messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 19002225
zalo

Đăng ký

Có Nên Học Tài Chính Ngân Hàng Không?

29 Tháng 06, 2022

Có nên học tài chính ngân hàng không? Những kiến thức kỹ năng gì sẽ có được khi theo học ngành này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin cơ bản nhé

Nội dung bài viết:

Có nên học tài chính ngân hàng không? Đây chắc hẳn là băn khoăn của rất nhiều bạn trong giai đoạn cần xác định rõ ràng ngành học để theo đuổi lâu dài. Tài chính Ngân hàng luôn là lĩnh vực nhận được rất nhiều sự quan tâm và thu hút số lượng lớn nhân sự. Tuy nhiên, đối với những bạn chưa nắm được tổng quan về Tài chính ngân hàng thì khá do dự khi đưa ra quyết định theo học. Ở bài viết này, hãy cùng SAPP Academy tìm hiểu những thông tin cơ bản và giải quyết băn khoăn có nên học Tài chính Ngân hàng không? 

1. Ngành Tài chính Ngân hàng là gì?

Tài chính Ngân hàng được đánh giá là một trong những ngành quan trọng góp phần vào thúc đẩy kinh tế quốc gia phát triển. Đây là một lĩnh vực khá rộng và liên quan tới tất cả những dịch vụ về giao dịch tài chính cũng như lưu thông, vận hành tiền tệ. 

Dù thị trường có phát triển nhanh hay chậm trong tương lai thì tài chính ngân hàng vẫn là một lĩnh vực quan trọng và cần thiết bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến những dịch vụ luân chuyển tiền tệ trong nền kinh tế ở các lĩnh vực vi mô, đồng thời có vai trò định hướng chiến lực cho chính sách tiền tệ.

Nếu theo học ngành Tài chính Ngân hàng, các bạn sẽ tiếp cận kiến thức chuyên môn thông qua những môn học như: Tài chính quốc tế, Thị trường tài chính, Lý thuyết tài chính tiền tệ, Thuế, Hải quan, Tài chính doanh nghiệp, Quản lý tài chính công, Tài chính công ty đa quốc gia,...

có nên học tài chính ngân hàng không

=> Xem Thêm: #Tổng Hợp Các Môn Trong Khóa Học CFA Online Tại SAPP Academy

2. Có nên học Tài chính Ngân hàng không?

Để giải đáp được thắc mắc có nên học Tài chính Ngân hàng không, các bạn cần tìm hiểu những kiến thức kỹ năng mà bản thân sẽ đạt được sau khi học ngành này và triển vọng nghề nghiệp của lĩnh vực này có cao hay không.

2.1. Những kiến thức, kỹ năng có được sau khi học Tài chính Ngân hàng

Về mặt kiến thức:

Khi theo học ngành Tài chính Ngân hàng, các bạn sẽ tích lũy được những kiến thức sau:

 • Kiến thức về thực hành những nghiệp vụ ngân hàng thương mại trong thời buổi hiện đại;

 • Chuyên môn về phân tích và dự báo tài chính, tiền tệ nhằm phục vụ mục đích ra quyết định quản trị tài chính;

 • Kiến thức về phân tích, đầu tư tài chính trên thị trường vốn và thị trường tiền tệ trong bối cảnh toàn cầu hóa;

 • Khả năng nghiên cứu độc lập khi xuất hiện vấn đề mới, giải quyết vấn đề một cách nhạy bén trong trường hợp phát sinh rủi ro liên quan đến tài chính và tiền tệ.

Về mặt kỹ năng: 

Bên cạnh những kiến thức được cung cấp khi học Tài chính Ngân hàng, các bạn cũng sẽ được đào tạo và rèn luyện những kỹ năng mềm quan trọng để phục vụ cho công việc sau này như:

 • Kỹ năng vận dụng, nghiệp vụ cao: khả năng áp dụng kiến thức vào thực tế một cách linh động và khéo léo để tăng hiệu quả làm việc.

