messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 19002225
zalo

Đăng ký

#Ngân Hàng Đầu Tư (Investment Bank) Là Gì?

23 Tháng 05, 2022

Ngân hàng đầu tư (Investment Bank) là gì? Để làm việc trong ngân hàng đầu tư, một nhân sự cần phải sở hữu những chứng chỉ, nghiệp vụ chuyên môn nào?

Nội dung bài viết:

Trong bối cảnh nền kinh tế như hiện nay, việc phát triển Ngân hàng đầu tư là điều tất yếu. Bởi Ngân hàng đầu tư được xem là một trong những chủ thể đóng vai trò quan trọng đối với các hoạt động của thị trường vốn. Vậy, cụ thể, Ngân hàng đầu tư là gì? Người làm trong Ngân hàng đầu tư cần có chứng chỉ chuyên môn gì? Hãy cùng SAPP Academy tìm hiểu chi tiết ngay dưới đây!

1. Ngân hàng đầu tư là gì?

Ngân hàng đầu tư (Investment Bank) là một tổ chức tài chính lớn giúp các công ty tiếp cận thị trường vốn, chẳng hạn như thị trường cổ phiếu và trái phiếu. Điều này giúp các công ty có thể huy động vốn thông qua việc phát hành chứng khoán. 

Ngân hàng đầu tư đóng vai trò là một trung gian tài chính, kết nối chủ thể cung và cầu về vốn, giúp cung và cầu vốn gặp nhau dễ dàng hơn.

Vậy, ngân hàng đầu tư có những đặc điểm gì?

 • Investment Bank sẽ không có nhiều chi nhánh do không có dịch vụ nhận tiền gửi từ công chúng.

 • Ngân hàng đầu tư ngày càng mở rộng nghiệp vụ ở các lĩnh vực khác, trở thành định chế tài chính có lĩnh vực kinh doanh đa dạng (ví dụ: lĩnh vực nghiên cứu, nghiệp vụ đầu tư,...)

 • Investment Bank sẽ tư vấn và bảo lãnh phát hành chứng khoán cũng như cho vay trung hoặc dài hạn qua chứng khoán. Nguồn vốn của ngân hàng đầu tư đa phần sẽ đều xuất phát từ việc huy động vốn thông qua việc phát hành trái phiếu trung và dài hạn.

đặc điểm ngân hàng đầu tư

=> Xem Thêm: #5+ Lý Do Bạn Nên Tham Gia Khóa Học CFA Online tại SAPP Academy

Về bản chất, Ngân hàng đầu tư được đánh giá có những điểm tương đồng nhất định với công ty chứng khoán tuy nhiên Investment Bank đa dạng loại nghiệp vụ phức tạp hơn và có mức độ phát triển cao hơn.

Hiện nay, Ngân hàng đầu tư nổi bật tại Việt Nam có thể kể đến Ngân hàng BIDV - TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam.

2. Chức năng của ngân hàng đầu tư

Thị trường Tài Chính ngày càng phát triển, kéo theo đó vai trò của Ngân hàng đầu tư ngày càng quan trọng trên thị trường vốn. Nhắc đến chức năng của Ngân hàng đầu tư, có thể kể đến những chức năng quan trọng như:

 • Nhà môi giới: 

Như đã đề cập qua, Ngân hàng đầu tư là trung gian tài chính giúp rút ngắn khoảng cách giữa cung và cầu trong thị trường vốn. Nhiệm vụ chính của Investment Bank với chức năng này chính là tìm kiếm và trao đổi thông tin về người mua và người bán để giúp giao dịch thành công. 

Lợi ích nhận được khi thực hiện chức năng này là một khoản phí phụ thuộc vào độ khó khăn trong quá trình kết nối giữa hai bên cung cầu.

 • Nhà đầu tư và tạo lập thị trường:

Investment Bạn thực hiện chức năng là nhà đầu tư và tạo lập khi trong quá trình môi giới giữa người bán và người mưa, Ngân hàng đầu tư mua lại sản phẩm từ người bán và bán lại cho người có nhu cầu mua. 

 • Người nhận ủy thác: 

Chức năng này được thể hiện ở việc Ngân hàng đầu tư có thể thay mặt, đại diện khách hàng tiến hành các giao dịch mà khách hàng đã quyết định và quản lý đầu tư.

