messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 19002225
zalo

Đăng ký

Lợi Nhuận Gộp Là Gì? Cách Tính Lợi Nhuận Gộp Hiệu Quả Nhất

02 Tháng 03, 2023

Tổng hợp những thông tin cần biết về lợi nhuận gộp là gì? Tìm hiểu cách tính lợi nhuận gộp đơn giản và hiệu quả nhất dành cho nhà đầu tư.

Nội dung bài viết:

Lợi nhuận gộp là một chỉ số không chỉ đánh giá được hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp mà còn giúp cho nhà đầu tư có thêm căn cứ để xem xét doanh nghiệp đó. Vậy thì lợi nhuận gộp là gì và đâu là cách tính lợi nhuận gộp hiệu quả nhất?

1. Lợi nhuận gộp là gì?

Lợi nhuận gộp hay còn gọi là lãi gộp (tên tiếng anh là Gross profit) là một chỉ số vô cùng quan trọng trong báo cáo kinh doanh của doanh nghiệp. Nó thể hiện tổng lợi nhuận mà công ty kiếm được sau khi trừ đi các chi phí liên quan đến quá trình từ sản xuất đến khi bán sản phẩm hoặc cung cấp dịch vụ.

Về bản chất, chỉ tiêu này chính là mức thu được sau khi lấy doanh thu thuần trừ đi giá vốn hàng bán để dựa vào đó, nhà quản trị có thể đánh giá, xác định mức độ hiệu quả của chiến lược kinh doanh nhằm đề ra bước kế hoạch tiếp theo.

lợi nhuận gộp

=> Xem thêm: Khóa Học CFA Online: Giúp Bạn Đạt Mục Tiêu Nghề Nghiệp Tài Chính

2. Cách tính lợi nhuận gộp

Để giúp cho bạn biết cách vận dụng được lợi nhuận gộp thì đầu tiên bạn cần phải biết công thức để tính lợi nhuận gộp, được xác định như sau:

Lợi nhuận gộp = Doanh thu thuần – Giá vốn bán hàng

Trong đó: 

 • Doanh thu thuần: Là khoản lợi nhuận thực tế của doanh nghiệp, gồm cả thuế sau khi trừ đi các khoản giảm trừ doanh thu khác.

 • Giá vốn bán hàng: Là khoản chi phí sản xuất ra các sản phẩm, dịch vụ và những chi phí phát sinh kể từ lúc sản xuất đến khi sản phẩm được đưa ra thị trường và tới tay người tiêu dùng cuối cùng.

Và sau đây chính là một ví dụ để bạn biết cách vận dụng công thức trên tính lợi nhuận gộp.

Một doanh nghiệp sau khi đã tính thuế và các khoản giảm trừ doanh thu thì thu được 100.000.000 VNĐ. Giả sử rằng chi phí hàng hóa bao gồm chi phí cho sản xuất vật tư là 20.000.000 VNĐ cộng với 50.000.000 VNĐ tiền chi phí trả cho nhân công lao động. Khi đó, lợi nhuận gộp của doanh nghiệp được tính như sau:

100.000.000 – (20.000.000 + 50.000.000) = 30.000.000 VNĐ

Vậy sau khi đã lấy doanh thu trừ đi giá vốn bán hàng thì công ty có mức lợi nhuận gộp nhận được chính là 30.000.000 VNĐ

công thức tính lợi nhuận gộp

3. Sự khác biệt cơ bản giữa lợi nhuận gộp và thu nhập ròng

Hiện tại có nhiều người nhầm lẫn khái niệm giữa lợi nhuận gộp và thu nhập ròng bởi vì nghĩ chúng đều là những khoản mà doanh nghiệp nhận được. Nhưng thực tế hai chỉ số này có những khác biệt gì? 

 • Lợi nhuận gộp đề cập đến việc trừ đi những khoản chi phí biến đổi hoặc giá vốn hàng bán các sản phẩm ra khỏi doanh thu. 

 • Trong khi đó, thu nhập ròng lại là khoản nhận được sau khi trừ đi các chi phí lãi vay và thuế ra khỏi mức thu nhập của công ty. 

 • Thu nhập ròng còn được gọi là “dòng dưới cùng” bởi vì chỉ số này thường nằm ở dòng cuối cùng của bảng báo cáo thu nhập trong doanh nghiệp. Và người ta thường sẽ sử dụng chỉ số thu nhập ròng để thực hiện đo lường lợi nhuận của một công ty.

4. Lợi nhuận gộp phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Ngoài việc tìm hiểu về lợi nhuận gộp là gì để có thể tính toán và vận dụng chỉ số này tốt nhất, bạn cần phải biết thêm các yếu tố ảnh hưởng đến chúng. Tùy theo loại hình kinh doanh mà lợi nhuận gộp sẽ phụ thuộc vào những yếu tố khác nhau như:

 • Giá trị thực tế của nguyên vật liệu thu mua.

 • Chi phí để trả lương cho nhân công, người lao động trong doanh nghiệp.

 • Chi phí bị hao hụt đi trong suốt quá trình sản xuất, cung cấp sản phẩm và dịch vụ.

 • Chi phí nhập kho, vận chuyển chế phẩm.

 • Doanh thu sinh ra từ việc bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ.

 • Chi phí thu mua nguyên vật liệu và những chi phí sản xuất.

 • Chi phí dùng để thuê mặt bằng, nhà xưởng, kho bãi, điện nước… phục vụ quá trình sản xuất cũng như cung ứng dịch vụ.

 • Chi phí marketing, chi phí bán hàng và những chi phí có liên quan đến các hoạt động quảng bá sản phẩm ra thị trường…

5. Ý nghĩa của hoạt động tính lợi nhuận gộp

Lợi nhuận gộp là chỉ số quan trọng đối với nhiều doanh nghiệp kinh doanh. Vậy chỉ tiêu này còn mang những ý nghĩa đặc biệt nào khác không? 

Dưới đây là một số ý nghĩa của hoạt động tính lợi nhuận gộp:

 • Giúp kiểm soát chi phí trong quá trình sản xuất từ đó cắt giảm các chi phí không hợp lý để tối đa hóa lợi nhuận. 

 • Giúp quản lý tỷ suất sinh lời để phân bổ nguồn vốn sao cho hợp lý và đề ra chiến lược kinh doanh cũng như định hướng phát triển hợp lý nhất. 

 • Giúp người kinh doanh đánh giá chính xác hơn về tình hình hoạt động của doanh nghiệp và đưa ra chiến lược kinh doanh phù hợp.

 • Xem xét việc phân phối các loại chi phí để kiểm soát tốt hơn lợi nhuận gộp, giúp thu hút nhiều nhà đầu tư vốn vào công ty cao hơn. 

 • Là một căn cứ để so sánh và đánh giá những doanh nghiệp cùng ngành nghề trên thị trường.

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết và tổng quan có liên quan đến lợi nhuận gộp để hỗ trợ bạn trả lời cho câu hỏi lợi nhuận gộp là gì một cách rõ ràng nhất. Mong rằng từ những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm hiểu và có thêm kiến thức mới trong lĩnh vực đầu tư. Hẹn gặp lại các bạn.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Hệ thống trung tâm

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.

Copyright © 2021 SAPP Academy.