messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 19002225
zalo

Đăng ký

Ngành Công Nghệ Tài Chính Là Gì? Ra Trường Làm Gì, Ở Đâu?

11 Tháng 05, 2023

Ngành công nghệ tài chính có nhiều triển vọng trong tương lai. Sau khi tốt nghiệp, bạn có cơ hội làm việc ở vị trí nào? Làm ở đâu? Cùng tìm hiểu với SAPP ACADEMY nhé!

Nội dung bài viết:

Công nghệ tài chính là một trong những động lực thúc đẩy sự phát triển của ngành tài chính kỹ thuật số. Với sự phát triển ngành hiện tại và tương lai,  công nghệ tài chính đã trở thành ngành nghề triển vọng cho các sinh viên theo học. Sau khi tốt nghiệp, các bạn sẽ có cơ hội làm việc ở những vị trí nào? Tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây

1. Công nghệ tài chính là gì?

công nghệ tài chính

=> Xem thêm: Khóa Học CFA Online: Nền Tảng Cho Sự Nghiệp Tài Chính Của Bạn

Công nghệ tài chính còn được mọi người biết đến với tên gọi là Fintech (Financial technology). Đây là sự kết hợp giữa các công nghệ thông tin và tài chính để cải thiện và thúc đẩy các hoạt động tài chính. Ngành sẽ sử dụng sản phẩm công nghệ và áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI), phân tích dữ liệu lớn và công nghệ chuỗi khối để hoạt động. 

Nhờ vào công nghệ tài chính, người dùng có thể dễ dàng sử dụng các dịch vụ tài chính mà không cần phải ra khỏi nhà. Cụ thể là các ứng dụng thanh toán điện tử, tài chính ngân hàng trực tuyến, các nền tảng giao dịch và đầu tư trực tuyến. Công nghệ tài chính đang thay đổi cách thức thực hiện các hoạt động tài chính và mang lại sự tiện lợi, độ chính xác và chi phí thấp hơn cho người dùng.

2. Ngành công nghệ tài chính học gì?

công nghệ tài chính

=> Xem Thêm: Tài Chính Quốc Tế Là Gì? Xu Hướng Cơ Hội Nghề Nghiệp Hiện Nay

Bạn đang mong muốn theo học ngành công nghệ tài chính? Theo sự hiểu về ngành, sinh viên theo học sẽ được học kết hợp giữa kiến thức tài chính và công nghệ thông tin. Các bạn được đào tạo về cách sử dụng công nghệ để giải quyết các vấn đề trong lĩnh vực tài chính. Cụ thể, nội dung học bao gồm các kỹ năng phân tích dữ liệu, thiết kế sản phẩm và ứng dụng, quản lý rủi ro và an toàn thông tin, và các kiến ​​thức về kinh doanh và tài chính.

Ngành công nghệ tài chính còn yêu cầu sinh viên phải có kỹ năng và kiến thức về lập trình và các công nghệ mới như AI, Machine learning, Blockchain và điện toán đám mây. Ngoài ra, các bạn cũng được trang bị các kỹ năng mềm trong quá trình học tại trường. Các kỹ năng như làm việc nhóm, giao tiếp và lãnh đạo để trở thành những chuyên gia tài chính có kiến thức sâu về công nghệ.

Trong ngành công nghệ tài chính, sinh viên muốn tăng cường năng lực và cạnh tranh trên thị trường lao động cần có nhiều chứng chỉ chứng nhận có giá trị. Các chứng chỉ chứng nhận quan trọng trong ngành: CFA, CPA, FRM, CFP, CAMS,... Học và thi các chứng chỉ này các bạn có thể tham gia ở các trung tâm uy tín. 

3. Học ngành công nghệ tài chính ở trường nào?

Các bạn quan tâm và mong muốn theo học ngành công nghệ tài chính cần có sự nghiên cứu về trường đào tạo. Bạn cần cân nhắc các yếu tố sau:

  • Chất lượng đào tạo: chất lượng đào tạo của trường, chương trình đào tạo, cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, học phí...

  • Thông tin thị trường: thị trường tuyển dụng về ngành Công nghệ tài chính, cần những kỹ năng gì, và trường nào có chương trình đào tạo phù hợp.

  • Mối quan hệ đối tác: Giữa trường với các doanh nghiệp, các tổ chức tài chính có mối quan hệ tốt để có cơ hội thực tập và tìm việc làm sau này.

  • Kinh phí: Nên cân nhắc kinh phí để lựa chọn trường phù hợp với khả năng tài chính của bạn.

Hiện nay, nhiều trường đại học trên thế giới đã mở các chương trình đào tạo về công nghệ tài chính. Bạn có thể chọn học trường trong nước hoặc các trường đại học danh tiếng ở nước. Một số trường đại học ở nước ngoài đào tạo ngành công nghệ tài chính: Đại học Harvard, Đại học Stanford, Đại học Columbia,... Bạn muốn theo học ở Việt Nam có thể đăng ký xét tuyển ở trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học FPT, Đại học Bách Khoa TP. Hồ Chí Minh, Đại học Khoa học Tự nhiên TP. Hồ Chí Minh,….

4. Ngành công nghệ tài chính ra trường làm gì?

Ngành công nghệ tài chính là một trong những ngành có tiềm năng phát triển lớn trong 10 năm tới, bởi vì sự phát triển của kinh tế số và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang thúc đẩy sự thay đổi trong các hoạt động tài chính truyền thống. Các doanh nghiệp tài chính và ngân hàng đang chuyển hướng tới các sản phẩm và dịch vụ công nghệ, trong đó công nghệ tài chính sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện trải nghiệm của khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

Các công việc liên quan đến công nghệ tài chính sẽ trở nên ngày càng phổ biến và có nhiều cơ hội nghề nghiệp trong tương lai. Một số công việc phổ biến trong ngành bao gồm chuyên viên phân tích tài chính, chuyên viên phân tích dữ liệu tài chính, kỹ sư phần mềm tài chính, nhà phát triển ứng dụng tài chính, quản lý rủi ro tài chính, chuyên viên bảo mật tài chính, giám đốc điều hành công nghệ tài chính và nhiều hơn nữa.

Sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ tài chính, các bạn có thể đến làm việc tại công ty tài chính, tổ chức ngân hàng, công ty Fintech, công ty quản lý tài sản, công ty bảo hiểm, các công ty phân tích và tư vấn tài chính, công ty phần mềm, doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực Fintech…

Ngành công nghệ tài chính mở ra một tương lai rộng lớn với người theo học. Nếu bạn có đam mê với tài chính và công nghệ hãy dấn thân học và làm việc với ngành. SAPP Academy luôn đồng hành cùng bạn trong hành trình nâng cấp giá trị và năng lực cạnh tranh. Liên hệ với chúng tôi qua hotline để được tư vấn lộ trình học ngay hôm nay. 

TIN TỨC LIÊN QUAN

Hệ thống trung tâm

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.

Copyright © 2021 SAPP Academy.