messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 19002225
zalo

Đăng ký

Thanh Khoản Là Gì? Vì Sao Được Các Nhà Đầu Tư Quan Tâm?

17 Tháng 02, 2023

Tổng hợp tất tần tật khái niệm về thanh khoản là gì? Lý do vì sao các nhà đầu nên quan tâm đến thanh khoản. Tìm hiểu ngay nào.

Nội dung bài viết:

Thanh khoản là một thuật ngữ rất quen thuộc và được sử dụng nhiều trong đầu tư, thế nhưng rất ít ai có thể hiểu đúng định nghĩa thanh khoản là gì. Đặc biệt là một số nhà đầu tư mới, chưa thực sự hiểu rõ các thuật ngữ trong đầu tư chứng khoán. 

Thanh khoản là yếu tố quan trọng như thế nào trong đầu tư chứng khoán? SAPP sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn qua bài viết giải thích về khái niệm chi tiết bên dưới!

1. Thanh khoản là gì?

Thanh khoản (Liquidity) là thuật ngữ chỉ mức độ lưu động của một tài sản bất kỳ, có thể được mua hoặc bán trên thị trường mà không làm ảnh hưởng lớn đến giá thị trường của nó.

Hiểu một cách đơn giản, khái niệm này sử dụng để chỉ khả năng chuyển đổi thành tiền mặt của tài sản một cách nhanh chóng. Nếu tài sản có tính thanh khoản cao, nó sẽ dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt với giá thị trường hoặc giá trị mong muốn. Ngược lại, tính thanh khoản thấp đồng nghĩa với việc thị trường có rất ít cơ hội để mua và bán, dẫn đến khó giao dịch hơn.

Đây là một trong những tiêu chí quan trọng đánh giá xếp hạng của những tổ chức tín dụng chẳng hạn như công ty tài chính, ngân hàng hợp tác xã, ngân hàng thương mại,...

Thông qua tính thanh khoản, nhà đầu tư có thể thấy được mức độ linh hoạt của công ty trong vấn đề tài chính cũng như phương án giải quyết các chi phí phát sinh của họ.

Thanh Khoản Là Gì

=> Xem thêm: Tiếp Cận Kiến Thức Tài Chính Chuyên Sâu Với Khóa Học CFA Online

2. Phân loại tài sản theo tính thanh khoản

Phân loại tài sản theo tính thanh khoản là gì? Đặc điểm của từng loại này như thế nào? Bạn muốn hiểu thêm về nội dung này đừng bỏ qua phân tích dưới đây:

 • Tiền mặt: Tài sản có tính thanh khoản cao nhất hiện nay vì nhu cầu sử dụng cao, lưu thông liên tục.

 • Đầu tư ngắn hạn: Bao gồm những hình thức cổ phiếu, chứng khoán, tiền điện tử,… Các loại này có tính thanh khoản xếp thứ 2 vì tỷ lệ chấp nhận đổi ra tiền mặt khá cao trong khoảng thời gian ngắn.

 • Các khoản phải thu: Tương đương với khoản nợ ngắn hạn và phụ thuộc trực tiếp vào thời hạn thanh toán. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp các khoản này phải kéo dài lên đến vài năm.

 • Ứng trước ngắn hạn: Khoản được ứng trước từ nhiều ngành nghề khác nhau. Loại tài sản này cũng có tính thanh khoản cao hơn hẳn so với nguồn hàng hoá tồn kho.

 • Hàng tồn kho: Loại tài sản này có tính thanh khoản thấp nhất. Khi tiến hành bán chúng ra thị trường phải thực hiện những quy trình phức tạp như kiểm kê, vận chuyển, phân phối.

Thanh Khoản Là Gì

3. Ý nghĩa của tính thanh khoản

3.1. Đối với doanh nghiệp

 • Hỗ trợ doanh nghiệp nắm rõ nhiều vấn đề trong tình hình thanh toán. Điều này giúp công ty kịp thời xem xét cũng như có thể đưa ra hướng xử lý phù hợp.

