messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 19002225
zalo

Đăng ký

So Sánh Đầu Tư Trực Tiếp Và Đầu Tư Gián Tiếp Có Gì Khác Biệt

27 Tháng 09, 2022

So sánh đầu tư trực tiếp và gián tiếp có những điểm giống nhau và khác nhau cơ bản nào. Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm ngay trong bài viết dưới đây.

Nội dung bài viết:

Đối với bất kỳ một quốc gia nào, nguồn vốn đầu tư ra nước ngoài luôn giữ một vai trò quan trọng quyết định đến sự phát triển nhất định của mỗi nước. Trong đó, nguồn vốn này bao gồm nguồn vốn đầu tư trực tiếp (FDI) và nguồn vốn đầu tư gián tiếp (FPI). Vậy điểm giống và khác biệt giữa hai loại hình đầu tư này như thế nào? Bài viết sẽ giải đáp giúp bạn so sánh đầu tư trực tiếp và gián tiếp rõ hơn.

1. Điểm giống nhau giữa FDI và FPI

FDI là hình thức đầu tư mà trong đó bên đầu tư có quyền trực tiếp đầu tư vốn và tham gia quản lý các hoạt động đầu tư. Đầu tư trực tiếp nước ngoài cũng có thể được hiểu đơn giản như một hình thức đầu tư vào một quốc gia khác mà nhà đầu tư nước ngoài đầu tư toàn bộ hoặc một phần vốn của mình vào dự án để quản lý và điều khiển trực tiếp dự án đã đầu tư. 

FPI là việc mua cổ phiếu, cổ phần, trái phiếu, quỹ đầu tư chứng khoán, hay các giấy tờ có giá trị khác của một quốc gia khác tuân theo luật và quy định liên quan đến hoạt động đầu tư ở một quốc gia khác về chứng khoán và các pháp luật khác có liên quan quy định với mục đích tìm kiếm lợi nhuận, và qua các định chế trung gian tài chính khác mà nhà đầu tư không nhất thiết phải tự mình tham gia quản lý hoạt động đầu tư.

2 hình thức này tồn tại những điểm giống nhau sau:

  • Cả hai hình thức Đầu tư gián tiếp nước ngoài (FPI) và Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đều là hành động mang tiền để đầu tư ra nước ngoài, trong đó dòng vốn được chuyển từ nước sở tại của nhà đầu tư  sang nước sử dụng làm lượng vốn và dự trữ ngoại tệ tăng lên. Nguyên nhân xuất hiện FDI và FPI chủ yếu là do nhu cầu hội nhập của nền kinh tế quốc tế.

  • Hơn nữa, mục đích của hai hình thức này là tạo ra lợi nhuận cho chủ đầu tư. Nhà đầu tư có thể chọn cho mình một trong hai hình thức hoặc thậm chí có thể kết hợp cả hai để thu được lợi nhuận tốt nhất cho mình. Lợi nhuận của nhà đầu tư được suy ra từ kết quả hoạt động của công ty và tương ứng với số vốn đầu tư. Do đó, mối quan tâm chung cho cả hai hoạt động đầu tư là thành công tài chính của công ty. 

  • Cả 2 hình thức đều là các hoạt động đầu tư ra nước ngoài nên chịu ảnh hưởng của các luật khác nhau. Luật pháp của nước sở tại có ảnh hưởng lớn đến các hoạt động này, nhưng trên thực tế, chúng vẫn chịu sự điều chỉnh của các hiệp ước, tập quán quốc tế và luật của các bên đầu tư. 

Do đó, các quốc gia cần hài hòa pháp luật của mình phù hợp với các điều ước quốc tế và luật pháp quốc tế, tránh những tranh chấp, tranh chấp không đáng có, đồng thời tạo dựng và phát triển môi trường đầu tư lành mạnh trong quá trình hội nhập.

So Sánh Đầu Tư Trực Tiếp Và Đầu Tư Gián Tiếp

=> Xem Thêm: #Lý Do Bạn Nên Tham Gia Khóa Học CFA Online Tại SAPP Academy

2. So sánh sự khác nhau đầu tư trực tiếp và đầu tư gián tiếp

Hình thức

Đầu tư trực tiếp nước ngoài

Đầu tư gián tiếp nước ngoài

Quyền kiểm soát

Trực tiếp có được quyền

Không trực tiếp có quyền hạn kiểm soát.

Phương tiện đầu tư

Các nhà đầu tư quốc tế phải góp vào một tỷ lệ tối thiểu trong vốn pháp định hoặc vốn điều lệ.

Số lượng chứng khoán mà một công ty nước ngoài có thể mua có thể bị quốc gia kiểm soát ở một mức độ nào đó, thường ít hơn 10%

Mức rủi ro

Tùy thuộc vào tỷ lệ vốn đầu tư.

Rủi ro ít và bên nhận đầu tư sẽ phải chịu rủi ro

Lợi nhuận

Lợi nhuận mà nhà đầu tư thu được dựa trên lợi nhuận của công ty và được chia theo tỷ lệ vốn góp nên nhà đầu tư hưởng được lợi nhuận dựa theo tỷ lệ góp vốn.

Được chia dựa vào cổ tức hoặc việc bán chứng khoán.

Mục đích

Tạo ra lợi nhuận và nắm quyền kiểm soát

Tạo ra lợi nhuận và chỉ mong đợi lợi nhuận trong tương lai dưới dạng cổ tức, khoảng chênh lệch giá hoặc trái tức hướng tới lợi nhuận hoặc có đôi khi có yếu tố chính trị 

Tổ chức quản lý

Nhà đầu tư đã trực tiếp bỏ ra vốn

Bên nhận được đầu tư

Chủ thể đầu tư

Là các bên có nhu cầu đầu tư và muốn tạo ra lợi nhuận từ hoạt động đầu tư của mình

Là các tổ chức cá nhân, cũng có thể là Chính phủ hay một số tổ chức quốc tế khác

Tốc độ luân chuyển

Chậm hơn so với FPI

Nhanh hơn nhiều so với FDI

Đăng ký góp vốn

Hiện tại vẫn chưa có quy định cụ thể nào cho việc đăng ký góp vốn ở hình thức này.

Nhà đầu tư nằm trong các trường hợp được quy định tại Khoản 1 Điều 26 thuộc Luật đầu tư phải tiến hành thủ tục đăng ký góp vốn.

Nhìn chung, cả hai hình thức đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI và đầu tư gián tiếp nước ngoài FPI đều đi kèm theo những lợi ích và rủi ro khác nhau cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, nhiệm vụ quan trọng nhất đối với bất kỳ nhà đầu tư nào trước khi đưa ra quyết định là phải tìm hiểu thật kỹ lưỡng để có thể làm quen với các hình thức này.

Liên hệ với SAPP qua Fanpage hoặc Website nếu cần bất cứ hỗ trợ nào nhé!

Fanpage: https://www.facebook.com/sapp.edu.vn

đăng ký khóa học cfa online

TIN TỨC LIÊN QUAN

Hệ thống trung tâm

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.

Copyright © 2021 SAPP Academy.