messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 19002225
zalo

Đăng ký

Tầm Quan Trọng Của Kế Hoạch Tài Chính Trong Doanh Nghiệp

26 Tháng 10, 2022

Kế hoạch tài chính có vai trò rất quan trọng trong mỗi doanh nghiệp, đóng góp đến sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp khi kinh doanh hiện nay.

Nội dung bài viết:

Tài chính là một trong những yếu tố cốt lõi của một doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp đều phải thiết lập một kế hoạch tài chính cho từng thời điểm hoạt động kinh doanh. Vậy tầm quan trọng của kế hoạch tài chính trong doanh nghiệp như thế nào? Cùng tìm hiểu với SAPP nhé.

1. Kế hoạch tài chính là gì?

Kế hoạch tài chính là một bản kế hoạch giúp các giám đốc tài chính CFO nắm được cách sử dụng tiền vốn một cách phù hợp nhất và mang lại hiệu quả về mặt tài chính cho doanh nghiệp đó.

Trước khi có thể lập được  kế hoạch tài chính doanh nghiệp, cần phải có những bản kế hoạch chi tiết về sản xuất, kỹ thuật và cả kế hoạch đầu tư. Từ đó, bộ phận tài chính trong doanh nghiệp sẽ tiến hành thống kê, phân tích và đưa ra những đánh giá về số vốn để đáp ứng cho những bản kế hoạch trên như là số vốn lưu động sản xuất, vốn đầu tư dài hạn là tiền sử dụng để mua sắm các trang thiết bị phục vụ cho đầu tư phát triển.

2. Tầm quan trọng của kế hoạch tài chính

Trong doanh nghiệp; kế hoạch tài chính là một phần được xem là quan trọng và không thể thiếu. Kế hoạch tài chính liên quan trực tiếp đến mục tiêu tài chính của cả doanh nghiệp và cách mà doanh nghiệp sử dụng nguồn nhân sự để đạt được mục tiêu tài chính đó.

kế hoạch tài chính

=> Xem Thêm: #Tổng Hợp Các Môn Trong Khóa Học CFA Online Tại SAPP Academy

  • Dựa vào bản kế hoạch tài chính mà các doanh nghiệp có thể xác định được mục tiêu tài chính của mình trong tương lai và cách mà doanh nghiệp làm sao để có thể đạt được mục tiêu tài chính đã đặt ra.

  • Khi có một kế hoạch tài chính rõ ràng thì lòng tin của nhà đầu tư đối với doanh nghiệp sẽ tăng lên đáng kể bởi tính minh bạch trong doanh nghiệp của bạn.

  • Không những thế nhìn vào bản kế hoạch tài chính các nhà đầu tư còn có thể đánh giá được tính khả thi trong các phương án cũng như kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp. Khi có những phương án kinh doanh khả thi thì tỷ lệ thành công của doanh nghiệp khi gọi vốn sẽ rất cao bởi các nhà đầu tư luôn có lòng tin đối với các doanh nghiệp có báo cáo cũng như có kế hoạch tài chính rõ ràng minh bạch.

  • Với những kế hoạch tài chính càng chi tiết và rõ ràng còn giúp nhà đầu tư đánh giá được ngay hiệu quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và năng lực điều hành và giải quyết của ban lãnh đạo doanh nghiệp đó

Việc lập kế hoạch tài chính tốn khá nhiều thời gian và nhân sự vì nó cần có sự tham gia của nhiều bộ phận trong một doanh nghiệp.

Kế hoạch tài chính thực chất chỉ bao gồm mục tiêu tài chính và phương pháp sử dụng nguồn lực tài chính sao cho đạt được mục đích một cách tối ưu nhất. Kế hoạch tài chính được tập hợp từ những báo cáo tài chính; thường sẽ được thể hiện dưới dạng biểu mẫu hoặc là sơ đồ.

Kế hoạch tài chính thường sẽ được chia thành kế hoạch tài chính ngắn hạn(1 năm) và kế hoạch tài chính dài hạn (3-5 năm).

3. Vai trò của việc lập bản kế hoạch tài chính đối với doanh nghiệp

kế hoạch tài chính

3.1. Xác định được tính khả thi của hoạt động giải trí kinh doanh thương mại

Nhiều doanh nghiệp sau khi triển khai những hoạt động giải trí kinh doanh thương mại mới phát hiện ra rằng thành công xuất sắc không hề đến một cách thuận tiện và đơn giản. Một kế hoạch kinh doanh thương mại với một kế hoạch tài chính đi kèm là một nghiên cứu và điều tra về khả thi của công ty và về những yếu tố mà doanh nghiệp cần để thành công mỹ mãn .

