messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 19002225
zalo

Đăng ký

Ngành Tài Chính Ngân Hàng Và Những Câu Chuyện Bạn Cần Biết

14 Tháng 04, 2023

Ngành Tài chính Ngân hàng đóng vai trò rất quan trọng đối với hoạt động kinh doanh và đầu tư. Có phải bạn đang cân nhắc ngành học này? Cùng tìm hiểu nhé.

Nội dung bài viết:

Ngành Tài chính Ngân hàng đóng vai trò rất quan trọng đối với hoạt động kinh doanh và đầu tư. Có phải bạn đang cân nhắc ngành học này? Bạn muốn biết học Tài chính Ngân hàng sẽ làm việc gì? Chúng tôi sẽ giúp bạn có những hiểu biết nhất định về ngành ở bài viết dưới đây!

1. Ngành Tài chính Ngân hàng là gì?

=> Xem thêm: Khóa Học CFA Online: Phát Triển Kỹ Năng Tài Chính Vượt Trội

Tài chính Ngân hàng là một ngành kinh tế với hoạt động chuyên môn liên quan đến tài chính, ngân hàng và bảo hiểm. Ngành bao gồm các hoạt động tài chính như quản lý vốn, tài trợ, đầu tư và quản lý rủi ro. 

Ngoài ra, ngành Tài chính Ngân hàng còn liên quan đến các hoạt động ngân hàng như cho vay, gửi tiền và xử lý giao dịch tài chính. Nó cũng bao gồm các hoạt động bảo hiểm, đó là phát triển sản phẩm bảo hiểm và quản lý rủi ro. Tất cả hoạt động này đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hoạt động kinh doanh, đầu tư của cá nhân và doanh nghiệp.

2. Nhu cầu nguồn nhân lực ngành Tài chính ngân hàng

Theo báo cáo "VietNamWorks 2022 Talent Supply and Demand" của VietNamWorks, ngành Tài chính Ngân hàng được dự báo sẽ tiếp tục có nhu cầu tuyển dụng cao trong 3 năm tới. Đặc biệt là ở các vị trí liên quan đến tài chính doanh nghiệp, tư vấn tài chính, kiểm toán, ngân hàng và chứng khoán sẽ cần nhiều nhân sự chất lượng. 

Cụ thể, nhu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực Tài chính doanh nghiệp được dự báo sẽ tăng trưởng mạnh mẽ, đặc biệt là ở các vị trí như giám đốc tài chính, quản lý tài chính, kế toán trưởng và nhân viên kế toán. Trong khi đó, vị trí tư vấn tài chính, kiểm toán, ngân hàng và chứng khoán cũng tiếp tục có nhu cầu tuyển dụng cao.

Tuy nhiên, cùng với sự gia tăng nhu cầu tuyển dụng, ngành Tài chính Ngân hàng cũng đối diện với thách thức về nguồn nhân lực chất lượng cao, có kỹ năng phù hợp với yêu cầu của vị trí trong ngành này. Do đó, việc đào tạo và phát triển nhân lực cho Tài chính Ngân hàng là vô cùng quan trọng trong thời gian tới.

3. Các chuyên ngành Tài chính Ngân hàng

=> Xem thêm: Tài Chính Ngân Hàng Học Trường Nào? Top 10 Trường Đào Tạo

Bạn cần tìm kiếm một ngành nghề để học tập và định hướng phát triển nghề nghiệp tương lai. Khi học ngành Tài chính ngân hàng, các bạn sẽ được học các nhóm chuyên ngành sau:

 • Ngân hàng - Tài chính: Tập trung vào hoạt động của ngân hàng và các cơ sở tài chính, như tài trợ và quản lý rủi ro tài chính.

 • Kế toán - Tài chính: Chuyên sâu về kế toán và tài chính, bao gồm kiểm toán, tư vấn thuế, phân tích tài chính và quản lý tài sản.