 • Kỹ năng giao tiếp, khả năng thuyết phục khách hàng: Trong ngành Tài chính Ngân hàng, khả năng giao tiếp linh hoạt, khéo léo là một kỹ năng mà nhân sự cần phải có nếu như muốn phát triển lâu dài trong lĩnh vực này. Giao tiếp tốt sẽ giúp bạn dễ trao đổi, làm việc và dễ dàng thăng tiến hơn.

 • Kỹ năng quản lý thời gian: Quản lý thời gian không chỉ là một kỹ năng quan trọng đối với riêng người làm trong lĩnh vực Ngân hàng - Tài chính mà trong bất cứ ngành nào cũng vậy. Quản lý thời gian tốt sẽ giúp bạn biết cách phân bổ khối lượng công việc và làm việc một cách hiệu quả. 

Bên cạnh đó, một số kỹ năng khác bạn cũng được trang bị khi theo học Tài chính Ngân hàng như: kỹ năng tư duy phản biện, kỹ năng làm việc nhóm,... Ngoài ra, người học Tài chính Ngân hàng sẽ được định hướng rèn luyện các phẩm chất đạo đức như: Trung thực, chăm chỉ, cần cù, cẩn thận và tỉ mỉ,...

có nên học tài chính ngân hàng không

2.2. Cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp ngành Tài chính Ngân hàng

Sau khi tốt nghiệp ngành Tài chính - Ngân hàng, các bạn có thể được thử sức tại rất nhiều vị trí như:

 • Chuyên viên Tín dụng Ngân hàng;

 • Chuyên viên quản trị tài sản và nguồn vốn;

 • Chuyên viên phân tích Tài chính doanh nghiệp;

 • Nhân viên kinh doanh ngoại tệ;

 • Chuyên viên kế toán, kiểm toán Ngân hàng;

 • Chuyên viên tài trợ Thương mại;

 • ….

Nhìn chung, cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực Tài chính - Ngân hàng không phải thấp. Nếu bạn tích lũy đủ kiến thức và kỹ năng đồng thời sở hữu nghiệp vụ chuyên môn cao thì bạn có thể làm việc tại rất nhiều vị trí trong ngành Tài chính - Ngân hàng.

Tạm kết

Hy vọng những thông tin được SAPP Academy đề cập đến trên đây đã giúp các bạn xác định được có nên học Tài chính Ngân hàng không? Tài chính Ngân hàng luôn là lĩnh vực thu hút được nhiều nhân sự, mức độ cạnh tranh cũng khá cao. Vậy nên, nếu bạn có mong muốn phát triển trong lĩnh vực này, hãy trang bị thêm những chứng chỉ chuyên môn liên quan để giúp bạn khẳng định giá trị và nhanh chóng chinh phục được đỉnh cao sự nghiệp.

CFA là một văn bằng quốc tế liên quan đến Tài chính - Ngân hàng được rất nhiều người làm việc trong lĩnh vực này theo đuổi vì đem lại giá trị lớn cho sự nghiệp của họ. Nếu bạn cần định hướng rõ ràng hơn trong việc học tập CFA, có thể tham khảo khóa học CFA Online tại SAPP Academy. Được thiết kế với 3 đặc điểm nổi bật “Trọn gói - Tiết kiệm - Cá nhân hóa”, CFA Online chắc chắn sẽ là giải pháp tối ưu cho những ai muốn học CFA chất lượng, phù hợp với khả năng với chi phí phải chăng.

Liên hệ với SAPP qua Fanpage hoặc Website nếu cần bất cứ hỗ trợ nào nhé!

Fanpage: https://www.facebook.com/sapp.edu.vn

đăng ký khóa học cfa online

 

TIN TỨC LIÊN QUAN

Hệ thống trung tâm

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.

Copyright © 2021 SAPP Academy.