messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 19002225
zalo

Đăng ký

Quản Lý Nguồn Vốn Là Gì Và Nguyên Tắc Quản Lý Nguồn Vốn?

25 Tháng 11, 2022

Quản lý nguồn vốn là gì và nguyên tắc quản lý nguồn vốn đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm và tìm kiếm nhiều nhất hiện nay. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu nhé.

Nội dung bài viết:

Trong bất kỳ một giao dịch trên thị trường tài chính nào cũng có khả năng xảy ra rủi ro, chính vì thế quản lý nguồn vốn là một việc cực kỳ quan trọng đối với các nhà giao dịch. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được ý nghĩa của việc quản lý nguồn vốn, hoặc thiết lập ra các công thức quản lý vốn cho riêng mình. Hiểu được điều này,  trong bài viết dưới đây, hãy cùng SAPP đi tìm hiểu rõ quản lý nguồn vốn là gì và một số nguyên tắc quản lý nguồn vốn bạn cần biết.

1. Quản lý nguồn vốn là gì?

Quản lý vốn là một khái niệm khá quen thuộc trong ngành tài chính và trong nền kinh tế nói chung. Hiện nay có rất nhiều định nghĩa về nó, điều nào cũng đúng, vì mỗi khía cạnh sẽ có một cái nhìn chính xác và dễ hiểu về việc quản lý vốn trong hoàn cảnh đó.

Quản lý vốn được đề cập đến việc giữ cho tài khoản của bạn không bị tổn hại hoặc giảm lỗ cũng như duy trì được mức lợi nhuận khi giao dịch.

Quản lý vốn là kiểm soát hiệu quả cho các khoản chi tiêu vốn. Từ đó đưa ra những quyết định kinh doanh tốt nhất cho kế hoạch đầu tư và phát triển lâu dài. Đọc đến đây chắc hẳn các bạn đã hiểu được thêm đôi chút về việc quản lý nguồn vốn. Vậy tại sao lại cần phải quản lý nguồn vốn đầu tư. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

2. Vì sao cần quản lý nguồn vốn đầu tư? 

Quản lý vốn doanh nghiệp rất quan trọng đối với một doanh nghiệp nếu việc quản lý vốn doanh nghiệp không hiệu quả sẽ dẫn đến nhiều vấn đề mà chủ doanh nghiệp không lường trước được và ứng phó kịp thời. Ví dụ như một số công ty không kiểm soát được dòng tiền vào và ra chính xác.

Ví dụ, khi tạo ra một sản phẩm, bạn cần biết được doanh thu quay trở lại doanh nghiệp của bạn có kịp thời và phù hợp với hoạt động của doanh nghiệp hay là không. Vì đến một lúc nào đó doanh nghiệp sẽ phải giải quyết đồng thời các khoản chi phí như tiền lương, nguyên vật liệu mới, công nợ,…

  • Quản lý vốn kinh doanh hiệu quả tức là bạn cần phải kiểm soát được dòng tiền hai chiều của công ty, từ đó có được kế hoạch phân bổ chi tiết hợp lý thì tất nhiên sẽ không có vấn đề gì, và nếu có thì bạn đã có trong tay được dự án của mình rồi.

  • Chủ doanh nghiệp cần phải duy trì tỷ lệ tài sản và nợ phải trả của doanh nghiệp tốt.

  • Hầu hết mọi người đều nói rằng mỗi hình thức giao dịch thường sẽ có một phương pháp quản lý vốn khác nhau.

  • Bảo toàn số dư (Vốn)

  • Bảo vệ được lợi nhuận và kiểm soát vốn

  • Bảo toàn số dư: Ở đây tôi muốn nói đến thế nào là stoploss và takeprofit hợp lý và xem xét tỷ lệ này là phù hợp hay không. Tôi lấy ví dụ 10 giao dịch nếu bạn thua 6 lần liên tiếp, nhưng chỉ cần bạn thắng được 4 lần là chúng ta có thể kiếm lời.

