messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 19002225
zalo

Đăng ký

Quản Trị Rủi Ro Tài Chính Là Gì? Một Số Rủi Ro Tài Chính Thường Gặp?

08 Tháng 05, 2023

Quản lý rủi ro tài chính rất cần thiết với doanh nghiệp. Bạn muốn thực hiện tốt cần nắm rõ các rủi ro tài chính thường gặp và các lưu ý trong hoạt động quản trị. 

Nội dung bài viết:

Quản trị rủi ro tài chính luôn giữ vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của một tổ chức. Thấu hiểu bản chất và dự phòng rủi ro tài chính là điều rất cần thiết đối với người làm tài chính. Cùng nhau tìm hiểu chi tiết nhất về hoạt động quản trị này qua bài chia sẻ hôm nay nhé!

1. Quản trị rủi ro tài chính là gì?

quản trị rủi ro tài chính

=> Xem thêm: Khóa Học CFA Online: Học Tập Làm Việc Độc Lập Và Tăng Hiệu Quả Công Việc

Quản trị rủi ro tài chính (Financial Risk Management) là quá trình đánh giá, quản lý và giảm thiểu các rủi ro tài chính trong hoạt động kinh doanh của một tổ chức. Nó bao gồm các hoạt động đo lường và phân tích rủi ro tài chính, xác định các biện pháp phòng ngừa và giảm thiểu rủi ro, đồng thời áp dụng các kỹ thuật quản trị rủi ro để đảm bảo hoạt động kinh doanh ổn định và bền vững. 

Quản trị rủi ro tài chính rất quan trọng trong việc đảm bảo sự tồn tại và phát triển của một tổ chức, đặc biệt là trong một môi trường kinh doanh đầy biến động và không chắc chắn.

Hoạt động quản trị rủi ro tài chính là quá trình liên tục và được thực hiện để giảm thiểu các rủi ro tiềm ẩn và đảm bảo sự ổn định và bền vững cho doanh nghiệp. Hoạt động quản trị này diễn ra qua các bước cơ bản:

 • Bước 1: Xác định các rủi ro tiềm ẩn trong các hoạt động kinh doanh và đánh giá mức độ nghiêm trọng của chúng.

 • Bước 2: Lập kế hoạch quản trị rủi ro dựa trên kết quả đánh giá. Kế hoạch bao gồm các chiến lược cụ thể và các biện pháp phòng ngừa rủi ro.

 • Bước 3: Thực hiện kế hoạch bao gồm việc giám sát và kiểm soát các hoạt động kinh doanh, đánh giá các rủi ro mới xuất hiện và thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

 • Bước 4: Các biện pháp quản trị rủi ro tài chính cần được đánh giá và điều chỉnh để đảm bảo hiệu quả của chúng. 

2. Cần lưu ý những gì để quản trị rủi ro tài chính

Doanh nghiệp muốn giảm thiểu tối đa rủi ro tài chính cần phải chú ý rất nhiều điều trong quá trình quản trị. Mỗi một sai xuất nhỏ đều có thể ảnh hưởng đến tài chính doanh nghiệp. Hoạt động quản trị rủi ro hiệu quả được thực hiện hiệu quả, nhà quản trị phải chú ý đến các yếu tố:  

 • Xác định các rủi ro tài chính có thể xảy ra trong hoạt động kinh doanh.

 • Ước tính mức độ của từng rủi ro sẽ ảnh hưởng đến doanh nghiệp.

 • Lập kế hoạch quản trị nhằm giảm thiểu mức độ rủi ro đối với các rủi ro đã xác định.

 • Các nhà quản lý cần phải tối ưu hóa sử dụng vốn và giảm thiểu các khoản nợ. Quản lý vốn hiệu quả giúp giảm thiểu rủi ro tài chính. 

 • Theo dõi và đánh giá hiệu quả của các biện pháp quản trị rủi ro tài chính đã áp dụng. Nếu cần, điều chỉnh kế hoạch để đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Đối với mọi doanh nghiệp, việc quản lý rủi ro tài chính là điều không thể thiếu. Nếu được thực hiện một cách hợp lý, quản lý rủi ro có thể giúp giảm thiểu các tổn thất về tài chính, tối đa hóa lợi nhuận và tránh những thiệt hại về danh tiếng. 

