messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 19002225
zalo

Đăng ký

[Mới Nhất] Tổng Hợp Cập Nhật Chính Thức Trong CFA Curriculum 2024

16 Tháng 06, 2023

Mới đây, Viện CFA đã chính thức công bố toàn bộ các thay đổi trong CFA Curriculum 2024 dành cho cả 3 cấp độ. Cập nhật ngay những thông tin mới nhất để sẵn sàng chinh phục chứng chỉ danh giá hàng đầu trong ngành Tài chính - Đầu tư!

Nội dung bài viết:

Mỗi ngày, thị trường tài chính đều có những biến động và thay đổi chóng mặt. Do đó, kỳ thi CFA luôn có những thay đổi và cập nhật hàng năm để phản ánh sự phát triển thực tế, cũng như nhu cầu của thị trường lao động. Viện CFA Hoa Kỳ đã tiết lộ chi tiết về những thay đổi về tỷ trọng và nội dung của từng môn học trong chương trình học CFA 2024, như một phần trong nỗ lực cải thiện chương trình giảng dạy và kỳ thi CFA.

Nếu bạn đang trên đường chinh phục chứng chỉ CFA, cập nhật chi tiết thay đổi này ngay để có những sự chuẩn bị tốt nhất nhé!

Tin tốt cho các ứng viên là chưa có sửa đổi đáng kể nào được thực hiện đối với các chương trình CFA Level 2 và Level 3. Tuy nhiên, đã có nhiều sửa đổi lớn trong CFA Curriculum Level 1 mà bạn cần lưu tâm:

 • Kiến ​​thức mang tính nền tảng trong Level 1 sẽ được đưa vào phần Đọc trước (Pre-reading) chứ không nằm ngay trong nội dung thi. Tuy nhiên, tổng module mà ứng viên phải hoàn thành đã tăng từ 73 lên 94 LMs, trong khi vẫn đảm bảo 300 giờ học và ôn tập.

 • Level 2 có một số Learning Module được bổ sung và lược bỏ, tập trung chủ yếu ở 2 môn Alternative Investments và Portfolio Management.

 • Level 3 sẽ không có sự thay đổi nào trong năm 2024 mà các thay đổi sẽ dành cho năm 2025. Trong thông báo gần đây nhất cho CFA Curriculum 2024, Viện CFA chỉ tập trung vào nội dung của 2 môn Portfolio Management và Ethical and Professional Standards. 

Viện CFA xây dựng những thay đổi mới này dựa trên các nghiên cứu phát triển thị trường tài chính trong thế giới thực. Mục tiêu của sự điều chỉnh này nhằm nâng cao đạo đức và tính minh bạch của ngành, đồng thời hỗ trợ ứng viên thích ứng với tốc độ thay đổi của thị trường.

Các kỹ năng được cung cấp trong chương trình CFA lần này không chỉ cần thiết với nhân sự trong ngành đầu tư mà còn các chuyên gia làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Cụ thể là năng lực tổ chức, sắp xếp và đánh giá hiệu quả tài chính của công ty.

Kỳ thi CFA hướng đến việc nâng cao khả năng thích ứng của thí sinh với sự năng động của thị trường tài chính và nền kinh tế toàn cầu. Nhằm mục đích đó, Viện CFA Hoa Kỳ đã đánh giá lại nội dung của bài thi CFA, điều chỉnh tỷ trọng các môn học cho chương trình CFA bắt đầu từ năm 2024. Cụ thể như sau: 

chương trình CFA 2024

Tỷ lệ trọng môn học trong chương trình CFA Level 2 và 3 không thay đổi. Tuy nhiên, đối với Level 1, trọng số của các môn học có tỷ trọng thấp trước đây (Equity Investments, Fixed Income, Alternative Investments, Portfolio Management) sẽ được tăng lên, đồng thời giảm bớt tỷ trọng một số môn còn lại (Quantitative Methods, Economics, Financial Statement Analysis, Corporate Issuers). 

Nhìn chung, tỷ trọng có xu hướng được phân bổ đều cho 10 môn học của chương trình CFA Level 1

 • 4 môn giảm tỷ trọng trong chương trình CFA Level 1:

 • Quantitative Methods: 8-12% (2023) -> 6-9% (2024);

 • Economics: 8-12% (2023) -> 6-9% (2024);

 • Financial Statement Analysis: 13-17% (2023) -> 11-14% (2024);

 • Corporate Issuers: 8-12% (2023) -> 6-9% (2024).

 

 • 4 môn tăng tỷ trọng trong chương trình CFA Level 1:

 • Equity Investment: 10-12% (2023) -> 11-14% (2024);

 • Fixed Income: 10-12% (2023) -> 11-14% (2024);

 • Alternative Investments: 5-8% (2023) -> 7-10% (2024);

 • Portfolio Management: 5-8% (2023) -> 8-12% (2024).

 

 • 2 môn học giữ nguyên tỷ trọng trong chương trình CFA Level 1:

 • Derivatives: 5-8%;

 • Ethical & Professional Standards: 15-20%.