  • Bảo vệ lợi nhuận và kiểm soát được “nỗi sợ hãi và lòng tham” khi giao dịch mà chúng ta đang kiếm lời (thực hiện lệnh) điều nên làm không phải là nhìn vào lệnh và khớp lệnh, mà là ngồi rung đùi, mà di chuyển stoploss của bạn gần hơn với đầu vào điểm, giúp giảm thiểu lỗ hoặc có lãi một phần.

vì sao cần quản lý nguồn vốn

3. Nguyên tắc và phương pháp quản lý nguồn vốn hiệu quả

3.1. Sử dụng vốn có mục đích, kế hoạch rõ ràng

Nguồn vốn của doanh nghiệp sẽ được huy động từ nhiều nguồn khác nhau, có thể là từ các cổ đông, đối tác hoặc vay ngân hàng. Chính vì vậy mà họ phải có mục đích sử dụng vốn đó như thế nào để đem lại hiệu quả? Việc đặt ra mục đích, mục tiêu sẽ giúp cho công ty đi đúng hướng, đầu tư có hiệu quả. Bên cạnh đó, mục đích này phải phù hợp với phương châm hoạt động và được ban lãnh đạo công ty thống nhất và đồng ý. 

3.2. Sử dụng vốn tiết kiệm, có lợi 

Nguồn vốn không phải là vô hạn, vì vậy mà doanh nghiệp cần sử dụng nó thật tiết kiệm và có thể sinh lợi nhuận lớn để đem lại hiệu quả sử dụng vốn cho doanh nghiệp. Công ty cần tránh đầu tư vào các dự án, công trình không thực dụng, không có khả năng phát triển. Họ cần phải nghiên cứu, tìm hiểu và đưa ra danh sách các mục cần dùng đến vốn.

3.3. Sử dụng vốn hợp pháp

Toàn bộ các doanh nghiệp đang đứng trước sự cạnh tranh lớn từ thị trường. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là họ được phép sử dụng vốn vào những mục đích trái pháp luật, cạnh tranh không lành mạnh. Hành động như vậy sẽ khiến cho công ty tụt dốc không phanh và đứng trước nguy cơ phá sản, thậm chí là phải đối mặt với pháp luật.

3.4. Sử dụng vốn phải có sự tính toán kỹ lưỡng 

Rủi ro trên thị trường đầu tư, kinh doanh là vô cùng nhiều. Chỉ cần một sai sót nhỏ cũng có thể làm cho cả công ty rơi vào khủng hoảng tài chính. Trước khi ra quyết định chi tiền cho một vấn đề nào đó thì doanh nghiệp phải có tính toán thật kỹ càng và lường trước mọi vấn đề không may và đưa ra phương án xử lý thích hợp. Với những hành động được chuẩn bị chu đáo, tỉ mỉ sẽ giúp bạn đi đến thành công nhanh và an toàn hơn và nâng cao hiệu quả sử dụng vốn của doanh nghiệp. 

3.5. Kiểm soát tốt vốn để duy trì hoạt động

Doanh nghiệp muốn phát triển, mở rộng quy mô thì họ cần phải đầu tư và duy trì hiệu quả sử dụng vốn cố định vào hoạt động trước đó. Nguồn vốn ban đầu tuy cao nhưng có thể giảm từ từ để đảm bảo được ổn định.

Có thể thấy, hiệu quả sử dụng vốn kinh doanh là điều vô cùng quan trọng. Bởi doanh nghiệp cần tiền để sản xuất, tạo ra sản phẩm, mở rộng quy mô cho công ty mình. Bên cạnh đó, họ cũng cần phải xây dựng cho mình những nguyên tắc, những chiến thuật sử dụng vốn sao cho hiệu quả.

nguyên tắt quản lý nguồn vốn

Hi vọng qua bài viết này bạn đã nắm được khái niệm quản lý nguồn vốn là gì cũng như các nguyên tắc trong quản lý nguồn vốn. Cuối cùng, hãy tự xây dựng một kế hoạch quản lý nguồn vốn để theo dõi việc quản lý rủi ro một cách hiệu quả. Chúc các bạn thành công.

đăng ký khóa học cfa online

TIN TỨC LIÊN QUAN

Hệ thống trung tâm

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.

Copyright © 2021 SAPP Academy.