messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 19002225
zalo

Đăng ký

Lãi Suất Kép Là Gì? Công Thức Tính Lãi Kép Chuẩn Nhất

28 Tháng 11, 2022

Tìm hiểu khái niệm lãi suất kép là gì và công thức tính lãi kép chuẩn nhất 2022. Theo dõi cách tận dụng sức mạnh lãi suất kép mang đến cơ hội đầu tư tuyệt vời.

Nội dung bài viết:

Lãi suất kép là một thuật ngữ tài chính khá quen thuộc đối với những người thường xuyên đầu tư và tiết kiệm. Đây là một hình thức sinh lời vô cùng hiệu quả mà không phải ai cũng tận dụng được. Vậy lãi suất kép là gì? Công thức tính lãi suất kép chuẩn nhất là gì? Cùng SAPP theo dõi và tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

1. Lãi suất kép là gì?

Lãi suất kép hay lãi kép (tên tiếng anh là: Compounding Interest) được hiểu đơn giản là việc tái tích lũy số tiền lãi nhận được. Tức là, số tiền lãi được sinh ra sau quá trình đầu tư sẽ được cộng dồn vào tiền vốn ban đầu để có thể tiếp tục cho một chu kỳ sinh lãi tiếp theo. Chu kỳ này cứ lặp đi lặp lại, kéo dài càng lâu thì tiền lãi càng cao. Như vậy, khái niệm lãi kép chỉ xuất hiện khi số tiền lãi sinh ra và được cộng vào tiền vốn.

Tuy vậy, trong thời gian trở lại đây, khái niệm này mới được biết đến rộng rãi hơn, nhưng từ thời xa xưa, ông cha ta đã biết tận dụng lãi kép trong đầu tư tài chính.

Gửi tiết kiệm, sinh lãi, mang số tiền lãi cộng vào vốn rồi tiếp tục gửi tiết kiệm là một trong những cách đơn giản nhất để gia tăng lợi nhuận trong dài hạn. Với những người theo trường phái đầu tư một cách mạo hiểm, nếu biết tận dụng “quyền năng” từ lãi kép, nhà đầu tư có thể dễ dàng vạch ra những kế hoạch tài chính cụ thể cho một mục tiêu dài hạn.

2. Công thức tính lãi kép

A = P*(1+r/n)^n*t

Trong đó:

 • A: Giá trị trong tương lai

 • P: Tiền vốn (tiền gốc hay số tiền đầu tư ban đầu)

 • r: Lãi suất danh nghĩa hằng năm

 • n: Số lần tiền lãi được nhập gốc mỗi năm

 • t: Số năm đầu tư

Ví dụ: Bạn có 1 tỷ VNĐ gửi tiết kiệm ngân hàng, lãi suất hàng năm là 4.3%, được nhập gốc hàng quý. Tính số vốn và lãi sau 6 năm. 

Áp dụng công thức ta có: A = 1 tỷ x (1 + 4.3%/ 4)^ 4×6 = 1,292,557,881 VNĐ.

Lãi Suất Kép Là Gì

Nhìn vào công thức trên, chúng ta có thể dễ dàng thấy, sức mạnh của lãi suất kép được tạo thành bởi 4 yếu tố sau đây:

 • Lãi suất: Đây chính là yếu tố làm nên sức mạnh to lớn nhất của lãi suất kép. Lãi suất càng cao sẽ giúp cho bạn nhận lại số tiền lãi càng cao mà bản chất của lãi suất kép là tái đầu tư tiền lãi. Tiền lãi nhận được càng cao khi cộng vào số tiền gốc ban đầu sẽ sinh lời cao hơn ở những kỳ tiếp theo.

 • Số tiền đầu tư ban đầu (số tiền gốc): Đây là yếu tố đóng vai trò quan trọng trong giai đoạn đầu của quá trình phát sinh lãi suất kép. Lãi kép phát sinh khi tiền lãi được cộng vào số tiền gốc ban đầu để tính lãi cho giai đoạn tiếp theo, nếu số tiền gốc của bạn càng cao, tiền lãi sẽ càng nhiều.

 • Thời gian: Bạn bắt đầu càng sớm và càng kéo dài thì sẽ càng giúp lãi suất kép phát huy được sức mạnh của nó. Nếu bắt đầu từ sớm lãi suất kép sẽ giúp bạn tạo ra được lợi nhuận ngay cả khi bạn đang ngủ.

