình dài được góp nhặt từ nhiều yếu tố. Chia sẻ dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm được đúng hướng đi trên con đường đạt được trạng thái tự do tài chính của mình.

1. Tự do tài chính là gì?

Cụm từ “Tự do tài chính”, trong tiếng anh gọi là “Financial Freedom”, là từ khóa được tìm kiếm khá nhiều trong khoảng thời gian dạo gần đây. Tự do tài chính được nhiều người xem như mục đích hướng đến trong cuộc đời. Đó là trạng thái nguồn tiền của mình đủ để thanh toán cho mọi nhu cầu trong đời sống hàng ngày cũng như các sinh hoạt cơ bản, giải trí, sở thích riêng…, chúng ta có thể đưa ra mọi quyết định tài chính mà không bị điều khiển bởi tiền. 

Trạng thái tự do tài chính sẽ mang lại cảm giác thoải mái cho bạn và để đạt được điều này bạn có thể sẽ gặp phải khó khăn, nhiều hay ít tùy thuộc vào khả năng của mỗi người. Nó yêu cầu mỗi người phải bỏ ra rất nhiều nỗ lực, nhẫn nại và sự bền bỉ.

2. 7 cấp độ tự do tài chính

7 cấp độ tự do tài chính

=> Xem Thêm: #Tổng Hợp Các Môn Học Trong Khóa Học CFA Online Tại SAPP Academy

Người đi đầu của trào lưu FIRE đã đưa ra mô hình 7 cấp độ của tự do tài chính, các cấp độ đó bao gồm: rõ ràng, tự túc, thư thái, ổn định, linh hoạt, độc lập tài chính và của cải dồi dào.

Cấp độ 1: Sự rõ ràng

Việc cần làm đầu tiên là xem xét tình hình tài chính của bản thân - mình có bao nhiêu tiền, còn nợ bao nhiêu và mục tiêu trong tương lai là gì. Có một câu Sabatier đã từng nói rất đúng trong trường hợp này: "Bạn không thể đến nơi mình muốn nếu không biết mình bắt đầu từ đâu".

Cấp độ  2: Tự túc

Công việc tiếp theo, hãy đứng trên đôi chân của chính mình, thậm chí là về tài chính. Nó có nghĩa là bạn phải kiếm đủ tiền để trang trải mọi chi phí mà không nhờ bất kỳ sự hỗ trợ nào khác, đơn giản như chu cấp từ các bậc phụ huynh. Sabatier nhắc nhở rằng, bạn có thể sống bằng những đồng lương ít ỏi hoặc vay mượn để chi trả cho cuộc sống.

Cấp độ  3: Thư thái

Đến được cấp độ này, bên cạnh chi trả cho chi phí sinh hoạt, bạn có thể tích góp tiền cho các kế hoạch dự phòng khác như tạo quỹ khẩn cấp và đầu tư cho thời gian về hưu. Điều bạn cần ghi nhớ rằng một mức lương nhiều hơn (bạn từng có) không phải là một điều kiện cần để đạt đến cấp độ 3. Kiếm được nhiều tiền hơn không đồng nghĩa với việc thực sự tiết kiệm số tiền đó. Sự thật là nhiều người sống bằng những khoản nợ.

Cấp đ ộ 4: Ổn định

Đạt được cấp độ 4 là lúc bạn đã trả được khoản nợ với lãi suất cao và đã tích lũy được ít nhất 6 tháng chi phí sinh hoạt trong quỹ khẩn cấp. Điều này đảm bảo rằng tài chính của bạn sẽ không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố không lường trước bất ngờ. Sabatier cho rằng: "Ở mức độ này, bạn không phải lo lắng nếu mất việc hoặc phải chuyển đến một thành phố khác".

Cấp độ 5: Linh hoạt

Lúc này bạn đã được ít nhất 2 năm chi phí sinh hoạt. Sabatier lưu ý rằng, không nhất thiết phải tích lũy con số này bằng tiền mặt. Có thể đó là tổng số tiền trong tài khoản tiết kiệm và đầu tư, miễn là bạn có thể sử dụng chúng lúc cần thiết. Bạn có thể tạm thời nghỉ việc trong khoản thời gian nhất định, lý tưởng là một năm, để nghỉ ngơi, thư giãn hay làm mới bản thân khi đã đạt được cấp độ này.

Cấp độ 6: Độc lập tài chính

Sabatier nói rằng những người đã đạt được sự độc lập về tài chính hoàn toàn có thể sống bằng khoản thu nhập tạo ra từ các khoản đầu tư của chính họ. Để đạt được cấp độ này, bạn sẽ phải đầu tư một tỷ lệ cao so với thu nhập của mình. 

Cấp đ ộ 7: Của cải dồi dào

Khác với cấp độ 6, những người ở cấp độ 7 không cần theo sát những biến đổi trong danh mục đầu tư của họ để đảm bảo việc nghỉ hưu vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch. Đây là cấp độ mà Sabatier đang hướng đến và ông cũng muốn nhiều người đạt được nếu sẵn sàng thay đổi tư duy về tiền bạc. 

3. Nguyên tắc để đạt được tự do tài chính là gì?

Tự do tài chính là nền tảng để được nghỉ hưu sớm, làm điều mình thích mà không bị ràng buộc bởi áp lực kiếm tiền và công việc. Có một số nguyên tắc để đạt được tự do về tiền bạc bạn nên tuân theo, ví dụ như tăng nguồn thu nhập, tích lũy tiền bạc, giảm nhu cầu vật chất và quy tắc 4% - mỗi năm sẽ trích ra 4% từ số tiền mình có để phục vụ chi tiêu. Vậy tài chính là gì?

nguyên tắc tự do tài chính

4. Cách tạo thêm nguồn thu nhập thụ động để đạt tự do tài chính

Tạo nguồn thu nhập thụ động được hiểu đơn giản là bỏ ra một số vốn và thời gian nhất định để có thu nhập mà không cần tốn quá nhiều công sức. Có 7 bước đơn giản để có thể tạo thêm nguồn thu nhập thụ động: Tìm hiểu tình hình tài chính cá nhân, đề ra mục tiêu tài chính, tiết kiệm, nghiên cứu và hiểu rõ những rủi ro của đầu tư tài chính, xem xét các lựa chọn đầu tư tài chính, gây dựng những danh mục đầu tư và theo dõi các khoản đầu tư. 

Có một số nguồn thu nhập thụ động mà bạn có thể tham khảo như bán hàng online, viết một blog, chơi chứng khoán, đầu tư bất động sản. Đây là một yếu tố cần thiết giúp bạn nhanh chóng đạt được trạng thái tự do tài chính. 

tự do tài chính

Tự do tài chính luôn là mong muốn của rất nhiều người nhưng đây không phải là mục tiêu dễ dàng đạt được. Bạn cần phải có một kế hoạch cụ thể, chuẩn bị kỹ lưỡng, tuân thủ các nguyên tắc, đôi khi là cắt giảm những khoản chi tiêu lãng phí để sớm đạt được sự tự do tài chính và được sống theo cách mình mong muốn.

Liên hệ với SAPP qua Fanpage hoặc Website nếu cần bất cứ hỗ trợ nào nhé!

Fanpage: https://www.facebook.com/sapp.edu.vn

đăng ký khóa học cfa online

TIN TỨC LIÊN QUAN

Hệ thống trung tâm

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.

Copyright © 2021 SAPP Academy.