3. Một số rủi ro tài chính thường gặp

quản trị rủi ro tài chính

=> Xem thêm: Hệ Thống Tài Chính Là Gì? Ý Nghĩa, Đặc Trưng Và Phân Loại

Mỗi doanh nghiệp sẽ có những rủi ro tài chính khác nhau trong quá trình hoạt động. Các rủi ro sẽ xuất hiện khi có tác động từ bên ngoài hoặc bên trong doanh nghiệp. Những rủi ro tài chính cũng có sự khác nhau theo lĩnh vực hoạt động. Người quản trị rủi ro tài chính cần nắm một số rủi ro tài chính thường gặp: 

3.1. Rủi ro tài chính do tác động từ bên ngoài doanh nghiệp

Doanh nghiệp hoạt động trên thị trường có thể gặp các rủi ro tài chính từ những tác động bên ngoài doanh nghiệp. Các rủi ro thường gặp 

 • Rủi ro thị trường: Do biến động của giá cả, lãi suất, tỷ giá ngoại tệ, giá cổ phiếu, giá hàng hóa, sự thay đổi về chính sách của chính phủ hoặc các sự kiện địa chính trị, xã hội, thảm họa thiên tai.

 • Rủi ro liên quan đến khách hàng và đối tác: Do khách hàng và đối tác gặp rủi ro về tài chính, về năng lực sản xuất hoặc cung cấp dịch vụ.

 • Rủi ro về pháp lý: Do vi phạm các quy định, pháp luật liên quan đến tài chính, thuế, lao động, môi trường, bản quyền, sở hữu trí tuệ hoặc bị kiện tụng.

 • Rủi ro về thay đổi chính sách: Do sự thay đổi trong chính sách của chính phủ, các cơ quan quản lý hoặc các tổ chức quốc tế có liên quan đến hoạt động kinh doanh của công ty.

 • Rủi ro về thị trường tài chính: Do tác động từ các yếu tố về thị trường tài chính như tác động từ thị trường chứng khoán, các sự kiện thay đổi lãi suất, thị trường trái phiếu, tác động từ thị trường quỹ hoặc các dịch vụ tài chính khác.

3.2. Rủi ro tài chính do tác động từ bên trong doanh nghiệp

Hoạt động quản trị rủi ro tài chính doanh nghiệp cần phải xem xét đánh giá các yếu tố từ bên trong doanh nghiệp. Những rủi ro tài chính có thể xuất hiện từ bên trong:

 • Rủi ro liên quan đến quản trị doanh nghiệp: phát sinh do quản lý doanh nghiệp thiếu kinh nghiệm, kỹ năng hoặc quyết định sai lầm. 

 • Rủi ro liên quan đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp: rủi ro phát sinh trong quá trình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. 

 • Rủi ro liên quan đến tài chính và nguồn vốn của doanh nghiệp: rủi ro phát sinh do việc quản lý tài chính, vốn và nợ của doanh nghiệp không tốt. 

 • Rủi ro liên quan đến nhân sự của doanh nghiệp: rủi ro phát sinh do sự khác biệt trong kỹ năng, kinh nghiệm, hoặc hành vi của các nhân viên trong doanh nghiệp.

Mỗi một rủi ro tài chính dù phát sinh do các yếu tố bên ngoài hay bên trong doanh nghiệp đều cần được phân tích kỹ càng. 

Quản trị rủi ro tài chính tốt sẽ giúp doanh nghiệp dự đoán trước các vấn đề có thể xảy ra trong tương lai. Bạn đang theo đổi lĩnh vực tài chính doanh nghiệp nhất định không thể bỏ lỡ nội dung về rủi ro tài chính. Những khóa học chuyên sâu sẽ giúp bạn vững chắc kiến thức và có các kế hoạch hiệu quả cho công việc. Liên hệ đến hotline 0889 66 22 76  SAPP Academy sẽ hỗ trợ bạn tham gia lớp học chất lượng và hiệu quả nhất. 

TIN TỨC LIÊN QUAN

Hệ thống trung tâm

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.

Copyright © 2021 SAPP Academy.