messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 19002225
zalo

Đăng ký

CFA Có Mấy Level? So Sánh Các Cấp Độ Của Kỳ Thi CFA

08 Tháng 04, 2022

Chương trình học CFA có mấy level? Điểm khác biệt giữa các cấp độ là gì? Hãy cùng tìm hiểu và so sánh chi tiết các cấp độ của kỳ thi CFA tại bài viết này nhé!

Nội dung bài viết:

CFA có mấy level là câu hỏi đươc rất nhiều bạn quan tâm hiện nay. Nếu bạn có nghiên cứu và định hướng làm việc trong lĩnh vực Phân Tích - Đầu Tư - Tài Chính chắc hẳn đã từng nghe đến chứng chỉ CFA. Là một chứng chỉ quốc tế, CFA không chỉ đem đến những lợi ích to lớn đối với sự nghiệp mà còn là “bảo chứng vàng” khẳng định năng lực cũng như giá trị bản thân của nhân sự trong lĩnh vực Tài Chính. Chương trình học CFA vốn không đơn giản, được phân thành nhiều cấp độ khác nhau. Tại bài viết này, SAPP Academy sẽ giúp các bạn cung cấp thông tin chi tiết từng cấp độ của chương trình CFA.

CFA được viết tắt từ cụm Chartered Financial Analyst, là một chứng chỉ danh giá trong lĩnh vực Phân Tích - Đầu Tư - Tài Chính được cấp bởi viện CFA Hoa Kỳ.

Với lịch sử hình thành và tồn tại 60 năm, chứng chỉ CFA ngày càng có giá trị và trở thành mục tiêu theo đuổi của nhiều nhân sự trong lĩnh vực Tài Chính.

Chương trình học CFA được phân chia thành 3 cấp độ: CFA Level 1, CFA Level 2, CFA Level 3. Tại 3 cấp độ, các bạn sẽ đều học 10 môn học giống nhau. Tuy nhiên, lượng kiến thức và mức độ khó của môn học sẽ tăng dần khi lên level cao hơn. Để sở hữu chứng chỉ CFA và được công nhận là CFA Charterholder, học viên sẽ phải học và trải qua 3 kỳ thi ứng với 3 cấp độ.

Bên cạnh đó khi tham gia khóa học CFA online thì bạn vẫn sẽ được các giảng viên giải đáp câu hỏi này một cách rõ ràng và chi tiết nhất.

Cụ thể hệ thống môn học cũng như kỳ thi của từng level như thế nào? Hãy theo dõi ngay dưới đây!

2.1. Kỳ thi CFA Level 1

 • Nội dung chương trình học:CFA Level 1 là cấp độ đầu tiên học viên CFA sẽ tiếp cận. Về tổng quan, CFA level 1 sẽ cung cấp cho người học những kiến thức và khái niệm nền tảng cơ bản trong lĩnh vực Tài Chính. Nội dung thi cấp độ 1 cũng sẽ xoay quanh các câu hỏi về kiến thức cơ bản, tập trung chủ yếu vào công cụ đầu tư đồng thời xen kẽ một vài câu hỏi yêu cầu phân tích. Sau khi nắm được CFA có mấy level thì các bạn có thể tìm hiểu cơ bản CFA là gì để nắm thông tin chi tiết.

 • Tỷ trọng môn học trong CFA Level 1: 

Môn 

Tỷ trọng

Ethical & Professional Standards

15 - 20%

Quantitative Methods

8 - 12%

Economics

8 - 12%

Financial Statement Analysis

5 - 8%

Corporate Issuers

8 - 12%

Portfolio Management & Wealth Planning

13 - 17%

Equity Investments

10 - 12%

Fixed Income

10 - 12%

Derivatives

5-8%

Alternative Investments

5-8%

 • Hình thức thi CFA Level 1: Kể từ năm 2021, CFA đã được chuyển sang hình thức thi trên máy tính kéo dài 4.5 tiếng với 100% câu hỏi trắc nghiệm được chia ra làm 2 phần, mỗi phần gồm 90 câu hỏi trắc nghiệm.

 • Thời gian thi: CFA Level 1 là cấp độ được tổ chức thi nhiều nhất trong số 3 level, trung bình mỗi năm, kỳ thi CFA level 1 sẽ được tổ chức 4 lần, cụ thể năm 2022, CFA Level 1 sẽ được tổ chức thi vào tháng 2, tháng 5, tháng 8 và tháng 11.

 • Địa điểm thi: Là một văn bằng quốc tế, kỳ thi CFA Level được tổ chức tại rất nhiều thành phố lớn trên thế giới để tiện cho thí sinh các nước tham gia kỳ thi. Tại Việt Nam, CFA Level 1 được tổ chức tại 2 địa điểm là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. 

 • Tỷ lệ đỗ: Tuy là cấp độ đầu tiên và chủ yếu cung cấp những kiến thức nền tảng về ngành nhưng CFA Level 1 lại là cấp độ có tỷ lệ vượt qua thấp nhất trong 3 level. Theo số liệu thống kê tháng 11/2021 của trang 300hours, tỷ lệ qua CFA level là 27%.

2.2. Kỳ thi CFA Level 2

 • Nội dung chương trình học: Sang đến cấp độ 2, nội dung đào tạo các môn sẽ chuyên sâu hơn, các kiến thức được truyền tải sẽ sâu và khó hơn, chủ yếu là mảng phân tích tài chính. Các câu hỏi trong đề thi sẽ tập trung nhiều hơn vào kỹ năng phân tích và định giá tài sản.

