messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 19002225
zalo

Đăng ký

Trái Phiếu Là Gì? Đặc Điểm Của Trái Phiếu Mà Bạn Cần Biết

20 Tháng 09, 2022

Vậy trái phiếu là gì? Đặc điểm và những loại trái phiếu nào hiện đang lưu hành mà các nhà đầu tư không nên bỏ qua. Hãy cùng tìm hiểu cùng chúng tôi tìm hiểu

Nội dung bài viết:

Nếu bạn đang kiếm tìm một kênh đầu tư tài chính có khả năng sinh lời tốt nhưng ít rủi ro thì trái phiếu chính là một lựa chọn phù hợp cho bạn. Tuy vậy, không nhiều người thật sự hiểu về hình thức đầu tư này. Vậy trái phiếu là gì? Đặc điểm và những loại trái phiếu nào hiện đang lưu hành? Hãy cùng tìm hiểu cùng SAPP trong bài viết dưới đây!

1. Trái phiếu là gì?

Theo Khoản 2 Điều 13 Luật Chứng khoán 2019, khoản 6 Điều 3 Nghị định 155/2020/NĐ-CP: Trái phiếu là loại chứng khoán có kỳ hạn từ 01 năm trở lên do doanh nghiệp phát hành, xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần nợ của tổ chức phát hành. 

2. Đặc điểm của trái phiếu

đặc điểm trái phiếu

=> Xem Thêm: #Tìm Hiểu Khóa Học CFA Online tại SAPP Academy

 • Trái phiếu còn được xem là một loại chứng khoán nợ. Thời gian sở hữu của trái phiếu được ghi rõ trong trái phiếu. Tổ chức phát hành phải hoàn trả khoản cho vay ban đầu khi nó tới thời kỳ đáo hạn. Vốn gốc của khoản nợ đó chính là mệnh giá của tờ trái phiếu, lãi của trái phiếu còn được gọi là trái tức. Thu nhập của trái phiếu là từ tiền lãi, đây là một khoản thu cố định và không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty phát hành.

 • Trái phiếu có thể được phát hành dưới hình thức chứng chỉ (giấy tờ có giá), bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử. Bởi vì thị trường trái phiếu là một "thành phần" của thị trường vốn, cho nên trái phiếu giao dịch trên thị trường chứng khoán thông thường sẽ có thời hạn từ 1 năm trở lên (trung và dài hạn).

 • Khi doanh nghiệp bị phá sản, do trái phiếu được coi như là khoản nợ nên sẽ được ưu tiên thanh toán trước so với cổ phiếu.

 • Trái phiếu gồm ba thuộc tính nổi trội của một tài sản tài chính: tính sinh lời, tính rủi ro và tính thanh khoản.

3. Các loại trái phiếu hiện nay

phân loại trái phiếu

Việc phân loại trái phiếu sẽ được dựa theo các tiêu chí khác nhau như: Người phát hành, lợi tức, mức độ bảo đảm thanh toán, hình thức và tính chất của trái phiếu.

 • Trái phiếu Chính phủ: Là một loại chứng khoán do Chính phủ phát hành nhằm mục đích là huy động vốn trung và dài hạn cho chính phủ. Nguồn thu được từ trái phiếu có thể được sử dụng để bù đắp thiếu hụt tạm thời cho ngân sách nhà nước, dùng để thực hiện các dự án công trình quốc gia hoặc tài trợ vào các mục đích khác của Chính phủ theo kế hoạch phân bổ ngân sách từng năm. Trái phiếu Chính phủ Việt Nam gồm có ba loại: Tín phiếu Kho bạc, Trái phiếu Kho bạc và Công trái xây dựng Tổ quốc.

 • Trái phiếu Chính quyền địa phương: Là một loại trái phiếu do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phát hành nhằm để huy động vốn cho công trình, dự án đầu tư của địa phương.

 • Trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh: Là một loại trái phiếu do các doanh nghiệp, tổ chức tài chính, tín dụng và ngân hàng chính sách của Nhà nước thuộc đối tượng được quy định tại Luật quản lý nợ công ban hành và được Chính phủ bảo lãnh thanh toán.

 • Trái phiếu doanh nghiệp: Là một loại trái phiếu được phát hành bởi các công ty hoặc các định chế tài chính có nhu cầu huy động vốn cho hoạt động kinh doanh của mình.


=> Xem thêm: #Cổ Phiếu Là Gì? Những Điều Cần Biết Trước Khi Đầu Tư Cổ Phiếu

 • Trái phiếu có đảm bảo: Là một loại trái phiếu được bảo đảm thanh toán toàn bộ hoặc một phần gốc, lãi khi đến hạn bằng tài sản của doanh nghiệp cho phát hành trái phiếu hoặc tài sản của bên thứ ba, hoặc bảo lãnh thanh toán của các tổ chức tài chính, tín dụng có chức năng cung cấp dịch vụ bảo lãnh thanh toán.

 • Trái phiếu không có đảm bảo: Là loại trái phiếu khi phát hành không có kèm tài sản đảm bảo hoặc sự bảo lãnh của bên thứ ba, mà chỉ chủ yếu dựa vào uy tín và thương hiệu của chủ thể phát hành.

 • Trái phiếu chuyển đổi: Là một loại trái phiếu do công ty cổ phần phát hành, cho phép người sở hữu trái phiếu đó có thể chuyển đổi thành cổ phiếu thường của doanh nghiệp phát hành dựa theo những điều kiện đã được xác định trong phương án phát hành trái phiếu.

 • Trái phiếu có thể được mua lại hay còn gọi là trái phiếu thu hồi: Là loại trái phiếu được phát hành với các điều khoản cho phép người phát hành có thể mua lại toàn bộ hay một phần những trái phiếu đã phát hành trước ngày đáo hạn với mức giá nhất định vào một ngày quy định

Mong rằng qua đây, các nhà đầu tư đã có thêm được nhiều kiến thức hữu ích cho hành trình đầu tư của mình. Đừng quên thường xuyên truy cập vào SAPP để cập nhật những kiến thức tài chính khác nữa nhé!

Liên hệ với SAPP qua Fanpage hoặc Website nếu cần bất cứ hỗ trợ nào nhé!

Fanpage: https://www.facebook.com/sapp.edu.vn

đăng ký khóa học cfa online

TIN TỨC LIÊN QUAN

Hệ thống trung tâm

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.

Copyright © 2021 SAPP Academy.