messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 19002225
zalo

Đăng ký

#Máy Tính CFA & Một Số Tips Sử Dụng Máy Tính CFA BA II Plus

27 Tháng 05, 2022

Việc sử dụng máy tính CFA thành thạo sẽ hỗ trợ các bạn rất nhiều trong quá trình làm bài thi CFA. Loại máy tính cầm tay được viện CFA chấp nhận là BA II Plus.

Nội dung bài viết:

CFA được đánh giá là một trong những chứng chỉ nghề nghiệp khó nhất trên thế giới, do đó, đề thi của các kỳ thi CFA cũng có độ thử thách nhất định với ứng viên. Để bài dự thi đạt kết quả cao, thí sinh không chỉ phải nắm chắc kiến thức lý thuyết mà còn phải biết cách vận dụng và tính toán bài tập liên quan. Muốn kết quả tính toán chính xác, kỹ năng sử dụng máy tính CFA là một điều quan trọng không thể thiếu. Loại máy tính cầm tay được viện CFA chấp nhận là BA II Plus. Tại bài viết này, SAPP Academy sẽ giới thiệu cho các bạn 1 số tips để sử dụng máy BA II Plus tiết kiệm thời gian nhất.

1. Máy tính tài chính được sử dụng khi đi thi

Chỉ có 2 loại máy tính được phép sử dụng trong kì thi CFA:

  • Máy tính Texas Instruments BAII Plus hoặc Texas Instruments BAII Plus Professional. Trong hai dòng máy đó thì Texas Instruments BAII Plus là loại được sử dụng phổ biến hiện nay.
  • Máy tính Hewlett Packard 12C (gồm HP 12C Platinum, 12C Platinum 25th anniversary edition, 12C 30th anniversary edition, and HP 12C Prestige)

máy tính cfa - Hewlett Packard 12C

2. Một số điều cần lưu ý khi dùng máy tính tài chính CFA để tính toán

Trước khi chuyển sang hoạt động tiếp theo, xóa máy tính bằng cách nhấn nút [CE | C] 2 lần.

Không bấm phím [2ND] “RESET” bởi đây là lệnh RESET (chỉ bấm khi bạn muốn thiết lập máy trở về trạng thái ban đầu). Nếu bạn vô tình làm thế, bạn sẽ phải cài đặt lại máy tính của mình như dưới đây:

  • Thiết lập số thập phân:

[2ND]  “FORMAT”  [9] [ENTER]

Ở kỳ thi CFA, bạn nên thiết lập hệ 9 chữ số thập phân đối với hệ số thập phân nổi. Ở chế độ mặc định, máy tính CFA sẽ dùng hệ 2 chữ số thập phân. Để kiểm tra máy tính tài chính CFA đã được thiết lập đúng như ý muốn chưa, bạn có thể theo dõi xem trên màn hình có hiển thị “DEC = 9” hay không. Nếu như thiếu ký hiệu “=” , hãy bấm [ENTER] thêm một lần nữa, sau đó “=” sẽ hiện ra.

máy tính cfa

=> Xem Thêm: #Tổng Hợp Các Thông Tin Cơ Bản Về Khóa Học CFA Online tại SAPP Academy

  • Kiểm tra lại các thiết lập:

[2ND] “P / Y” [1] [ENTER]

Tổ hợp phím này sẽ giúp các bạn kiểm tra lại xem thiết lập đã phù hợp với những phép tính thường gặp trong bài thi CFA hay chưa. Với thiết lập P/Y, thời gian mỗi năm sẽ bằng 1.

  • Thiết lập thứ tự phép tính “Nhân chia trước, cộng trừ sau” (hệ AOS)

Nếu máy tính của bạn hiển thị hệ điều hành (CHN), để chuyển sang AOS, hãy bấm [2ND] “SET” để chuyển cho đến khi nhận được “AOS”. Tiếp theo, hãy bấm [2ND] + QUIT (CPT) để về màn hình chính, bạn thử nhập phép tính toán cộng trừ nhân chia bất kỳ để kiểm tra. 

3. Những tips sử dụng máy tính CFA BA II Plus để tính toán nhanh chóng

3.1. Máy tính CFA giúp lưu trữ và nhớ lại các phép tính phức tạp

Đối với những phép tính phức tạp mà để ra được kết quả, bạn phải nhập biểu thức khá dài và gây ra mất thời gian. Nếu như bạn muốn sử dụng lại kết quả đó nhưng không muốn phải nhập lại biểu thức, bạn có thể lưu trữ kết quả bằng phím STO, sau đó gán một ký tự cho kết quả đó, ví dụ bấm STO + 1 để gán kết quả vào ký tự 1. Sau đó, để hiển thị lại kết quả, bấm RCL + 1. 