Có thể nói, chìa khóa cho một kế hoạch học tập CFA hiệu quả dựa trên tỷ lệ môn học, giúp định hướng cho thí sinh một kế hoạch học tập hợp lý, đồng thời cân bằng mức đầu tư đối với các nội dung trọng tâm. Do đó, ứng viên phải chú ý đến yếu tố này và dành nhiều thời gian, công sức hơn cho những môn học có tỷ trọng cao, từ đó nâng cao cơ hội chinh phục tấm bằng CFA danh giá. 

 

Theo khảo sát những năm gần đây của Viện CFA, hầu hết các ứng viên Level 1 đã nắm vững các khái niệm cơ bản nhất về tài chính và đầu tư thông qua các chương trình Đại học hoặc kinh nghiệm đi làm thực tế. Đồng thời, Viện CFA mong muốn tập trung nhiều hơn vào việc cung cấp kiến ​​thức mang tính thời sự, liên hệ trực tiếp tới nền kinh tế toàn cầu và thị trường tài chính đang thay đổi với tốc độ kinh ngạc.

Do đó, bắt đầu từ kỳ thi tháng 02/2024, các chủ đề mang tính nền tảng như Giá trị thời gian của tiền, Thống kê Cơ bản, Kinh tế Vi mô,... sẽ được chuyển vào phần tài liệu đọc trước và không có trong nội dung thi. Ứng viên chưa từng tiếp xúc với những tài liệu này hoặc muốn ôn lại có thể truy cập những nội dung này hoàn toàn miễn phí ở mục Pre-reading. 

Dù được tinh gọn hơn về mặt nội dung, chương trình CFA Level 1 vào năm 2024 sẽ tăng lên tổng số 94 Learning Modules (LMs), thay vì 73 LMs như năm 2023, với những thay đổi sau:

 • Thêm mới hoặc thay đổi tên gọi: 64 LMs;

 • Xóa bỏ: 7 LMs;

 • Tinh chỉnh nội dung học: 11 LMs.

Các Learning Modules mới chủ yếu được bổ sung tương ứng với các môn học được bổ sung. Lần lượt là Equity Investment, Fixed Income, Alternative Investments và Portfolio Management. 

Tuy rằng thực tế là số lượng Learning Modules đã tăng lên nhưng thí sinh không cần quá lo lắng. Bởi sự mở rộng này chủ yếu do Viện CFA chia các điểm kiến ​​thức trong một Learning Module thành nhiều Learning Module mới, đồng thời chi tiết hóa từng điểm kiến ​​thức một cách bài bản hơn. Mục tiêu của sự điều chỉnh này nhằm khuyến khích học viên đào sâu và tập trung hơn với kiến thức mang tính thực tiễn cao, đồng thời duy trì về thời lượng 300 giờ học và luyện thi cho chương trình CFA Level 1.

chương trình CFA 2024

chương trình CFA 2024

chương trình CFA 2024

chương trình CFA 2024

chương trình CFA 2024

chương trình CFA 2024

 

Sự thay đổi trong Curriculum của CFA Level 2 chủ yếu nằm ở môn học Alternative Investments và Portfolio Management. Cụ thể: 

 • Đối với Alternative Investments:

  • Xóa bỏ 2 LMs là "Investments in Real Estate through Private Vehicles” và “Private Equity Investments”;

  • Thêm 1 LM là “Hedge Fund Strategies”

 • Đối với Portfolio Management: 

  • Xóa bỏ 1 LM là “Trading Costs and Electronic Markets

Tất cả các nội dung khác đều được giữ nguyên như trong CFA Curriculum 2023.

Viện CFA không có kế hoạch thay đổi chương trình CFA Level 3 trong năm 2024. Thông báo của Viện chỉ tập trung cung cấp nội dung cốt lõi của 2 môn học là Portfolio Management và Ethical and Professional Standards. 

chương trình CFA 2024

Tuy nhiên, sẽ có sự thay đổi vào năm 2025. Để đáp ứng nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực Tài chính - Đầu tư đang phát triển, CFA Curriculum Level 3 sẽ được chia thành 3 phiên bản: Portfolio Management, Wealth Management và Private Market.

Người học sẽ lựa chọn một trong ba lĩnh vực này để nghiên cứu chuyên sâu. Được biết, ba phiên bản đều có chung một chương trình giảng dạy trọng tâm, chiếm khoảng 50-70% tổng thời lượng chương trình, sau đó mới nghiên cứu nội dung chuyên biệt cho từng hướng đi.

Lời kết

Hi vọng những thông tin SAPP tổng hợp trên đây sẽ giúp bạn nắm bắt nhanh chóng những sửa đổi của Curriculum CFA 2024, từ đó xây dựng phương pháp học tập phù hợp. Hãy  theo dõi fanpage và website của SAPP Academy để cập nhật thêm nhiều thông tin về CFA và thị trường tài chính nhé!

cfa online

TIN TỨC LIÊN QUAN

Hệ thống trung tâm

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.

Copyright © 2021 SAPP Academy.