messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 19002225
zalo

Đăng ký

Kinh Nghiệm Lập Kế Hoạch Tài Chính Cá Nhân Tối Ưu Chi Phí

10 Tháng 10, 2022

Chia sẻ kinh nghiệm lập kế hoạch tài chính cá nhân, chi tiết từng bước lên kế hoạch và triển khai giúp tối ưu chi phí tài chính cá nhân.

Nội dung bài viết:

Với những ai mới bắt đầu làm quen quản lý tài chính cá nhân sẽ còn khá bỡ ngỡ. Bạn sẽ phải tìm hiểu nhiều khoản, mục để có thể lập được kế hoạch tài chính. Tuy nhiên, với các thông tin được chia sẻ trong bài viết này của SAPP sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm lập kế hoạch tài chính cá nhân tối ưu chi phí hiệu quả nhanh chóng.

1. Kế hoạch tài chính cá nhân là gì?

Kế hoạch tài chính cá nhân được hiểu một cách nôm na là bản kế hoạch về các dòng tiền thu nhập – chi tiêu – tích lũy – đầu tư của một cá nhân. Bạn có thể lập kế hoạch tài chính cá nhân dựa vào các hoạt động tài chính hiện tại hoặc là gắn liền nó với các mục tiêu trong tương lai: thu nhập, chi tiêu, thuế cá nhân, thiết lập các khoản tích lũy, tiết kiệm hay đầu tư vào bản thân, tài chính hay cho sự nghiệp. 

Việc lập kế hoạch tài chính cá nhân sẽ giúp bạn tạo ra cho mình nguồn ngân sách cho bản thân, hỗ trợ phân bổ hợp lý nguồn lực tài chính nhằm tiết kiệm và đầu tư hiệu quả hơn.

2. Lợi ích của lập kế hoạch tài chính cá nhân

kế hoạch tài chính cá nhân

=> Xem Thêm: #Khóa Học CFA Online tại SAPP Academy Trọn Gói - Tiết Kiệm - Cá Nhân Hóa

Mỗi người cần có cho mình một kế hoạch tài chính cá nhân để giúp quản lý chi tiêu hiệu quả. Lập kế hoạch tài chính cá nhân chi tiết nắm giữ một vai trò quan trọng, mà bất cứ ai cũng cần học để có thể lên kế hoạch tài chính riêng. 

Lập kế hoạch tài chính cá nhân chi tiết sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình quản lý chi tiêu tiền hiệu quả, giám sát được dòng tiền của mình đã sử dụng như thế nào.

Lập kế hoạch tài chính sẽ giúp bạn nhận biết được những lỗ hổng trong việc sử dụng tiền và chi tiêu không hợp lý. Bạn sẽ hiểu được tại sao mình luôn trong tình trạng thiếu hụt tiền bạc để rồi điều chỉnh lại kế hoạch chi tiêu, trừ đi các khoản chi tiêu bất hợp lý. 

Kế hoạch tài chính cá nhân sẽ giúp bạn xác định hướng đi trong tương lai, thiết lập mục tiêu rõ ràng và nhanh chóng đạt được mục đích.

3. Hướng dẫn các bước lập kế hoạch đầu tư tài chính cá nhân hiệu quả

các bước lập kế hoạch tài chính cá nhân

Bước 1: Đánh giá sơ lược tình hình tài chính

Đầu tiên, bạn cần đánh giá tình trạng thu nhập, các nguồn thu ngoài của bản thân tính theo một khoảng thời gian nhất định, thường sẽ tính trong vòng một tháng. Xác định được tổng thu nhập định kỳ sẽ giúp cho bạn quản lý được chi tiêu và phân bố dòng tiền hiệu quả hơn. 

Bước 2: Xác định các khoản cần phải chi tiêu

Khoản cần chi tiêu của mỗi người sẽ khác nhau, tùy vào nguồn thu nhập tổng. Vì vậy, bạn nên vạch ra đâu là nhu cầu cần thiết, không cần thiết… Phân loại thành các nhóm tiền cụ thể để có được bảng kế hoạch tài chính chi tiết. Thông thường thì mỗi người sẽ chia các khoản chi tiêu thành 3 nhóm chính. Đó là:

  • Khoản chi tiêu cố định hằng tháng 

  • Khoản chi tiền để dành cho tiết kiệm và đầu tư sinh lợi nhuận

  • Khoản chi tiêu tự do

Bước 3: Tính toán và phân bổ chi phí cho các khoản sao cho hợp lý

Tùy vào thu nhập hiện tại, bạn cần phân bổ tiền cho các khoản chi tiêu thật hợp lý. Nên lên kế hoạch quản lý chi tiêu thật chi tiết, với các đầu việc rõ ràng cần sử dụng đến tiền. Không nên tính hoặc ước lượng chung chung vì sẽ không chính xác. 