Nếu tài nguyên không nằm trong tầm với của bạn, bạn không có kinh nghiệm tay nghề hoặc thị trường quá không ổn định vào lúc này, kế hoạch tài chính sẽ giúp bạn làm rõ điều đó. Bạn hoàn toàn có thể nhận ra rằng bạn đang thực hiện định giá cho những loại sản phẩm hoặc dịch vụ của mình cao hơn so với giá của đối thủ cạnh tranh và cạnh tranh đối đầu. Hoặc có thể là Ngân sách chi tiêu thì ổn, nhưng chi phí sản xuất của bạn quá cao và sẽ khó kiếm được doanh thu .

3.2. Phân tích sự khác biệt giữa thực tiễn và kỳ vọng

Việc theo dõi và so sánh các kết quả thực tế so với các khoản ngân sách chi tiết trong kế hoạch tài chính cho bạn cơ hội thực hiện các điều chỉnh cần thiết để quay trở lại đúng với lộ trình. Ví dụ: nếu bạn không đạt được doanh thu dự kiến, thì các dự đoán đều sai hoặc chiến dịch tiếp thị không hiệu quả như các  bạn nghĩ.

Kế hoạch tài chính sẽ cho biết những giả định đằng sau mỗi Dự kiến đưa ra, điều này là rất quan trọng để tìm hiểu và khám phá nguyên do tại sao những kỳ vọng và việc tiến hành lại không giống như là thực tiễn. Nói cách khác, bạn cần phải biết bạn đang làm tốt những gì và đang làm sai ở đâu .

3.3. Dự báo những nhu yếu tài chính

Triển khai một hoạt động kinh doanh luôn luôn cần có vốn. Các dự báo trong kế hoạch tài chính sẽ cho thấy bạn phải cần bao nhiêu tiền và khi nào thì cần phải sử dụng tiền. Nếu bạn số vốn bạn  cần thiết để bắt đầu kinh doanh không đủ, bạn có thể phải triển khai với quy mô nhỏ hơn trong phạm vi ngân sách cho phép.

Kế hoạch tài chính cũng cho biết sự thiếu vắng hoàn toàn có thể xảy ra ở đâu, để nhà quản trị kiểm soát và điều chỉnh được dự báo lệch giá và ngân sách để tránh thiếu vắng hoặc là bảo vệ doanh nghiệp có sẵn những khoản tiền dự trữ khác, ví dụ như quỹ tiết kiệm ngân sách và chi phí hoặc những khoản vay để dàn trải bất kể thâm hụt tiền mặt nào .

3.4. Thu hút được những khoản hỗ trợ vốn và góp vốn đầu tư

Các nhà đầu tư và người cho vay như một tổ chức triển khai tín dụng thanh toán hay ngân hàng nhà nước luôn xem kế hoạch kinh doanh thương mại của doanh nghiệp xin tài trợ, gồm có cả kế hoạch tài chính với những Dự kiến, giả định và những kỳ vọng khả thi .

Nếu không có kế hoạch tài chính, hoặc kế hoạch tài chính không đủ sức thuyết phục thì doanh nghiệp sẽ không nhận được khoản vay hoặc góp vốn đầu tư nào hết. Một nguyên do khác mà kế hoạch tài chính được xem  rất quan trọng là vì nó cho bạn biết loại hình tài chính, hình thức tín dụng thanh toán nào sẽ phù hợp với doanh nghiệp hơn, ví dụ như nếu doanh nghiệp cần số vốn ít hơn một  triệu USD thì những công ty góp vốn đầu tư mạo hiểm sẽ không có hứng thú .

Dựa vào bản kế hoạch tài chính; nhà quản lý hoặc các vị  lãnh đạo trong doanh nghiệp có thể thực hiện các kế hoạch ngân sách và kiểm soát chi tiêu hợp lý, giảm thiểu được lãng phí.

Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi của SAPP đã giúp bạn nắm được kế hoạch tài chính là gì và tầm quan trọng của một kế hoạch tài chính cho doanh nghiệp.

Liên hệ với SAPP qua Fanpage hoặc Website nếu cần bất cứ hỗ trợ nào nhé!

Fanpage: https://www.facebook.com/sapp.edu.vn

đăng ký khóa học cfa online

TIN TỨC LIÊN QUAN

Hệ thống trung tâm

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.

Copyright © 2021 SAPP Academy.