 • Tần suất: Việc tính lãi kép còn phụ thuộc vào tần suất mà tiền lãi được tính lãi kép, có thể là hàng năm, nửa năm, hàng quý, hàng tháng hay là hàng ngày. Tần suất càng đều đặn thì số lần tiền lãi được nhập gốc sẽ được tăng lên đều đặn. Số lợi nhuận mà lãi kép sẽ mang lại trong tương lai là rất lớn.

3. Sức mạnh của lãi kép trong đầu tư và tiết kiệm

Từ công thức tính lãi kép ở trên, bạn có thể thấy, lãi suất, số tiền gốc, tần suất và thời gian là các yếu tố tạo nên sức mạnh của lãi kép. Cụ thể:

 • Lãi suất: Lãi suất càng cao, số tiền lãi nhận được càng lớn. Mà bản chất của lãi kép là tái đầu tư bằng số tiền lãi nhận được (bằng việc nhập vào tiền vốn) nên tiền lãi càng cao thì tiền lời sẽ tăng trưởng càng lớn ở những kỳ tiếp theo.

 • Số tiền gốc: Đây là yếu tố quan trọng ban đầu trong chu kỳ sinh lời của lãi kép.Tiền gốc càng lớn thì số tiền lãi tại những giai đoạn tiếp theo sẽ càng cao.

 • Tần suất: Đây là những mốc thời gian mà tiền lãi được gộp vào tiền gốc. Có thể hằng ngày, hằng tháng, hằng quý hay là hằng năm. Số tiền lãi sẽ tăng đều đặn nếu tần suất được lặp đi lặp lại đều đặn, từ đó mang lại mức lợi nhuận cực lớn trong tương lai.

 • Thời gian: Là yếu tố quan trọng và có ảnh hưởng lớn nhất trong lãi kép. Với ví dụ cơ bản trên, bạn sẽ thấy được số tiền lãi kép mang lại không chênh lệch nhiều so với lãi đơn. Nhưng khi bạn tận dụng lãi kép một cách nghiêm túc và đều đặn tiết kiệm trong 10, 20, 30 năm,... thì từ một số vốn nhỏ, tài sản của bạn có thể tăng lên một con số rất khủng khiếp.

sức mạnh Lãi Suất Kép

4. Cách tận dụng sức mạnh của lãi suất kép

 • Bắt đầu sớm nhất có thể: Lãi suất kép được biết đến là hình thức sinh lời hiệu quả nhất trong dài hạn. Vì vậy, việc gửi tiết kiệm hoặc đầu tư trong thời gian sớm sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến số tiền bạn có được trong tương lai. Cụ thể, sức mạnh của lãi suất kép sẽ được thể hiện rõ nhất trong thời gian tiết kiệm từ 20 năm trở lên. Như vậy, bạn cũng sẽ có sẵn cho mình nguồn tiền dự phòng hoặc tiền đầu tư cho các dự định phát triển sự nghiệp trong tương lai của bạn. 

 • Gửi tiết kiệm tái tục gốc và lãi thường xuyên, đều đặn: Hiệu quả và sức mạnh của lãi suất kép chỉ xuất hiện khi bạn liên tục tái đầu tư cả gốc lẫn lãi. Việc này còn giúp tăng tổng số tiền gốc của kỳ tiếp theo, vì thế mà tiền lãi của chu kỳ mới cũng lớn hơn so với chu kỳ cũ. Vì vậy, hãy gửi tiết kiệm đều đặn để đảm bảo lãi suất kép được phát huy tối đa ưu điểm của nó.

Lãi Suất Kép

Có thể thấy được rằng, tận dụng lãi suất kép là một phương pháp đầu tư sinh lời mang đến hiệu quả vô cùng lớn nếu bạn chủ động gửi tiết kiệm từ sớm và thường xuyên, đều đặn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về lãi suất kép hay công thức tính lãi suất kép thì đừng ngần ngại hãy liên hệ với SAPP ngay nhé.

đăng ký khóa học cfa online

TIN TỨC LIÊN QUAN

Hệ thống trung tâm

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.

Copyright © 2021 SAPP Academy.