messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 19002225
zalo

Đăng ký

#Ngành Phân Tích Tài Chính Học Trường Nào Tốt Nhất Hiện Nay?

26 Tháng 05, 2022

Ngành phân tích Tài Chính học trường nào chính là một trong những câu hỏi được đặt ra khá nhiều trong bối cảnh “thị trường Tài chính lên ngôi” như hiện nay.

Nội dung bài viết:

Lĩnh vực Tài Chính ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm từ phía nhân sự, trong đó, ngành Phân tích Tài Chính trở thành nghề nghiệp theo đuổi của nhiều người. Do đó, vấn đề học trường nào để phục vụ cho việc trở thành một người Phân tích Tài chính cũng trở thành băn khoăn của rất nhiều bạn trẻ. Để giúp bạn giải đáp thắc mắc ngành Phân tích Tài chính học trường nào, dưới đây, SAPP Academy sẽ liệt kê top 9 trường đại học đào tạo kiến thức liên quan đến phân tích tài chính được đánh giá tốt nhất hiện nay!

1. Trường Đại học Kinh tế Quốc dân - NEU

Đại học Kinh tế Quốc dân luôn được biết đến là một trường đại học top đầu trong việc đào tạo sinh viên các khối ngành Kinh tế - Tài Chính. 

Với bề dày kinh nghiệm đào tạo cùng với chất lượng sinh viên đầu ra có chất lượng cao, Kinh tế Quốc dân là một trong những trường đại học được số lượng lớn học sinh lựa chọn để theo học trong suốt 4 năm. 

Để làm việc trong nghề Phân tích Tài Chính, bạn có thể cân nhắc tìm hiểu một số chuyên ngành trong NEU như:

 • Kế toán, Kiểm toán

 • Tài chính doanh nghiệp, Tài chính công

 • Kinh tế đầu tư

Ngành Phân Tích Tài Chính Học Trường kinh tế quốc dân

=> Xem Thêm: #Khóa Học CFA Online Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao tại SAPP Academy

Trong đó, hai chương trình được đánh giá là đào tạo kiến thức nền tảng sát nhất với công việc Phân tích Tài Chính là Tài chính doanh nghiệp và Kinh tế đầu tư. Cùng tìm hiểu sơ lược về hai ngành này dưới đây:

Ngành Kinh tế đầu tư: 

 • Tổng số tín chỉ: 130 tín;

 • Các học phần chuyên ngành: Kinh tế đầu tư, Đấu thầu, Pháp luật đầu tư, Thị trường vốn,...

 • Đặc điểm nổi bật: công nghệ và chương trình đào tạo sẽ định hướng theo chuẩn quốc tế với phương pháp giảng dạy hiện đại kết hợp với >30% môn học sử dụng ngôn ngữ Tiếng Anh.

Ngành Tài chính doanh nghiệp:

 • Là chuyên ngành trực thuộc Viện Ngân hàng - Tài chính của NEU;

 • Các học phần chuyên ngành: Phân tích Tài chính, Lập kế hoạch tài chính, Quản trị tài sản, Thẩm định tài chính cho dự án,...

 • Nội dung đào tạo: nghiệp vụ cơ bản gắn liền với chuyên môn ngành Tài Chính doanh nghiệp, cách sử dụng các công cụ phân tích định lượng và định tính cũng như năng lực vận dụng lý thuyết để giải quyết các tình huống thực tế. 

2. Trường Đại học Ngoại thương - FTU

Trường Đại học Ngoại Thương có lẽ không còn là một cái tên xa lạ đối với học sinh, sinh viên Việt Nam. Được thành lập từ năm 1960, trường đại học Ngoại Thương vẫn luôn giữ vững hình ảnh trường đại học hàng đầu đào tạo về kinh tế. 

Nếu bạn muốn theo đuổi công việc Phân tích Tài chính, bạn nên cân nhắc đến chuyên ngành Phân tích và Đầu tư Tài chính trực thuộc khoa Tài chính - Ngân hàng trong FTU.

Một vài thông tin tổng quan về chuyên ngành:

 • Tổng số tín chỉ: 136;

 • Các học phần chuyên ngành: Phân tích kỹ thuật chứng khoán; Tiêu chuẩn đạo đức; Chiến lược tài chính doanh nghiệp; Phân tích báo cáo tài chính;....