Tính toán các khoản chi tiêu cần thiết, căn cứ vào tình trạng thực tế hiện đại. Khoản chi tiêu tiết kiệm đầu tư nên ở mức từ 15 – 20% tổng thu nhập là thích hợp. Với khoản chi tiêu tự do, bạn có thể ở phân chia ở mức 20 – 30%, tùy thuộc vào các mối quan hệ, thói quen sinh hoạt và nhu cầu giải trí của mỗi người.

Bước 4: Tính toán các khoản chênh lệch chi tiêu và dự chi

Sau khi đã phân bổ tiền vào các nhóm dựa vào tình trạng thực tế, bạn cần tính toán lại các khoản dự chi và thực tế. Xác định mức chênh lệch để cân đối lại dòng tiền cho từng nhóm, từng khoản chi tiêu. Chính lúc này, bạn cần xem xét lại các mục không thực sự cần thiết, giảm bớt các khoản chi không giúp bạn hoàn thành được mục tiêu quản lý tài chính. 

Đặc biệt là với các khoản chi tiêu tùy ý, linh hoạt cần được hạn chế, để đạt được mục tiêu tài chính quan trọng. Với các khoản chi tiêu cần thiết bạn có thể áp dụng giải pháp thay thế để đảm bảo mức sống và tiết kiệm tiền hiệu quả hơn. Bạn có thể cắt khoảng 5% cho các khoản không thực sự cần ở nhóm một đạt mức cân đối chi tiêu.

Bước 5: Tiết kiệm và đầu tư tài chính

Khoản tiền tiết kiệm nên giữ ở mức tối ưu là khoảng 20%. Nhưng với những người có mức thu nhập cao hơn, bạn có thể mở rộng khoản tiền tiêu cho nhóm 2 lên khoảng 30% để đạt được tích lũy và đầu tư sinh lợi nhuận. Đây là khoản dự phòng vô cùng cần thiết cho mỗi người để đạt được mục tiêu tài chính trong tương lai. 

Tiền dự trữ không nên chỉ gửi tiết kiệm trong ngân hàng, cần mang tiền đi đầu tư để sinh lợi nhuận. Cần xác định tỷ lệ phù hợp để đầu tư sinh lời, với tỷ lệ ở khoảng 5 đến 10% khoản tiền dự phòng.

Bước 6: Tuân thủ các nguyên tắc và linh hoạt thay đổi phù hợp hoàn cảnh

Bạn có thể vạch ra kế hoạch với bản chi tiêu chi tiết cụ thể, các đầu mục cần chi tiêu, tiết kiệm, đầu tư sinh lợi nhuận… Tuy vậy cũng cần phải tuân theo những nguyên tắc, không nên hấp tấp trong việc tích lũy hay đạt được mục tiêu. 

Học cách kiểm soát chi tiêu tài chính hợp lý, loại trừ các ham muốn và nhu cầu không cần thiết khỏi danh sách. Không để bị cám dỗ trong chi tiêu làm phá vỡ kế hoạch quản lý tài chính cá nhân của bạn.

Việc vạch ra kế hoạch quản lý tài chính có thể điều chỉnh theo thời gian, linh hoạt tùy vào từng đối tượng. Nhưng nhìn chung thì bất cứ ai cũng có thể bắt tay vào việc lên kế hoạch quản lý tài chính cá nhân với những bước đơn giản trên.

Liên hệ với SAPP qua Fanpage hoặc Website nếu cần bất cứ hỗ trợ nào nhé!

Fanpage: https://www.facebook.com/sapp.edu.vn

đăng ký khóa học cfa online

 

TIN TỨC LIÊN QUAN

Hệ thống trung tâm

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.

Copyright © 2021 SAPP Academy.