 • Quản trị tài chính: Tập trung vào việc quản lý tài sản của các doanh nghiệp và tổ chức, bao gồm quản lý tài chính, quản lý rủi ro tài chính, quản lý vốn.

 • Tài chính doanh nghiệp: Chuyên sâu về quản lý tài chính của doanh nghiệp, bao gồm quản lý tài chính, phân tích tài chính và quản lý rủi ro tài chính.

 • Tài chính cá nhân: Tập trung vào quản lý tài chính, đầu tư cho cá nhân và gia đình, bao gồm quản lý tài chính cá nhân, quản lý đầu tư, kế hoạch tài chính.

 • Tài chính công: Tập trung vào việc quản lý tài chính của các tổ chức, cơ quan công quyền, bao gồm quản lý ngân sách, quản lý dự án và tài chính công.

 • Quản lý rủi ro tài chính: Chuyên sâu về các phương pháp quản lý, giảm thiểu rủi ro tài chính trong các doanh nghiệp và tổ chức.

Mỗi chuyên ngành Tài chính Ngân hàng có tính chất đặc thù riêng về kiến thức chuyên ngành. Tuy nhiên, các bạn vẫn phải học đầy đủ các kiến thức căn bản và nghiệp vụ của ngành Tài chính Ngân hàng. Ngoài ra, bạn có thể tham gia thêm các khóa học liên quan để được cấp chứng chỉ như chứng chỉ CFA, chứng chỉ CPA, chứng chỉ CTP...

4. Học Tài chính Ngân hàng ra trường làm gì?

Tài chính Ngân hàng là một trong những ngành hot nhất hiện nay, đặc biệt tại Việt Nam. Việc tiếp cận và sử dụng dịch vụ ngân hàng, tài chính trở thành một nhu cầu cần thiết trong cuộc sống của mọi người, do đó, cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực này rất lớn.

Sinh viên hoàn thành kiến ​​thức, cũng như kỹ năng về tài chính, kinh tế, ngân hàng và đầu tư có thể làm việc trong nhiều vị trí khác nhau. Cụ thể, sau khi ra trường các bạn có thể tham gia làm việc ở các vị trí:

 • Nhân viên ngân hàng: Các vị trí như tư vấn viên tín dụng, nhân viên phòng giao dịch, nhân viên tín dụng, giám đốc chi nhánh...

 • Chuyên viên tài chính: Các vị trí như chuyên viên phân tích tài chính, chuyên viên tài chính doanh nghiệp, chuyên viên đầu tư, quản lý quỹ…

 • Nhà quản lý tài chính: Các vị trí như giám đốc tài chính, giám đốc tài chính doanh nghiệp, trưởng phòng tài chính…

 • Chuyên viên định giá tài sản: Các vị trí như chuyên viên định giá tài sản, chuyên viên phân tích giá trị doanh nghiệp, chuyên viên bảo hiểm...

 • Chuyên viên tư vấn tài chính: Các vị trí như tư vấn tài chính cá nhân, tư vấn đầu tư, tư vấn tài chính doanh nghiệp...

Tùy thuộc vào sở thích và năng lực của mỗi người, các vị trí trong ngành Tài chính Ngân hàng có thể đòi hỏi kiến ​​thức và kỹ năng khác nhau. Bạn đang cần thi chứng chỉ CFA hay học nâng cao kiến thức chuyên môn về Tài chính Ngân hàng, hãy liên hệ đến hotline 0889 66 22 76. SAPP Academy đang có nhiều ưu đãi cho học viên dành tặng cho bạn.

Liên hệ với SAPP qua Fanpage hoặc Website nếu cần bất cứ hỗ trợ nào nhé!

Fanpage: https://www.facebook.com/sapp.edu.vn

cfa online

TIN TỨC LIÊN QUAN

Hệ thống trung tâm

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.

Copyright © 2021 SAPP Academy.