 • Mục tiêu đào tạo: cung cấp kiến thức, kỹ năng giúp sinh viên có nền tảng để trở thành các chuyên viên phân tích tài chính, chuyên viên phân tích đầu tư, chuyên gia thẩm định dự án,...

 • Đặc điểm nổi bật: sinh viên theo học chuyên ngành Phân tích và đầu tư Tài chính ở FTU sẽ có cơ hội học liên thông với các trường đại học ở Anh hoặc các quốc gia sử dụng ngôn ngữ Tiếng Anh khác trên thế giới.

Ngành Phân Tích Tài Chính Học Trường Ngoại Thương

3. Học viện Ngân hàng - BA

Học viện Ngân hàng cũng là một trong những ngôi trường đại học ở Hà Nội đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực Tài Chính. 

Khoa Tài chính ở Học viện Ngân hàng được chia ra thành nhiều chuyên ngành khác nhau, một số thông tin về khoa Tài chính có thể kể đến:

 • Các chuyên ngành: Thuế, Quản lý tài chính, Kinh doanh chứng khoán;

 • Các học phần liên quan: Phân tích tài chính doanh nghiệp, Định giá tài sản doanh nghiệp, Phân tích đầu tư chứng khoán,...

 • Đặc điểm nổi bật: Sinh viên thuộc khoa Tài chính sẽ được trường khuyến khích các hoạt động nghiên cứu khoa học và tham gia các hoạt động như: tổ chức hội thảo khoa học, hướng dẫn và phản biện hội thảo,... Từ đó, sinh viên sẽ có thêm kiến thức thực tế cũng như kỹ năng về ngành, tạo điều kiện để làm việc trong lĩnh vực Tài chính sau này.

học viện ngân hàng BA

4. Học viện Tài Chính - AOF

Học viện Tài chính là một trong số ít trường có riêng chuyên ngành Phân tích Tài chính với chương trình học được thiết kế theo định hướng của chương trình đào tạo chứng chỉ CFA.

Chương trình đã bắt đầu tuyển sinh vào những năm 2017 - 2018 và dần hoàn thiện chương trình học để được công nhận bởi hiệp hội CFA.

Học viện tài chính AOF

5. Đại học RMIT

Nhắc tới RMIT, có lẽ mọi người sẽ nghĩ ngay đến một ngôi trường đại học đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế. Chương trình Cử nhân kinh doanh của RMIT sẽ là một ngành học đáng để cân nhắc bởi nội dung đào tạo gắn liền với những kỹ năng phân tích tài chính.

Môi trường đào tạo tại RMIT sẽ giúp cho sinh viên rèn luyện được tư duy phản biện và khả năng hội nhập với văn hóa môi trường đa dạng. Bên cạnh đó, sinh viên cũng sẽ được rèn luyện thêm kỹ năng mềm như: giao tiếp, tổ chức sự kiện, thuyết trình, phản biện,...

Ngành Phân Tích Tài Chính Học Trường RMIT

6. Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh - UEH

Nếu bạn đang muốn tìm một ngôi trường đào tạo Phân tích Tài chính tại thành phố Hồ Chí Minh thì Đại học Kinh tế Thành Phố Hồ Chí Minh sẽ là một lựa chọn đáng giá cho bạn.

UEH được biết đến là một trong top 15 trường trọng điểm tại Việt Nam. Theo Eduniversal, UEH được xếp vào top 1000 trường đại học tốt nhất trên thế giới. 

Để tích lũy nền tảng cho vị trí Chuyên gia Phân tích Tài chính, bạn có thể tham khảo ngành sau:

 • Tài chính:

Các học phần chính trong chương trình đào tạo của chuyên ngành này bao gồm: Phân tích tài chính, tài chính doanh nghiệp, quản trị rủi ro tài chính, lập mô hình tài chính,...

Sinh viên thuộc chuyên ngành này sẽ được cung cấp kiến thức một cách bao quát nhất về thị trường tài chính cũng như các công cụ để giao dịch và quản lý tài chính của doanh nghiệp.

 • Đầu tư tài chính:

Sinh viên theo học chuyên ngành đầu tư tài chính sẽ được học các kỹ năng về phân tích, đầu tư, định giá và quản lý đầu tư tài sản khác nhau nhằm phục vụ cho việc làm sau này tại môi trường công ty tài chính và ngân hàng.

