messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 19002225
zalo

Đăng ký

Đầu Tư Trái Phiếu Là Gì? So Sánh Trái Phiếu Và Cổ Phiếu

12 Tháng 09, 2022

Tìm hiểu về hình thức đầu tư trái phiếu - một hình thức đầu tư ít rủi ro và phù hợp với những người không thích mạo hiểm. So sánh trái phiếu và cổ phiếu?

Nội dung bài viết:

Hiện nay, đầu tư trái phiếu được xem như là một hình thức đầu tư an toàn và hiệu quả. Vậy đầu tư trái phiếu là gì? So sánh trái phiếu và cổ phiếu khác nhau ra sao? Tìm hiểu ngay.

1. Đầu tư trái phiếu là gì?

1.1. Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là một loại chứng khoán huy động vốn yêu cầu người phát hành (người đi vay) trả một số tiền cho nhà đầu tư (người cho vay) trong một thời gian cố định với lãi suất cố định. Người phát hành trái phiếu được yêu cầu hoàn trả khoản vay cho nhà đầu tư khi khoản vay đáo hạn

1.2, Đặc điểm của trái phiếu

Nguồn thu nhập của trái phiếu được gọi là tiền lãi. Đây là khoản thu cố định mà không bị ảnh hưởng bởi tình hình tài chính của công ty phát hành trái phiếu.

Trái phiếu được xếp vào loại chứng khoán nợ. Vì thế, nếu công ty phát hành trái phiếu bị giải thể hoặc phá sản, trước hết phải thanh toán cho các nhà đầu tư nắm giữ trái phiếu và sau đó sẽ phân phối trái phiếu cho các cổ đông. 

Người sở hữu trái phiếu không  chịu  trách nhiệm  về cách công ty sử dụng các khoản tiền đã vay. Công ty phải trả đủ số tiền theo hợp đồng vay.

đặc điểm đầu tư trái phiếu

=> Xem Thêm: #Khóa Học CFA Online Tại SAPP Academy Uy Tín, Chất Lượng

2. Các loại trái phiếu phổ biến

Ngày nay, trái phiếu thường được phân loại tùy thuộc vào nhiều đặc điểm khác nhau, trong đó cách phân loại dựa vào tổ chức phát hành là phổ biến nhất. 

  • Trái phiếu ngân hàng: Các tổ chức tài chính, ngân hàng thường sẽ phát hành trái phiếu với mục đích tăng thêm vốn, cung cấp cho hoạt động của mình.

  • Trái phiếu chính phủ: Chính phủ phát hành trái phiếu phục vụ nhu cầu chi tiêu. Thêm vào đó, việc phát hành trái phiếu chính phủ còn có mục đích huy động khoản tiền nhàn rỗi của dân, của các tổ chức kinh tế – xã hội. Loại trái phiếu này được đánh giá là có uy tín và tiềm ẩn ít rủi ro nhất trên thị trường.

  • Trái phiếu doanh nghiệp: Là các trái phiếu do các doanh nghiệp, công ty phát hành ra ngoài thị trường nhằm mục đích tăng vốn hoạt động cho doanh nghiệp. Có nhiều loại trái phiếu của doanh nghiệp và chúng thường vô cùng đa dạng.

đầu tư trái phiếu

Bên cạnh đó còn có thể phân loại theo lợi tức, đặc điểm tính chất của trái phiếu, mức độ bảo đảm thanh toán, hình thức. Cụ thể ta có:

  • Phân loại dựa vào lợi tức trái phiếu bao gồm: Trái phiếu có lãi suất cố định, trái phiếu có lãi suất biến động (gọi là lãi suất thả nổi), trái phiếu có lãi suất bằng 0.

  • Phân loại theo hình thức của trái phiếu bao gồm: Trái phiếu ghi danh và trái phiếu vô danh.

  • Phân loại dựa theo tính chất của trái phiếu: Trái phiếu có quyền hạn mua cổ phiếu, trái phiếu có thể được mua lại, trái phiếu có thể chuyển đổi.

  • Phân loại theo mức độ đảm bảo thanh toán của trái phiếu: Trái phiếu đảm bảo, trái phiếu không đảm bảo. 

3. Nên đầu tư trái phiếu hay cổ phiếu?

Cổ phiếu là gì? Có thể nhận thấy rằng, khi tiến hành đầu tư cổ phiếu, bạn có thể thu về một khoản lợi nhuận nhiều hơn so với trái phiếu. Vì lúc này bạn người sở hữu cổ phần của công ty phát hành, nên trong trường hợp công ty phát hành có quá trình hoạt động tiến triển tốt, tăng trưởng nhanh chóng thì giá trị cổ phiếu của bạn cũng sẽ từ đó tăng cao lên, khoản lợi nhuận mà bạn có thể nhận được cũng vì thế mà nhiều hơn so với việc bạn đầu tư trái phiếu. 

Nhưng nó cũng có mặt trái. Vì cổ phiếu không mang lại mức lãi suất ổn định như trái phiếu, mà còn bị ảnh hưởng bởi quá trình hoạt động của công ty, nên mức rủi ro mà bạn phải chịu cũng cao hơn. Trong trường hợp không may, công ty mà bạn sở hữu cổ phiếu có quá trình hoạt động rơi vào sa sút, cổ phiếu mà bạn nắm giữ sẽ bị rớt giá thì bạn sẽ chịu một khoản lỗ.

Chính vì nguyên nhân trên, nếu bạn lựa chọn dấn thân vào đầu tư cổ phiếu, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ về công ty mà bạn dự định sẽ đầu tư. Song hành với việc đó, bạn cũng cần theo dõi, nghiên cứu các tin tức trên thị trường, cẩn thận thực hiện các phép phân tích để có thể sáng suốt đưa ra các quyết định phù hợp tùy thuộc vào từng thời điểm.

Với việc đầu tư trái phiếu, bởi vì người đầu tư sẽ là người nhận được lãi suất cố định và thu lại vốn về sau khi đáo hạn, nên hình thức này an toàn và ẩn chứa ít rủi ro hơn. Tuy nhiên, mức lãi suất lại bị giới hạn theo thỏa thuận ban đầu. Trong trường hợp không may, doanh nghiệp bạn mua trái phiếu bị phá sản, bạn cũng có thể sẽ mất toàn bộ khoản đầu tư.  

Vậy thì nếu bạn đang phân vân không biết nên lựa chọn giữa đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu, bạn hãy cân nhắc thật cẩn thận về mục tiêu lợi nhuận và mức độ chịu được rủi ro của bản thân đưa ra quyết định đúng đắn. Nếu bạn là một người sợ mạo hiểm và thích sự an toàn, bạn sẽ là người phù hợp với kiểu đầu tư trái phiếu và nhận lãi đều đặn. Nếu bạn có thể chấp nhận mạo hiểm để có được mức lợi nhuận cao hơn, cổ phiếu chính là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

Dù cho bạn lựa chọn hình thức đầu tư nào đi chăng nữa, bạn cũng nên trang bị cho bản thân những kiến thức về đầu tư, tài chính, cách thức đánh giá công ty,… và tìm hiểu về cách hoạt động của các kênh đầu tư. Việc có trong mình những kiến thức sẽ hỗ trợ bạn tránh được nhiều rủi ro và đầu tư hiệu quả hơn.

Liên hệ với SAPP qua Fanpage hoặc Website nếu cần bất cứ hỗ trợ nào nhé!

Fanpage: https://www.facebook.com/sapp.edu.vn

đăng ký khóa học cfa online

 

TIN TỨC LIÊN QUAN

Hệ thống trung tâm

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.

Copyright © 2021 SAPP Academy.