 • Người tư vấn: 

Ngân hàng đầu tư sẽ tư vấn cổ phần, chứng khoán, mua bán sáp nhập, liên minh, liên doanh.

chức năng ngân hàng đầu tư là gì

3. Các nghiệp vụ của ngân hàng đầu tư

Ngân hàng đầu tư sẽ có nghiệp vụ đa dạng hơn so với ngân hàng chứng khoán, cụ thể:

 • Nghiệp vụ đầu tư: chủ yếu được diễn ra ở thị trường thứ cấp. Với nghiệp vụ đầu tư, Investment Bank sẽ thực hiện 2 công việc chính: đầu tư và môi giới. 

Đầu tư sẽ bao gồm công việc như đầu tư cho khách hàng mà trong đó, ngân hàng sẽ thực hiện chức năng là nhà tạo lập thị trường với mục tiêu là đầu cơ biến động giá chứng khoán.

 • Nghiệp vụ ngân hàng đầu tư: là nghiệp vụ được thực hiện trên thị trường sơ cấp bao gồm các dịch vụ truyền thống như tư vấn và bảo lãnh phát hành chứng khoán cho khách hàng. 

Nghiệp vụ này sẽ mở rộng dần ra các dịch vụ khác như sáp nhập doanh nghiệp, tư vấn mua bán, tư vấn để tái cơ cấu doanh nghiệp.

 • Nghiệp vụ nghiên cứu: với nghiệp vụ này, các nhân viên nghiên cứu sẽ thực hiện các nhiệm vụ như theo dõi tình hình hoạt động của chứng khoán để hỗ trợ các nhà đầu tư có cơ sở ra quyết định mua hoặc bán một cách đúng đắn, linh hoạt và kịp thời.

 • Nghiệp vụ ngân hàng bán buôn: Đây là một loại nghiệp vụ có đầu tư nhưng lại hướng đến các đối tượng là sản phẩm thay thế cho các sản phẩm truyền thống như cổ phiếu và trái phiếu. Đó có thể là đầu tư bất động sản hay các thỏa thuận tín dụng lớn khác như cho vay đồng tài trợ và tài trợ dự án.

nghiệp vụ của ngân hàng đầu tư

4. Chứng chỉ cần có của người làm ngân hàng đầu tư

Việc sở hữu một chứng chỉ để bảo chứng năng lực chuyên môn, kỹ năng làm việc sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho một người làm trong lĩnh vực Ngân hàng. Hiện nay, CFA đang là chứng chỉ được nhiều nhân sự Ngân hàng theo đuổi để mở rộng cơ hội thăng tiến trong ngành.

Để sở hữu văn bằng CFA, một ứng viên sẽ phải tích lũy được 4 năm kinh nghiệm làm việc và vượt qua các cấp độ kỳ thi của chương trình CFA: CFA Level 1, CFA Level 2 và CFA Level 3.

Một người có văn bằng CFA sẽ nhận được 2 lợi thế lớn nhất như sau:

 • Tiếp cận với kiến thức chuyên sâu và có tính thực tiễn cao: chương trình đào tạo CFA được đánh giá là chương trình cung cấp kiến thức chi tiết và sát thực tế nhất trong lĩnh vực Phân Tích - Đầu Tư - Tài Chính. 

Người học sẽ được tiếp cận với kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, bắt đầu với những khái niệm nền tảng cơ bản của CFA, sau đó nghiên cứu chuyên sâu hơn về sản phẩm tài chính, thị trường tài chính, các công cụ phân tích tài chính, quản lý tài sản,... 

Bên cạnh đó, người học cũng sẽ được đào tạo các kỹ năng cần thiết liên quan đến việc xử lý số liệu để vận dụng vào quá trình làm việc một cách hiệu quả nhất.