Nếu như bạn muốn xóa bộ nhớ lưu trữ, bấm [2ND] [MEM] + [2ND] [CLR WORK] trên máy tính CFA

máy tính tài chính cfa

3.2. Sử dụng ngoặc “[(‘’ nếu phép tính có biểu thức trong ngoặc

Khi tính toán, các bạn mở và đóng ngoặc “[(“ và “)]”, kết quả trong ngoặc sẽ được tính ra trước, sau đó bấm thêm một lần “=” sẽ hiện ra kết quả cuối cùng của toàn bộ phép tính.

3.3. Cách dùng các phím NPV hoặc CF trên máy tính CFA

Để tính toán các phép liên quan đến NPV hoặc CF, các bạn lưu ý hãy kiểm tra lại xem biến ban đầu có đúng là 0 chưa. Nếu như biến ban đầu không phải 0 thì các bạn cần xóa đi để tránh ảnh hưởng đến kết quả tính toán.

  • Đối với hàm NPV: bấm tổ hợp phím [2ND] + [CE|C] để Clear

  • Đối với hàm CF: chỉ cần bấm phím [CE|C] để xóa kết quả tính toán trước đó

3.4. Sử dụng phím [+|-] để đổi số âm và dương nhanh chóng

Khi dùng máy tính CFA, giả sử các bạn đang cần tính biểu thức 20 - x, sau khi tính ra x = 8. Cách để tính giá trị nhanh là khi đã có kết quả x, bạn nhấn phím [+|-] để chuyển kết quả thành -8, sau đó bấm +20 là ra kết quả.

máy tính cfa

3.5. Cách tính NPV

Nếu bạn muốn tính giá bond hoặc equity có nhiều dòng tiền (CF) thì việc áp dụng cách tính NPV sẽ giúp trả kết quả chính xác và nhanh hơn. Với cách này, dòng tiền ban đầu (CF0) sẽ bằng 0, sau đó nhập công thức bình thường của NPV với những dòng tiến tiếp theo và lãi suất chiết khấu.

>>> Tham khảo thêm cách sử dụng máy tính CFA BA II Plus để giải các bài tập CFA liên quan đến giá trị thời gian của tiền (Time Value Of Money)

3.6. Chú ý khi nhập lãi suất trên máy tính tài chính CFA

Trong công thức tính NPV hoặc CF, máy sẽ mặc định biến lãi suất dưới dạng %, do đó, khi nhập số liệu để tính toán, bạn không cần điền ký tự % bên cạnh nữa, Ví dụ, công thức bạn cần tính là 30%, chỉ cần nhập 30, máy sẽ mặc định hiểu là 30%.

Tạm kết

Trên đây là một số tips sử dụng máy tính CFA BA II Plus các bạn nên lưu ý trong quá trình làm bài thi CFA. So với máy tính Casio quen dùng thì BA II Plus sẽ có sự khác biệt nhất định khiến bạn cảm thấy khó sử dụng. Tuy nhiên, nếu sử dụng thành thạo, bạn sẽ dễ dàng tính toán hơn rất nhiều khi làm các bài tập có phép tính phức tạp. 

Trong khi học CFA, nếu các bạn chăm chỉ kết hợp luyện tập từng dạng bài cùng với máy tính BA II Plus thì khi đi thi bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian khi gặp dạng bài tương tự. Bởi vậy, bạn nên dành thời gian để luyện tập nhiều hơn nhé!

Nếu bạn đang cần một khóa học cung cấp nhiều dạng đề luyện tập thì có thể tham khảo khóa học CFA Online tại SAPP Academy. Khóa học được thiết kế với 3 tiêu chí “Trọn gói - Tiết kiệm - Cá nhân hóa” để giải quyết những băn khoăn của học viên về vấn đề thời gian cũng như chi phí khi học trực tiếp. Bạn sẽ được cung cấp đầy đủ tài liệu học tập trên hệ thống LMS

Liên hệ với SAPP qua Fanpage hoặc Website nếu cần bất cứ hỗ trợ nào nhé!

Fanpage: https://www.facebook.com/sapp.edu.vn

đăng ký khóa học cfa online

TIN TỨC LIÊN QUAN

Hệ thống trung tâm

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.

Copyright © 2021 SAPP Academy.