Đại học kinh tế TPHCM

7. Đại học Kinh tế - Luật Thành phố Hồ Chí Minh - UEL

Trường đại học Kinh tế - Luật TP.HCM là đơn vị đầu tiên ở Việt Nam có thiết kế phòng mô phỏng thị trường tài chính. 

Các học phần chủ yếu trong chương trình bao gồm: Đầu tư tài chính, Tài chính quốc tế, Phân tích chứng khoán, Quản trị ngân hàng,...

Mục tiêu đào tạo của chương trình học tại UEL chính là:

 • Trang bị kiến thức về kinh tế - xã hội và chuyên sâu hơn tài chính - ngân hàng;

 • Rèn luyện tư duy cũng như các kỹ năng cần thiết để phát triển sự nghiệp;

 • Biết nghiên cứu, phân tích và xử lý các vấn đề sẽ gặp phải trong công việc.

Đại học kinh tế luật

8. Đại học Tài chính - Marketing (UFM)

Đại học Tài chính - Marketing là một ngôi trường có khá nhiều chuyên ngành đào tạo kiến thức Tài chính. Một số ngành bạn có thể lựa chọn để tích lũy kiến thức nền tảng về tài chính như: Tài chính định lượng (thuộc khoa Toán kinh tế), Tài chính doanh nghiệp, Thẩm định giá, Tài chính công (Thuộc khoa Tài chính - Ngân hàng),...

Các bạn sẽ được cung cấp các kiến thức liên quan đến tài chính, kinh tế kết hợp với các kỹ năng như sử dụng công cụ để phân tích tài chính, nghiệp vụ phân tích thị trường, phân tích mô hình định lượng SPSS, Excel,...

Ngành Phân Tích Tài Chính Học Trường Tài chính marketing

9. Đại học Tôn Đức Thắng - TDTU

Trường đại học Tôn Đức Thắng nổi tiếng với chương trình học của chuyên ngành Tài chính - Ngân hàng được xây dựng dựa trên cơ sở nội dung đào tạo của đại học Austin (Mỹ) - trường đại học thuộc top 36/100 trường trên thế giới về đào tạo kiến thức Tài chính.

Các học phần chuyên ngành bao gồm: Tài chính quốc tế, Thẩm định giá, Phân tích báo cáo Tài chính,... Trong chương trình, sinh viên sẽ được tiếp xúc với mô hình đào tạo 40 - 50% thực hành để tích lũy kinh nghiệm thực tiễn. 

Đại học Tôn Đức Thắng được đánh giá là một ngôi trường có chương trình giảng dạy khá toàn diện, không chỉ đơn thuần cung cấp kiến thức lý thuyết mà còn có tính thực tiễn cao, giúp sinh viên ra trường có được nền tảng cơ bản để làm việc trong các vị trí như: chuyên viên phân tích tài chính, chuyên viên tín dụng,...

Đại học Tôn Đức Thắng

Tạm kết

Hy vọng những thông tin về những trường học đào tạo kiến thức phục vụ cho ngành Phân tích tài chính được SAPP liệt kê trên đây đã giúp các bạn đưa ra được chọn lựa trường hợp phù hợp với bản thân. 

Nếu như bạn có ý định theo đuổi ngành Phân tích Tài Chính thì ngoài việc lựa chọn môi trường học đào tạo kiến thức phù hợp, bạn cũng nên cân nhắc đến việc sở hữu một chứng chỉ nghề nghiệp như CFA để mở rộng cơ hội phát triển nghề nghiệp cho mình. 

Để học CFA hiệu quả, bạn có thể tham khảo khóa học CFA Online tại SAPP. Với kinh nghiệm đồng hành cùng hàng ngàn thí sinh CFA, SAPP Academy tự tin rằng sẽ hỗ trợ các bạn một cách tốt nhất để hoàn thành chương trình CFA.

Liên hệ với SAPP qua Fanpage hoặc Website nếu cần bất cứ hỗ trợ nào nhé!

Fanpage: https://www.facebook.com/sapp.edu.vn

đăng ký khóa học cfa online

TIN TỨC LIÊN QUAN

Hệ thống trung tâm

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.

Copyright © 2021 SAPP Academy.