 • Giúp doanh nghiệp nhanh chóng phát hiện một số nguy cơ tiềm ẩn, loại bỏ rủi ro tài chính. Đồng thời, tính thanh khoản còn giúp đảm bảo sự đúng hạn cho các khoản vay nợ. Có như vậy, niềm tin của nhà đầu tư, đối tác muốn rót vốn vào doanh nghiệp mới được củng cố.

 • Căn cứ vào tính thanh khoản, đội ngũ ban lãnh đạo sẽ có các phương án quản trị tối ưu. Mục đích của việc này nhằm gia tăng sự linh hoạt, lành mạnh của dòng tiền. 

3.2. Đối với ngân hàng, chủ nợ và nhà đầu tư

 • Hỗ trợ tổ chức tín dụng, nhà đầu tư biết được những rủi ro thanh toán các khoản nợ của doanh nghiệp. Nhờ đó, họ có thể nhanh chóng đưa ra quyết định có nên cho vay hoặc rót vốn hay không.

 • Nếu doanh nghiệp đang có khoản nợ với ngân hàng sẽ phải thực hiện thanh lý tài sản để chi trả. Lúc này, tổ chức tín dụng sẽ hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn thông qua hình thức thế chấp tài sản.

 • Giúp nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định mua cổ phiếu của doanh nghiệp hay không.

4. Bẫy thanh khoản là gì?

Khái niệm: Bẫy thanh khoản được hiểu là một tình trạng thị trường mà tại thời điểm đó mức lãi suất xuống quá thấp, nhà đầu tư sẽ giữ các tài sản dễ thanh toán (tài sản không sinh lợi) hơn là giữ các tài sản sinh lợi khác.

Cụ thể ở một mức lãi suất, khi nhu cầu về tiền nằm ngang thì cho dù các chính sách tiền tệ có mở rộng để cắt giảm lãi suất đều không có hiệu quả và dẫn đến việc nhà đầu tư nắm giữ tiền nhiều hơn.

Thanh Khoản Là Gì

5. Rủi ro thanh khoản là gì?

Rủi ro thanh khoản là một số tổn thất tiềm năng về mặt tài chính, thương hiệu có thể xảy ra do ngân hàng không đủ khả năng hoặc không đủ năng lực thực hiện nghĩa vụ chi trả, thanh toán một cách đầy đủ và đúng thời hạn theo các cam kết đề ra.

Rủi ro thanh khoản là loại rủi ro mang tính hệ quả bởi ngoài những nguyên nhân mang tính đặc thù. Rủi ro thanh khoản có thể bắt nguồn và chuyển biến xấu dưới tác động của một số rủi ro phi tài chính và rủi ro tài chính khác trong hoạt động của ngân hàng.

Thanh Khoản Là Gì

6. Nhà đầu tư nên làm gì để phòng tránh rủi ro thanh khoản?

Như đã đề cập, tình hình phát triển chung của thị trường kết hợp cùng một số yếu tố nội tại trong hoạt động của doanh nghiệp sẽ tác động đến những sản phẩm đầu tư tài chính như chứng khoán.

Vậy nên để có thể giảm thiểu tối đa các rủi ro, nhà đầu tư nên xem xét và đánh giá kỹ càng về khả năng phát triển của doanh nghiệp trong thời gian lâu dài. Có sự quan sát lâu dài nhà đầu tư sẽ dễ dàng hơn trong việc nhận định những xu hướng biến động của thị trường, nhất là lĩnh vực mà bạn đang đầu tư. 

Bên cạnh đó, một giải pháp hiệu quả được nhiều nhà đầu tư sử dụng đó là nên có một kế hoạch phân bổ nguồn lực của doanh nghiệp sao cho hợp lý nhất, nhằm tránh trường hợp đầu tư vào duy nhất một danh mục tài sản và gặp phải tình trạng thua lỗ.

Tính thanh khoản giúp nhà đầu tư có thể dễ dàng hơn trong việc thực hiện các giao dịch mua bán cũng như quy đổi thành giá trị tiền mặt. Trong đầu tư tài chính, thanh khoản lại càng là yếu tố có ảnh hưởng quan trọng. Hy vọng những thông tin được chia sẻ trong bài viết của SAPP đã giúp nhà đầu tư có thêm thông tin trong quá trình đầu tư của mình.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Hệ thống trung tâm

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.

Copyright © 2021 SAPP Academy.