 • Tỷ trọng các môn trong CFA Level 2: 

Môn 

Tỷ trọng

Ethical & Professional Standards

10 - 15%

Quantitative Methods

5 - 10%

Economics

5 - 10%

Financial Statement Analysis

10 - 15%

Corporate Issuers

5 - 10%

Portfolio Management & Wealth Planning

10 - 15%

Equity Investments

10 - 15%

Fixed Income

10 - 15%

Derivatives

5- 10%

Alternative Investments

5-10%

 • Hình thức thi CFA Level 2: Tương tự như CFA Level 1, CFA Level 2 cũng sẽ thi trên máy tính. Thời gian làm bài thi sẽ kéo dài 4.5 giờ, được chia thành 2 phần với 100% câu hỏi trắc nghiệm, mỗi phần bao gồm 44 câu hỏi.

 • Thời gian thi: CFA level 2 sẽ được tổ chức 3 lần/năm. Cụ thể năm 2022, kỳ thi cấp độ 2 sẽ được tổ chức vào tháng 2, tháng 8 và tháng 11. Sang năm 2023, lịch thi tháng 2 sẽ chuyển sang tháng 5.

 • Địa điểm thi: Tương tự như CFA Level 1, kỳ thi CFA Level 2 cũng sẽ được tổ chức tại 2 địa điểm chính là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

 • Tỷ lệ đỗ: Mặc dù tăng độ khó về mặt kiến thức nhưng CFA Level 2 có tỷ lệ thi đỗ cao hơn so với CFA Level 1, lên tới 46% theo số liệu thống kê tháng 11/2021 của 300hours. Đặc biệt, CFA Level 2 cũng là kì thi có tỷ lệ đỗ cao nhất trong số 3 level tại thời điểm tháng 11/2021.

2.3. Kỳ thi CFA Level 3

 • Nội dung chương trình học: Nội dung CFA Level 3 sẽ tập trung đào tạo không chỉ kiến thức mà còn kỹ năng ứng dụng vào quản lý danh mục đầu tư. Ở level này, mức độ tiếp cận với thực tế sẽ nhiều hơn để cung cấp thêm cho người học những kỹ năng cần thiết cho công việc sau này. Câu hỏi thi của CFA Level 3 cũng đòi hỏi khả năng tổng hợp kiến thức bao gồm khái niệm cơ bản, phương pháp phân tích trong một loạt các ứng dụng quản lý danh mục đầu tư và lập kế hoạch tài chính hiệu quả. Đến đây thì bạn chắc cũng đã nắm rõ CFA có mấy level, đây là level cuối cùng của chứng chỉ CFA.

 • Tỷ trọng các môn học trong CFA Level 3:

Môn 

Tỷ trọng

Ethical & Professional Standards

10 - 15%

Quantitative Methods

0%

Economics

5 - 10%

Financial Statement Analysis

35 - 40%

Corporate Issuers

0%

Portfolio Management & Wealth Planning

0%

Equity Investments

10 - 15%

Fixed Income

10 - 20%

Derivatives

5-10%

Alternative Investments

5-10%

Phần 1: bao gồm 8 - 11 câu hỏi tự luận:Hình thức thi CFA Level 3: với cấp độ 3, thí sinh CFA vẫn sẽ thi trên máy tính, thời gian thi kéo dài 4.5 giời với 2 phần. Đề thi  bao gồm 50% câu hỏi trắc nghiệm và 50% câu hỏi tự luận. 

Phần 2: bao gồm 44 câu hỏi chọn đáp án chính xác.

 • Thời gian thi: Kỳ thi CFA Level 3 được tổ chức ít nhất trong số 3 level, thông thường là 2 lần/năm. Cụ thể, năm 2022, kỳ thi CFA level 3 sẽ tổ chức vào tháng 5 và tháng 8. Sang đến năm 2023, kỳ thi tháng 5 sẽ được chuyển sang tổ chức vào tháng 2.

 • Địa điểm thi: tương tự như Level 1 và Level 2, CFA Level 3 tại Việt Nam có 2 địa điểm thi chính là Hà Nội và thành phố Hồ Chính Minh.

 • Tỷ lệ đỗ: Theo thống kê của 300hours vào tháng 11/2021, tỷ lệ thí sinh vượt qua Level 3 là 43%, cao hơn so với level 1 nhưng thấp hơn level 2. 

Tạm kết

Trên đây, SAPP Academy đã giúp các bạn trả lời câu hỏi CFA có mấy level và cung cấp cho bạn các thông tin để so sánh 3 level trong chương trình CFA. Hy vọng, thông qua bài viết, bạn đã có cái nhìn tổng quan nhất về chương trình học và thi CFA đồng thời xác định được định hướng học tập của mình.

Nếu bạn quan tâm đến chứng chỉ CFA và muốn tìm hiểu kỹ hơn về khóa học cũng như lợi ích đạt được sau khi sở hữu chứng chỉ, hãy đăng ký tư vấn để nhận hỗ trợ chi tiết từ SAPP Academy

Liên hệ với SAPP qua Fanpage hoặc Website nếu cần bất cứ hỗ trợ nào nhé!

Fanpage: https://www.facebook.com/sapp.edu.vn

đăng ký khóa học cfa online

TIN TỨC LIÊN QUAN

Hệ thống trung tâm

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.

Copyright © 2021 SAPP Academy.