 • Cam kết nghề nghiệp với cơ hội thăng tiến rộng mở: CFA là một văn bằng quốc tế mà không phải ai cũng có thể sở hữu. Bởi chương trình CFA đòi hỏi người học phải thực sự đầu tư tâm huyết, thời gian, tiền bạc một cách nghiêm túc.

làm ngân hàng đầu tư cần chứng chỉ gì

=> Xem thêm: #Chứng Chỉ CFA Là Gì Và Lý Do Dân Tài Chính Nên Sở Hữu

Tỷ lệ đỗ các kỳ thi CFA mới nhất gần đây chỉ giao động từ 36% - 44%, điều này cho thấy sự khắc nghiệt của kỳ thi. Do đó, ứng viên có được bằng CFA được đánh giá rất cao và được khẳng định về kiến thức, kỹ năng làm việc trong ngành. Và cũng từ cơ sở đó, rất nhiều công ty, tập đoàn lớn đã lấy chứng chỉ CFA làm tiêu chí để tuyển dụng và ra quyết định thăng chức cho nhân sự. 

Ngân hàng đầu tư cũng là một môi trường lớn đòi hỏi nhân sự phải có sự kiên trì, chăm chỉ, nắm vững kiến thức, kỹ năng cần thiết đồng thời đảm bảo được đạo đức nghề nghiệp. Đó cũng chính là những đặc điểm tìm thấy ở một người sở hữu chứng CFA.

5. Cơ hội xin việc vào ngân hàng đầu tư với chứng chỉ CFA

cơ hội việc làm với chứng chỉ cfa

Khi theo đuổi một chứng chỉ nghề nghiệp, băn khoăn lớn nhất mà người học đặt ra chính là lợi ích về nghề nghiệp mà văn bằng đó đem lại. Chứng chỉ CFA cũng không ngoại lệ. 

Có 3 điều mà chứng chỉ CFA sẽ đem lại giúp bạn tận dụng được mọi cơ hội để xin việc vào Ngân hàng đầu tư:

Thứ nhất, kiến thức CFA mang lại rất sát với các công việc và các bài thi tuyển đầu vào của Ngân hàng. Thực tế, một ứng viên đã chia sẻ kinh nghiệm khi ứng tuyển vào Liên Việt post bank như sau: đề thi tuyển đầu vào vị trí Kinh doanh Trái phiếu thuộc khối nguồn vốn, các câu hỏi tự luận và trắc nghiệm đều là kiến thức về trái phiếu đã được học trong chương trình CFA.

Điều này chứng tỏ, nếu bạn đã thành thạo kiến thức CFA thì việc ứng tuyển vào các Ngân hàng đầu tư sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Thứ hai, việc sở hữu CFA sẽ giúp bạn có thể đảm nhiệm được các vị trí quan trọng trong Ngân hàng, cụ thể là nhân sự thuộc phòng Đầu Tư hoặc khối nguồn vốn, quan hệ khách hàng và các vị trí thẩm định,... Bởi CFA là một điều kiện để ứng viên được tuyển dụng vào vị trí này.

Thứ ba, CFA là một văn bằng có “tỷ lệ hoàn vốn” (ROI) tốt nhất trong số các chương trình đào tạo về Tài Chính. Bởi số tiền các bạn đầu tư để học CFA chỉ là một phần nhỏ so với mức lương bạn nhận lại khi sở hữu văn bằng. 

Theo Salary Expert, một nhân sự có danh vị CFA Charterholder, mức lương trung bình có thể lên đến 515.933.510 VNĐ/ năm. Đây là một con số mà hàng ngàn nhân sự ao ước được chạm tới.

Tạm kết

Trên đây, SAPP Academy đã giải thích cho các bạn Ngân hàng đầu tư là gì đồng thời đề cập đến các nghiệp vụ cũng như chứng chỉ mà một người làm việc trong lĩnh vực Ngân hàng nên sở hữu. 

Nếu như các bạn muốn làm việc trong Ngân hàng đầu tư và có định hướng theo đuổi chứng chỉ CFA để mở rộng cơ hội nghề nghiệp, hãy tham khảo khóa học CFA Online tại SAPP Academy. Với tiêu chí xây dựng “Trọn gói - Tiết kiệm - Cá nhân hóa”, SAPP tin rằng khóa học sẽ giúp bạn loại bỏ được các rào cản đối với việc học CFA đồng thời giúp bạn nâng cao cơ hội sở hữu chứng chỉ CFA.

Liên hệ với SAPP qua Fanpage hoặc Website nếu cần bất cứ hỗ trợ nào nhé!

Fanpage: https://www.facebook.com/sapp.edu.vn

đăng ký khóa học cfa online

TIN TỨC LIÊN QUAN

Hệ thống trung tâm

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.

Copyright © 2021 SAPP Academy.